SKINCARE

รวม 10 อันดับส่วนผสมในสกินแคร์ที่ถูกค้นหาใน Google มากที่สุดในปี 2020

นี่คือส่วนผสมในสกินแคร์ที่เป็นที่สนใจในปี 2020

จากตามหาร้านอาหาร 5 ดาว คาเฟ่น่านั่ง ติดตามข่าวสาร ไปจนถึงหาข้อมูลต่างๆ ในชีวิตประจำวัน Google คือเว็บไซต์ที่เราต่างพึ่งพา ซึ่งนอกจากเรื่องของข่าวสารและไลฟ์สไตล์แล้ว Google ยังเป็นแหล่งรวมข้อมูลที่ช่วยให้เราเข้าใจเรื่องของสกินแคร์มากขึ้นด้วย โดยเฉพาะส่วนผสมพื้นฐาน อย่าง วิตามินซี กรดไฮยาลูรอนิก ไปจนถึงช่วยไขข้อข้องใจกับส่วนผสมที่ยากกับการอ่านออกเสียงที่ระบุอยู่บนแพ็คเกจจิ้งของผลิตภัณฑ์ ซึ่งสำหรับปี 2020 แพลตฟอร์มออนไลน์ด้านความงามอย่างเว็บไซต์ Cult Beauty ได้ทำการรวบรวมข้อมูลของส่วนผสมในสกินแคร์ที่ถูกค้นหามากที่สุดใน Google   วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยรวม 10 อันดับของส่วนผสมในสกินแคร์ที่ถูกค้นหามากที่สุดในปีนี้มาฝากกัน 

1 / 10

Vitamin C
วิตามินซีเป็นหนึ่งในส่วนผสมยอดฮิตที่ถูกค้นหามากที่สุดใน Google นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวเฟิร์มกระชับ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ เพิ่มความกระจ่างใสแล้ว วิตามินซียังเป็นอัดแน่นไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการโดนมลภาวะทำร้าย

2 / 10

Retinol
เรตินอลหรือวิตามิน A เป็นส่วนผสมประสิทธิภาพสูงที่ช่วยฟื้นฟูหลายๆ ปัญหาผิว ไล่ตั้งแต่การฟื้นฟูริ้วรอยแห่งวัย ลดเลือนรอยสิว และปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน โดยมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าและสร้างเซลล์ผิวใหม่ ข้อควรระวังคือไม่ควรใช่คู่กับส่วนผสมของวิตามินซี อย่างไรก็ตามเมื่อใช้กับส่วนผสมอย่างกรดไฮยาลูรอนิก จะเสริมการทำงานของส่วนผสมนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สำหรับมือใหม่ที่เริ่มใช้เรตินอล แนะนำให้เริ่มจากส่วนผสมของเรตินอลในเปอร์เซนต์ที่น้อยก่อน จากนั้นค่อยปรับเพิ่มตามสภาพผิว และควรทาครีมกันแดดเสมอ

3 / 10

Hyaluronic Acid
กรดไฮยาลูรอนิกคืออีกหนึ่งส่วนผสมยอดฮิตที่ควรมีไว้ในสกินแคร์รูทีน นอกจากจะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวแล้ว ยังเป็นส่วนผสมที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการมีสุขภาพผิวที่ดี ในปัจจุบันเป็นส่วนผสมที่พบได้ในหลายผลิตภัณฑ์

4 / 10

Castor Oil
น้ำมันละหุ่งอัดแน่นไปด้วยกรดไขมันและวิตามินอีที่ดีต่อผิว โดยมีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื่น ลดการอักเสบ และกระตุ้นการเติมโตของเส้นผม พบได้ทั้งในสกินแคร์และแฮร์แคร์ อย่างไรก็ตามคนที่มีผิวที่อุดตันเป็นสิวง่าย มักจะเลี่ยงการใช้น้ำมันละหุ่งกับผิวหน้า

5 / 10

Squalane
สควาเลนเป็นส่วนผสมช่วยล็อคความชุ่มชื่น อีกทั้งยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย

6 / 10

Salicylic Acid
ส่วนผสมที่เกิดมาเพื่อคู่กับผิวมันเป็นสิวง่าย เป็นส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิวในตระกูล BHA ที่สามารถซึมลึกลงไปในรูขุมขนและช่วยเคลียร์สิ่งสกปรกที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

7 / 10

Benzoyl Peroxide
ส่วนผสมที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อสิว คนที่มีผิวแห้งหรือระคายเคืองง่าย อาจต้องระวังในการใช้เพราะอาจทำให้ผิวแห้งหรือแดงได้ ทางที่ดีควรศึกษาก่อนใช้และเมื่อใช้ควรทามอยซ์เจอไรเซอร์สม่ำเสมอ

8 / 10

Witch Hazel
จุดเด่นของ Witch Hazel คือช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นส่วนผสมที่มักพบอยู่ในโทนเนอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลและกระชับรูขุมขน

9 / 10

Niacinamide
อีกหนึ่งส่วนผสมสกินแคร์สารพัดประโยชน์ที่ฟื้นฟูหลายๆ ปัญหาผิวในหนึ่งเดียว โดยหลักๆ จะช่วยกระชับรูขุมขน ควบคุมการผลิตน้ำส่วนเกิน จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่มีผิวผสมถึงผิวมัน นอกจากนี้ยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำอีกด้วย

10 / 10

Ceramide
อยากดูแลผิวให้สุขภาพดีแต่ไม่รู้จะเริ่มจากไหน แนะนำให้เริ่มด้วยการมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเสริมความแข็งแรงให้ปราการปกป้องผิว ชั้นผิวที่แข็งแรง จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่น และปกป้องผิวจากสิ่งสกปรกหรือมลภาวะจากภายนอก

WATCH