MAKE UP

ทำความรู้จัก Bakuchiol ส่วนผสมช่วยบูสคอลลาเจนกู้ผิวจากริ้วรอยแห่งวัยสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

ถ้ากลัวว่าส่วนผสมของเรตินอลจะแรงต่อผิวเกินไป แนะนำให้มองหาส่วนผสมของ Bakuchiol

Photo: @itsnicoleelise

 

หากเป็นสกินแคร์จังกี้อยู่แล้วหรือศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Anti-Aging มาซักพักก็จะคุ้นเคยกับ Retinol เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นส่วนผสมที่อยู่ในวงการสกินแคร์มาอย่างยาวนาน โดยได้รับความนิยมในเรื่องช่วยชะลอและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย (Anti-Aging) โดยมาพร้อมสรรพคุณช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและช่วยให้ผิวเต้งตึงแลดูอ่อนเยาว์ อย่างไรก็ตามข้อเสียของการใช้เรตินอลคืออาจทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการแดง หรือระคายเคืองได้ง่าย โดยเฉพาะสภาพผิวที่บอบบางหรือแพ้ง่าย เนื่องจากสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของเรตินอลจะนำไปสู่การผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกเพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่อาจทำให้ผิวบางและอ่อนแอ่ได้ หากเรตินอลดูท่าจะไม่ใช่ทางของเราก็อย่าเพิ่งถอดใจเพราะรู้หรือไม่ว่าเรตินอลมีส่วนผสมฝาแฝดที่มาจากธรรมชาติและอ่อนโยนต่อผิวที่มีชื่อว่า Bakuchiol (บา-กู-ชิล) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการฟื้นฟูผิวจากริ้วรอยแห่งวัยที่ทีมโว้กบิวตี้อยากนำมาฝากในวันนี้

ถ้าให้เข้าใจง่ายๆ เลย Bakuchiol คือสารกันผิวเหี่ยวก่อนวัยจากธรรมชาติที่สกัดมาจากเมล็ดของต้น Babchi ซึ่งเป็นพืชในตระกูลถั่ว จุดเด่นคือมาพร้อมสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของผิวหนัง โดยมีประสิทธิภาพในการบำรุงเหมือนกับเรตินอลแต่เป็นเวอร์ชั่นที่อ่อนโยนกว่า คือช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยอย่างความหมองคล้ำและจุดด่างดำ ช่วยให้รูขุมขนกระชับคืนความเฟิร์มให้ใบหน้า รวมถึงช่วยปรับสภาพผิวให้ดูสม่ำเสมอ โดยมีโอกาสระคายเคืองน้อยกว่า

 

เพราะอะไรใครๆ ก็ต้องหลงรัก Bakuchiol โว้กบิวตี้ได้รวมเหตุผลหลักๆ มาฝากกัน

  • มีสรรพคุณช่วยคืนความเฟิร์มกระชับและความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและมีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น
  • ทำหน้าที่ช่วยปกป้องผิวจากสารอนุมูลอิสระและการโดนทำร้ายจากสภาพแวดล้อม
  • อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวบอบบางแพ้ง่าย รวมถึงผู้ที่กำลังตั้งครรภ์
  • มีโอกาสน้อยที่ผิวจะแดง แห้ง หรือลอกเมื่อใช้

 

ในปัจจุบันหลายๆ สกินแคร์แบรนด์ได้นำ Bakuchiol มาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ มีไอเท็มไหนน่าสนใจบ้างตามมาดูกันRevive Arunayouth™ Complex Bakuchiol Age Delay Night Oil จาก Panpuri ราคา 3,200 บาท

ใครเป็นสายนวดออยล์ก่อนเข้านอนต้องไม่พลาด สำหรับน้ำมันบำรุงผิวสูตรสำหรับกลางคืนที่มีส่วนผสมของ Bakuchiol ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ รวมถึงฝ้ากระ อ่อนโยนและสามารถเข้าได้กับทุกสภาพผิว ทำมาจากส่วนผสมจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซนต์และปราศจากสารเคมีทำร้ายผิว

 Squalane + Phyto-Retinol Serum จาก Biossance ประมาณ 2,500 บาท

เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Bakuchiol เป็น key ingredient มีคุณสมบัติช่วยคืนความเฟิร์มกระชับให้ผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย และปรับผิวให้สม่ำเสมอ จุดเด่นของเซรั่มตัวนี้คือเป็นสูตรที่อ่อนโยนที่ทุกสภาพผิวแถมมีส่วนผสมของ Squalane ที่ช่วยเรื่องการคืนความชุ่มชื่นช่วยทำงานฟื้นฟูผิวไปพร้อมๆ กันด้วย WATCHBakuchiol Retinol Alternative Moisturizer จาก The Inkey List ราคาประมาณ 560 บาท

สกินแคร์ราคาน่ารักๆ ที่มาพร้อมส่วนผสมของ Bakuchiol แบบเน้นๆ ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยพร้อมคืนความชุ่มชื่นให้ผิว

Bakuchiol Serum จาก Herbivore ราคาประมาณ 2,300 บาท

เซรั่มเนื้อบางเบามีส่วนผสมของ PHA กรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกอย่างอ่อนโยนเพื่อช่วยเสริมการทำงานของ Bakuchiol ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น 

Super 16 Advanced Nutri-active Collagen Serum จาก Oskia ราคาประมาณ 4,000 บาท

เซรั่มเข้มข้นอัดแน่นไปด้วยส่วนผสมของ Bakuchiol ช่วยบูสการผลิตคอลลาเจน คืนความกระชับให้แก่ผิว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน A B1 B2 B3 และ C

Glow Cycle™ Retin-ALT Power Serum จาก Ole Henriksen ราคาประมาณ 2,100 บาท

เซรั่มที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการคืนความกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ และลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยไปพร้อมๆ กัน

WATCH