SKINCARE

เมื่อสารสกัดจากถั่วเหลือง (Soybean) นำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์จะมีประโยชน์ต่อผิวอย่างไรบ้าง

เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมจากธรรมชาติที่น่าสนใจ

"ถั่วเหลือง" เป็นพืชตะกูลถั่วที่ให้โปรตีนสูงและไขมันที่ร่างกายต้องการ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการทดแทนฮอร์โมนที่ลดลงตามธรรมชาติ (Phytoestrogen) จึงสามารถป้องกันและลดริ้วรอยแห่งวัยอันมีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีรายงานทางวิชาการยืนยันว่าสามารถช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นได้ จึงเป็นเหตุผลที่หลายแบรนด์นำสารสกัดจากถั่วเหลืองมาเป็นส่วนผสมของสกินแคร์นั่นเอง

 

ประโยชน์ของสารสกัดจากถั่วเหลือง

  • สารเอสโตเจนในถั่วเหลือง มีคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจนที่เป็นฮอร์โมนของเพศหญิง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย จึงลดการเกิดสิวที่เกิดจากระบบเลือดไม่ดี
  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า
  • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล
  • ช่วยกระตุ้นสร้างเซลล์ผิวใหม่ทำให้ผิวเรียบเนียนใส
  • ปรับผิวให้กระจ่างใส ลดปัญหาความหมองคล้ำ

Squalane + Probiotic Gel Moisturizer จาก Biossance (ราคา 1,900 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจล บางเบาซึมง่าย ไม่อุดตันรูขุมขน ช่วยล็อกความชุ่มชื่นและช่วยลดการสูญเสียน้ำให้น้อยลง ลดอาการระคายเคืองของผิวได้ด้วย แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยด้วย

Pro Kiss'R Luscious Lip Balm จาก Fenty Beauty (ราคา 720 บาท)

ลิปบาล์มเนื้อเนียนนุ่ม ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีส่วนผสมจากเชีย บัตเทอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ริมฝีปากอวบอิ่ม มาพร้อมกับแอปพลิเคเตอร์ทาง่าย พกพาสะดวกWATCHProtini Polypeptide Cream จาก Drunk Elephant (ราคา 2,390 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อครีมผสานเปปไทด์เข้มข้นที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูแข็งแรง ลดเลือนริ้วรอยและความหมองคล้ำที่เกิดจากการทำร้ายของมลภาวะและแสงแดด เนื้อครีมค่อนข้างหนัก เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง ใครที่มีผิวผสมหรือผิวมันอาจจะเลือกใช้เฉพาะตอนกลางคืน จะได้ลดการเกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้าในตอนกลางวัน

Soybean Energy Essence จาก Innisfree (ราคา 1,350 บาท)

เอสเซนซ์ที่โดดเด่นด้วยสารสกัดจากถั่วเหลืองเชจูหมัก 91% ช่วยบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรง ดูมีชีวิตชีวา พร้อมปกป้องผิวจากสิ่งรบกวนภายนอก ปราศจากสารเคมี, มิเนรัล ออยล์, น้ำหอม และพาราเบน ซึ่งเป็นสารเคมีที่อาจสะสมอยู่ในชั้นผิวจนทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาทีหลังได้

Vinosource Moisturizing Sorbet จาก Caudalie (ราคา 1,500 บาท)

ครีมบำรุงผิวเนื้อเจลที่ผสมผสานด้วยน้ำองุ่นออร์แกนิกและคาโมมายล์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟูและปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง เพื่อปรับผิวให้แข็งแรงขึ้น เมื่อทาลงบนผิวจะแตกตัวเป็นน้ำ ซึมซาบง่าย เหมาะสำหรับผิวธรรมดาไปจนถึงผิวมัน

Soy Face Cleanser จาก Fresh (ราคา 600 บาท)

โฟมล้างหน้าเนื้อเจลใส ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางออกได้อย่างหมดจด มีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื่นและช่วยให้ผิวยืดหยุ่นได้ดีจากสารสกัดน้ำมันเมล็ดถั่วเหลืองและกลีเซอรีน นอกจากนี้ยังไม่มีน้ำหอม ไม่มีสี ไม่มีพาราเบน ไม่มีสารที่ทำให้เกิดฟอง ผิวบอบบางและแพ้ง่ายจึงสามารถใช้ได้

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: soybean ingredients skincare