สงกรานต์ From Home ถึงตัวห่างกันแต่สามารถส่งความรักและความห่วงใยไปได้ด้วยวิธีเหล่านี้

รวมวิธีส่งความรักและความห่วงใยถึงคนที่เรารักในวันสงกรานต์ที่ต้องอยู่บ้าน

วันสงกรานต์เป็นประเพณีที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน  เป็นเทศกาลที่หลายๆ คนได้เดินทางกลับบ้านไปพบปะและรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ แต่ปีนี้จะแตกต่างจากปีที่ผ่านมาเนื่องจากสถานการณ์ เชื้อไวรัส Covid-19 ที่ทำให้ทุกคนต้องร่วมใจกันอยู่บ้านเพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตามถึงแม้ตัวของเราจะอยู่ห่างบ้านและคนที่เรารักแต่เราก็ยังสามารถส่งความรักและความห่วงใยไปให้คนที่บ้านได้ด้วยการโทรหาหรือวีดิโอคอล หรือส่งอาหารหรือของใช้จำเป็นอาทิเจลแอลกอฮอล์ล้างมือและหน้ากากอนามัยให้กับปู่ย่าตายาย นอกจากการสวัสดีปีใหม่ไทยผ่านหน้าจอมือถือแล้ว สำหรับคนที่อยู่บ้านกับพ่อแม่อยู่แล้วก็ยังคงสืบสานประเพณีสงกรานต์ได้จากบ้านด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน กราบไหว้ขอพรจากพ่อแม่ และใช้เวลาร่วมกันเป็นครอบครัวด้วยการทำกับข้าว ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน

 

 โทรหาหรือวีดิโอคอลญาติผู้ใหญ่ที่เรารักและเคารพ

การรดน้ำดำหัวในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์คือการขอพรจากผู้อาวุโสเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ของไทย แต่ในปีนี้ถึงแม้จะไม่ได้กลับบ้าน เรายังคงแสดงความรักและความเคารพแก่ญาติผู้ใหญ่ด้วยการโทรพูดคุยหรือถ้าเป็นไปได้เปิดเป็นวีดิโอคอลคุยกันให้หายคิดถึงก็ได้เช่นกัน

Photo : @jenny_harz

 

ส่งของกินและของใช้จำเป็นไปให้

นอกจากจะโทรไปพูดคุยกันแล้ว เรายังสามารถส่งความรักและความห่วงใยไปได้ผ่านการส่งของกินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงของใช้ที่จำเป็นในช่วงนี้อย่างเช่นเจลแอกอฮอล์ล้างมือและหน้ากากอนามัย Photo: @ski_care