SKINCARE

ทิปส์รับมือกับ “Maskne” สิวจากหน้ากากอนามัย ที่ช่วยให้ผิวสงบแบบไม่มีสิวมากั้น

เคล็ดลับดูแลผิวให้สงบจากอาการระคายเคืองและสิวจากการสวมหน้ากากอนามัย

เป็นที่ทราบกันดีว่าปี 2020 เป็นปีที่เราต้องสตรองขึ้นในหลายๆ เรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการดูแลผิวที่ต้องอัพเลเวลสกินแคร์รูทีนให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย โดยปัญหาที่หลายๆ คนเผชิญกันอยู่ตอนนี้ก็คือสิวที่มากจากการสวมหน้ากากอนามัยหรือ Maskne (เมื่อ Mask มาเจอกับ Acne) วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยขอนำทิปส์ดูแลผิวที่ช่วยให้ห่างไกลการเป็นสิวจากหน้ากากอนามัยมาฝากกัน

 

Maskne สิวจากหน้ากากอนามัยเกิดขึ้นได้อย่างไร

เมื่อสิ่งสกปรก น้ำมันบนผิว คราบเมกอัพ มาเจอกับความอับชื้นที่เกิดขึ้นเมื่อสวมใส่หน้ากากอนามัยติดกับใบหน้าตลอดเวลาสามารถก่อให้เกิดสิวได้ โดยเมื่อไม่มีการถ่ายเทของอากาศภายในหน้ากากอนามัยบวกกับสภาพอากาศที่ร้อน ความอับชื้นจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ทำให้แบคทีเรียบนผิวเติบโตได้ดี และเมื่อแบคทีเรียบนผิวเริ่มเติบโตก็จะพากันไปอุดตันในรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวเสี้ยนและสิวอุดตันนั่นเอง 

 

ทิปส์รับมือกับ “Maskne” ดูแลผิวให้สงบแบบไม่มีสิวมากั้น

 

Tip 1 : ใส่ใจความสะอาดของหน้ากากอนามัย

แนะนำว่าให้เปลี่ยนหน้ากากอนามัยเป็นประจำ หากสวมใส่หน้ากากอนามัยแบบผ้าควรซักทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้แนะนำให้เลือกหน้ากากผ้าที่ทำจากเนื้อผ้าที่อ่อนโยนกับผิว อย่างผ้าไหม หรือผ้าคอตตอน

 Re-Usable Silk Face Covering จาก Slip

 

Tip 2 : ลดการใช้เมกอัพ

เพื่อเลี่ยงการเกิดสิว แนะนำให้ตัดปัจจัยที่ก่อให้เกิดการอุดตันอย่างเมกอัพ โดยอาจจะข้ามการลงรองพื้นเนื้อหนา เป็นการลงคอนซีเลอร์เฉพาะจุดที่ต้องการปกปิดแทน แล้วโฟกัสไปที่การแต่งหน้าที่เริ่มจากตาขึ้นไป อย่างการปัดคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติ และปัดมาสคาร่า 

 

Bye Bye Breakout™ Full-Coverage Treatment Concealer จาก ITS COSMETICS

คอนซีเลอร์และทรีตเมนต์ที่ช่วยรักษาสิวในหนึ่งเดียว

 

Tip 3 : ทำความสะอาดผิวแบบ Double Cleansing

ความสะอาดถือว่าเป็นกุญแจสำคัญของการดูแลผิวในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ โดยหลังจากสวมใส่หน้ากากอนามัยมาตลอดทั้งวัน สิ่งที่ควรทำลำดับแรกเมื่อถึงบ้านก็คือการทำความสะอาดผิวที่เริ่มต้นด้วยการลบเมกอัพและตามด้วยเคลนเซอร์ หรือที่เรียกว่าการล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่ง นอกจากนี้ถ้าอยากเพิ่มความชัวร์ให้กับการล้างหน้าในช่วงนี้ อุปกรณ์ทำความสะอาดผิวก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ควรค่าแก่การลงทุน เพราะสามารถช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก หลังจากการทำความสะอาดผิวควรตามด้วยการลงมอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื่นและปลอบประโลมผิวจากการระคายเคืองที่อาจเกิดจากการสวมใส่มาส์กWATCHForeo LUNA 3 

อุกปรณ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยอัพเกรดการล้างหน้าให้ล้ำขึ้น สำหรับ LUNA 3 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดในไลน์ LUNA มาพร้อม Touch Point ที่ยาวขึ้นถึง 30 เปอร์เซนต์จึงสามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึกกว่าเดิม อีกทั้งปรับขนแปรงให้นุ่มขึ้นกว่าเดิมถึงซึ่งช่วยให้ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน ไม่บาดผิว นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับแอพฯ และเลือกโหมดดูแลผิวได้มากมาย (วางจำหน่ายในประเทศไทย 30 กรกฏาคมนี้)

Tip 4 : อย่าลืมผลัดเซลล์ผิว

เพราะการอุดตันในรูขุมขนเป็นบ่อเกิดของสิวและหนึ่งในสิ่งที่มักจะลงไปอุดตันในรูขุมขนก็คือเซลล์ผิวเก่า จึงขอแนะนำให้หันมาโฟกัสกับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกและลดการเกิดการอุดตัน โดยแนะนำว่าใช้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งหรือตามสภาพผิว 

 

Tip 5 : เตรียมพร้อมรับมือกับสิวด้วยสป็อตทรีตเมนต์

สป็อตทรีตเมนต์เป็นไอเท็ม must-have ที่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะเมื่อสิวบุกอย่างไม่ทันตั้งตัวเราสามารถใช้แต้มรักษาได้ทันที  โดยที่แต้มสิวที่แนะนำควรมีส่วนผสมช่วยจะเข้าไปทำลายสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนอย่าง Salicylic Acid 

1 / 3

2 / 3

3 / 3

WATCH

คีย์เวิร์ด: Maskne Skincare