SKINCARE

5 วิธีการใช้แผ่นเช็ดเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ผิวหน้าสะอาด ไม่เกิดการระคายเคือง

ทิปส์การใช้เมกอัพไวป์อย่างไรให้ถูกต้อง

แน่นอนว่าการแผ่นเช็ดทำความสะอาดผิวหรือเมกอัพไวป์ช่วยอำนวยความสะดวกให้สาวๆ ได้มากในวันที่เร่งรีบหรือเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาแล้วทั้งวัน แต่ไอเท็มนี้อาจตอบโจทย์ไม่ได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบแต่งหน้าจัดๆ หรือคนที่มีปัญหาสิวก็ควรศึกษาวิธีการใช้อย่างถูกต้องอีกครั้ง เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาทีหลัง ใครที่ชอบใช้เคลนซิ่งไวป์ โว้กบิวตี้มีทิปส์ดีๆ นำมาบอกต่อกัน

 

เลือกส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื่น

มองหาส่วนผสมอย่างกลีเซอรีนเพื่อช่วยล็อกความชุ่มชื่นให้ผิว เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเช็ดทำความสะอาดผิวในระหว่างวันหรือก่อนไปออกกำลังกาย เมื่อเช็ดผิวแล้วสารบำรุงเหล่านี้จะทำหน้าที่ช่วยเคลือบผิวเสมือนเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น

Makeup Melting Cloths จาก PIXI (ราคา 400 บาท)

 

เช็ดผิวอย่างถูกวิธี

เริ่มจากบริเวณที่มีแบคทีเรียน้อยและขยับเข้าด้านในเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียไปทั่วใบหน้า ควรเช็ดจนกว่าจนไม่มีคราบเมกอัพหรือสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ที่แผ่น และสำหรับใครที่เป็นสิวอยู่ควรเช็ดอย่างเบามือ เพื่อป้องกันการเสียดสีซึ่งจะยิ่งทำให้สิวอักเสบหรือเกิดอาการระคายเคืองได้

 

ล้างหน้าซ้ำอีกรอบ

แม้จะเช็ดเครื่องสำอางจนไม่เหลือคราบใดๆ บนแผ่นผ้าแล้วก็ยังขอแนะนำให้ตามด้วยการใช้เคลนซิ่งวอเตอร์อีกครั้ง (กรณีที่แต่งหน้าจัดๆ) และตามด้วยการล้างหน้าด้วยเคลนเซอร์สูตรอ่อนโยนอีกครั้งเพื่อขจัดคราบตกค้างหมดจด

Kind to Skin Simple Micellar Cleansing Facial Wipes จาก Simple (ราคา 159 บาท) 

 

ไม่ควรใช้ทุกวัน

จริงๆ แล้วแนะนำให้ใช้เคลนซิ่งไวป์ในวันที่ไม่ค่อยได้แต่งหน้าหรืออยากทำความสะอาดผิวที่มีแค่ความมันส่วนเกินมากกว่าวันที่แต่งหน้าจัดๆ เพราะพลังในการทำความสะอาดจะไม่เท่ากับการใช้เคลนซิ่งวอเตอร์ บาล์ม หรือออยล์ แถมถ้าใช้ไม่ถูกวิธีหรือถูแรงจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย

 

ใช้ทิชชู่เปียกก่อนและหลังการออกกำลังกาย

ควรพกทิชชู่เปียกไว้ในกระเป๋าเพื่อทำความสะอาดผิวก่อนและหลังออกกำลังกาย โดยควรลบเครื่องสำอางออกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อนออกกำลังกายเพื่อไม่ให้เมกอัพไปอุดตันรูขุมขนจนเหงื่อไม่สามารถไหลออกมาได้WATCHSensibio H2O Cleansing Wipes จาก Bioderma (ราคา 390 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @valentinacabassi

WATCH

คีย์เวิร์ด: makeup wipe skincare