SKINCARE

5 ทิปส์ดูแลผิวหน้า บอกลาปัญหาสิวจากการใส่หน้ากากอนามัยตลอดวัน

ใส่แมสก์ทั้งวันแบบนี้ ถ้าดูแลผิวหน้าไม่ดีเสี่ยงผิวพังแบบกู่ไม่กลับ!

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้แมสก์กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำเนินชีวิตไปแล้ว และเมื่อจำเป็นต้องใส่แมสก์ตลอดเวลาสิ่งที่ตามมาคือ “ปัญหาสิว” ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น อาการแพ้แมสก์, การระคายเคืองผิวหน้าจากการใส่แมสก์นานจนเกินไป, การสะสมของสิ่งสกปรกภายในหน้ากากอนามัย รวมถึงการอุดตันของรูขุมขนที่เกิดจากการแต่งหน้า เป็นต้น

     ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ ด้วย 5 ทิปส์ง่ายๆ ในการดูแลผิวหน้าหลังจากใส่แมสก์ ที่จะช่วยกู้ผิวพังให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

 

1. ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกต้อง

เมื่อถอดแมสก์แล้ว ควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งสูตรอ่อนโยนที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพราะอาจจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ โดยเช็ดทำความสะอาดผิวจนกว่าสำลีแผ่นสุดท้ายจะขาวสะอาด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนใบหน้าแล้ว หากสาวๆคนไหนสังเกตเห็นรอยแดง ซึ่งอาจเกิดจากการเสียดสีกันระหว่างผิวหน้าและแมสก์ แนะนำให้ใช้ก้อนน้ำแข็งประคบ 2-3 นาที เพื่อบรรเทาอาการ

1 / 1

Drunk Elephant E-Rase Milki Micellar Water (ราคา 1,020 บาท)WATCH2. จัดระบบการดูแลผิวใหม่

ในช่วงที่เราจำเป็นต้องใส่แมสก์ตลอดเวลาแบบนี้ ควรลดขั้นตอนที่เป็นการรบกวนผิวหรือาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวลง เช่น การสครับผิว, การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว และครีมบำรุงผิวที่มีเนื้อสัมผัสหนา ซึ่งเสี่ยงต่อการอุดตัน เป็นต้น แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยน เบาสบาย และช่วยปลอบประโลมผิวไปในตัว เช่น ไฮยาลูโรนิค, ไนอาซีนาไมด์ และว่านหางจระเข้ เป็นต้น

1 / 2

La Roche Posay Hyalu B5 Serum (ราคา 1,500 บาท)

2 / 2

AESOP Lucent Facial Concentrate (ราคา 3,950 บาท)

3. ลดขั้นตอนการแต่งหน้าลง

หลีกเลี่ยงขั้นตอนการแต่งหน้าที่เสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็น การลงรองพื้นที่หนาจนเกินพอดี หรือการใช้เครื่องสำอางที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ สำหรับสาวๆ คนไหนที่จำเป็นต้องแต่งหน้าทุกวัน แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้รองพื้นเนื้อบางเบา หรือครีมกันแดดสีเบจ ตามด้วยการลงคอลซีลเลอร์บางๆเพื่อปกปิดจุดบกพร่องต่างๆ บนใบหน้า และปิดท้ายด้วยการเซตเมกอัพให้ติดทนด้วยแป้งฝุ่นสูตรโปร่งแสงแทนการใช้แป้งอัดแข็งผสมรองพื้น เพื่อลดการอุดตันและให้ผิวหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้นนั่นเอง

1 / 3

Chanel Les Beiges Water-Fresh Tint (ราคา 2,800 บาท)

2 / 3

SUPERGOOP! CC Screen 100% Mineral CC Cream Broad Spectrum Sunscreen SPF 50 PA+++ (ราคา 1,430)

3 / 3

THREE Ultimate Diaphanous Loose Powdert (ราคา 1,950 บาท)

4. เลือกหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานและไม่ทำร้ายผิว

การเลือกแมสก์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนอาจมองข้าม โดยแมสก์ที่ดีจะต้องสามารถป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ รวมถึงไม่ทำร้ายผิวหน้าด้วย โดยแพทย์ผิวหนังแนะนำให้เลือกแมสก์ที่สามารถระบายอาการได้ดี เนื้อสัมผัสไม่แข็งหรือหยาบจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้

   

5. หน้ากากอนามัยใช้แล้ว ห้ามนำมาใช้ซ้ำเด็ดขาด!

เมื่อใช้แมสก์เสร็จแล้วควรทิ้งทันที ไม่ควรเก็บมาใช้ซ้ำเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เราเผชิญมาทั้งวัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว แต่สำหรับใครที่ใช้แมสก์ชนิดผ้า แนะนำให้แช่น้ำร้อน ก่อนนำไปซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกที่ปราศจากน้ำหอมอีกครั้ง

 

     เมื่อรู้ทิปส์ดีๆ แบบนี้แล้ว สาวๆ คนไหนที่จำเป็นต้องใส่แมสก์ตลอดทั้งวัน หรือกำลังประสบปัญหาสิวบุก ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับการดูแลผิวหน้าของตัวเองกันดูนะคะ 

ภาพ : everlane.com / IG: @discovernight
ข้อมูล : American Vogue, timesofindia.indiatimes.com

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare face mask tips acne