SKINCARE

นี่คือ 5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำถ้าไม่อยากให้ผิวร่วงโรยก่อนวัยอันควร

รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำอาจทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว

การไปนวดหน้าเป็นประจำหรือการไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอนั้น อาจไม่มีความสำคัญเท่ากับพฤติกรรมที่เรากระทำต่อผิวหน้าของตัวเองอยู่ทุกวัน เพราะพฤติกรรมบางอย่างเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหน้าพังหรือต้องเผชิญปัญหาผิวร่วงโรยก่อนวัยได้ ฉะนั้นถ้าใครยังไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรผิดๆ กับผิวหน้าของตัวเองอยู่บ้าง โว้กบิวตี้มีคำแนะนำมาฝากเพื่อที่จะได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการปรนนิบัติผิว ซึ่งจะช่วยให้ผิวคงความเรียบเนียนและมีสุขภาพที่ดีได้อย่างยาวนาน

 

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม

อย่างที่รู้กันดีว่าคนส่วนใหญ่มักเกิดอาการแพ้จากน้ำหอมกันบ่อยๆ ฉะนั้นจึงควรพยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมไว้ก่อน เพราะบางทีก็ค่อนข้างแยกแยะยากว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมา เนื่องจากน้ำหอมบางทีก็มาจากธรรมชาติ บางทีก็ใช้สารเคมี นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงผงซักฟอกและสบู่ที่มีกลิ่นหอมด้วย โดยเฉพาะเวลาที่เรานำมาซักผ้า เมื่อนำเสื้อผ้าชิ้นนั้นมาใส่และสัมผัสร่างกายก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวกายได้เช่นกัน เช่น ผื่นแดง อาหารคัน เป็นต้น

  • ไม่ยอมทาครีมกันแดดทุกวัน

ถึงแม้เราจะไม่ได้อยู่กลางแดดเปรี้ยงๆ ก็ตาม แต่รังสียูวีเอ (ที่เป็นตัวทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินภายในผิว ส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย) ก็สามารถซอกซอนเข้ามาทำลายผิวได้โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นถึงแม้จะอยู่ในบ้านหรือออฟฟิศทั้งวัน ทุกๆ เช้าควรทาครีมกันแดดให้เป็นนิสัย

Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF50+ PA++++

 

  • ขัดผิวแบบเอาเป็นเอาตาย

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำว่าอย่าขัดผิวแรงเกินไปนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรามีผิวแพ้ง่าย เพราะผิวหนังจำเป็นต้องมีชั้นปกป้องจากมลภาวะต่างๆ ฉะนั้นการขัดผิวหน้าแรงๆ ก็เท่ากับการทำลายชั้นปกป้องบนผิวไป ทำให้เกิดผื่นแดงและอาการระคายเคืองต่างๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ถ้าใครมีปัญหาสิวก็ต้องระวังเป็นพิเศษด้วย เพราะจะยิ่งทำให้ปัญหาสิวลุกลามบานปลายได้มากขึ้น

  • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าพังได้ง่ายๆ เพราะการนอนหลับพักผ่อนจะช่วยให้ผิวมีเวลาในการฟื้นฟูตัวเอง ลองสังเกตว่าถ้าเราอดหลับอดนอนเป็นเวลาหลายคืนติดต่อกัน ผิวหน้าจะฟ้องออกมาเป็นความหม่นหมองและซูบซีด นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความเครียด จนร่างกายและผิวต้องสร้างสารอนุมูลอิสระขึ้นมา ซึ่งสารอนุมูลอิสระนี้ก็คือตัวทำลายล้างผิวนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงจะดีที่สุด

  • ปล่อยให้ผิวหน้าเปลือยเปล่า

ท่องให้ขึ้นใจไว้เลยว่า "เราจำเป็นต้องเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ" โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะหากปล่อยให้ผิวเปลือยเปล่าปราศจากการบำรุงไปเรื่อยๆ ผิวก็จะเกิดอาการแห้งและปัญหาริ้วรอยจะตามมาในที่สุด นอกจากนี้ความชุ่มชื้นที่มีอยู่บนผิวนั้น จะช่วยป้องกันโมเลกุลต่างๆ ที่ทำให้ผิวเกิดการแพ้ง่าย เกิดสิว และผื่นแดง ไม่ให้เข้ามาสร้างปัญหาภายในผิวได้ง่ายๆ ดังนั้นควรทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ

 

 

Moisturizing Cream จาก CeraveWATCHภาพ : IG: @jillianleegurley / @tashimrod

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare tips stop