SKIN CARE

5 ทิปส์ช่วยปรับเท็กซ์เจอร์ของผิวหน้าให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ

เคล็ดลับดูแลผิวหน้าให้มีพื้นผิวที่เรียบเนียนสม่ำเสมอ

Photo: @ariunzuloyunbaatar

หากตอนนี้ซูมดูรูปเซลฟี่ใกล้ๆ แล้วเห็นว่าพื้นผิวหน้าของตัวเองดูขรุขระ และไม่ว่าจะเกลี่ยรองพื้นดีแค่ไหน ผิวหน้าก็ยังคงไม่เนียนสวย นั่นก็แปลว่าสาวๆ มีพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอ (ซึ่งจะแตกต่างจากอาการของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ) ซึ่งเป็นสัญญานว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องกลับมาทำการบ้านกับการดูแลผิวเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว เพราะความขรุขระที่เกิดขึ้นบนผิวของเรานั้นส่วนหนึ่งมาจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งเมื่อเราไม่หมั่นใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว พวกเซลล์ผิวเก่าก็จะทับทมกัน ทำให้เราสัมผัสผิวหน้าแล้วรู้สึกถึงความไม่เรียนเนียนนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเราดูหมองคล้ำด้วย นอกจากนี้ยังพบว่าแสงแดด อายุที่เพิ่มขึ้น และสภาพผิวเช่นผิวแห้งหรืออาการแพ้ของผิวหนังต่างๆ ก็สามารถเป็นปัจจัยของการเปลี่ยนแปลงของเท็กซ์เจอร์และสีผิวของผิวหน้าเราได้ วันนี้ทีมบิวตี้เลยได้รวมทิปส์ที่จะช่วยให้ผิวของเรามีความเรียบเนียนและสุขภาพดีมาฝาก

  • ขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์

เมื่อเซลล์ผิวเก่าคือศัตรูของผิวที่เนียนสวย จึงขอแนะนำว่าให้สาวๆ ผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ขจัดเซลล์ผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของสครับ มาส์ก หรือแผ่นช่วยขจัดเซลล์ผิว หรือจะเลือกใช้เป็นเครื่องทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยทำความสะอาดอย่างล้ำลึกก็ได้เช่นกัน

  • ลองใช้มาส์กแบบลอกออก

มาส์กในรูปแบบของ Peel Mask จะเซ็ตตัวเมื่อทาลงบนผิว และเมื่อลอกออกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ทั้งนี้สาวๆ ควรเลือกมาส์กที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง

  • หันมาใช้เฟสออยล์

นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว เฟสออยล์ยังเป็นไอเท็มที่ช่วยบาลานซ์การทำงานของต่อมผลิตน้ำมันใต้ผิวหนังอีกด้วย ซึ่งจะช่วยส่งผลให้รูขุมขนไม่ต้องทำงานหนักจากการหลั่งของน้ำมันที่มากจนเกินไป โดยจะทำให้ผิวดูกระชับและเรียบเนียนขึ้น

  • เพิ่มวิตามินซีเข้าไปในสกินแคร์รูทีน

อีกทางหนึ่งที่จะปรับสภาพผิวหน้าให้เรียบเนียนก็คือการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เนื่องจากอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวจากการโดนทำร้ายโดยสิ่งแวดล้อมภายนอก และในขณะเดียวกันช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส โดยจะช่วยให้ริ้วรอยต่างๆ แลดูจางลง

  • กันแดดอย่าให้ขาด

หากอยากมีผิวหน้าที่อ่อนเยาว์และเรียบเนียน กันแดดถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ควรขาดในแต่ละวัน โดยจะช่วยปกป้องผิวของเราจากรังสียูวี และป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย

คีย์เวิร์ด: Smooth Skin Skincare