SKINCARE

Vogue Beauty Asks | 5 คำถามกับ เอ็ม-พิรศุษม์ เจ้าของเพจ pmbeautyguide ครีมไม่แพงไม่มีแรงทา

เอ็ม-พิรศุษม์ เจ้าของเพจ pmbeautyguide แชร์จุดเริ่มต้นในการสร้างเพจรีวิวครีมแพง พร้อมแชร์ไอเท็มบำรุงผิวที่ใช้ประจำในช่วงนี้

ปัจจุบันคอมมูนิตี้ของบิวตี้คอนเทนต์ครีเอเตอร์ในประเทศไทยขยายกว้างขึ้นด้วยคอนเทนต์ที่มีความหลากหลายโดยเฉพาะคอนเทนต์รีวิวผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมครบแทบจะทุกหมวดหมู่ หากพูดถึงเรื่องสกินแคร์ หนึ่งในเพจบนอินสตาแกรมที่ช่วยตอบคำถามคาใจก่อนลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์ในแต่ละครั้ง อย่างซื้อแล้วคุ้มหรือไม่ ใช้แล้วเวิร์คจริงไหม คงต้องยกให้ pmbeautyguide ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะกับการ ‘รีวิวครีมแพง’ รวมถึงผลิตภัณฑ์บิวตี้ออกใหม่ที่ให้คนที่ติดตามได้อัพเดตเทรนด์กันเป็นประจำ “ใช้แล้วบางตัวก็ใช่ บางตัวก็ไม่สมราคาเลยแม้แต่น้อย” เอ็ม-พิรศุษม์ ปลื้มปิติชัยกุล เจ้าของเพจแชร์กับโว้กบิวตี้ว่าลองมาเยอะและเจ็บมาเยอะกับสกินแคร์ผ่านบทสนทนา 5 คำถาม โดยแชร์กับเราถึงจุดเริ่มต้นของการทำเพจพร้อมที่มาของแฮชแท็ก “ครีมไม่แพงไม่มีแรงทา” รวมถึงแชร์รูทีนและผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นประจำในช่วงนี้

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Pirasut (@pmbeautyguide)

 

ช่วยเล่าถึงประวัติของตัวเองคร่าวๆ รวมถึงจุดเริ่มต้นในการทำคอนเทนต์บิวตี้และที่มาของแฮชแท็ก “ครีมไม่แพงไม่มีแรงทา”

สมัยก่อนผมเป็นคนมีปัญหาเรื่องผิวหนักมาก โดยเฉพาะสิว รอยสิว หน้าไม่มีพื้นที่ว่างเลย รวมถึงรอยตีนกาที่งงมากว่าแวะมาหาตั้งแต่ช่วงมัธยมเลยหรอ เพื่อนๆ บูลลี่หนักมากว่าไอ้หน้าสิว หน้าแก่ ตอนเด็กๆ เลยพยายามหาวิธีดูแลผิวตัวเองแต่สมัยนั้นไม่มีโซเชียลมีเดียมีแต่นิตยสาร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่โลกของสกินแคร์ของผมเลย หลังจากนั้นลองผิดลองถูกเรื่องสกินแคร์มาตั้งแต่เด็ก สมัยนั้นเงินยังไม่มีเพราะยังเรียนมัธยมอยู่ แต่ก็อ่านและสะสมความรู้มาตั้งแต่ตอนนั้น มันเหมือนเราได้เข้าสู่ความฝันทุกครั้งที่ได้อ่านและเห็นสกินแคร์ในหน้านิตยสาร เลยตั้งเป้าว่าวันนึงเราต้องขยันหาเงินเพื่อลองให้ได้ทุกแบรนด์เพราะอยากรู้ว่าจะเป็นยังไง  พอเริ่มเรียนมหาลัยซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มทำงานแล้ว ผมก็เริ่มตั้งแต่ตอนนั้นเลย ลองผิดลองถูก เจ็บมาเยอะ ทั้งของถูกและของแพง สมัยวัยรุ่นเข้าใจว่าต้องแพงที่สุดของแบรนด์นั้นๆ ถึงจะดีที่สุด แต่พอได้ลองใช้แล้วบางตัวก็ใช่ บางตัวก็ไม่สมราคาเลยแม้แต่น้อย บวกกับช่วงนั้นมีกระแสโซเชียลเรื่องการเลือกใช้สกินแคร์จากส่วนผสมกำลังมาแรงมาก เลยเทของแพงไปพักใหญ่ๆ และเริ่มหาของถูกและดีที่มีส่วนผสมผ่านงานวิจัยและได้รับการรับรอง ปรากฏว่ารู้สึกเลยว่าความสุขในการใช้สกินแคร์มันหายไป  ภาพรวมของผิวสุดท้ายมันก็คือการใช้สกินแคร์ ไม่ใช่การฟื้นฟูให้ปัญหาผิวหายไป คืออาจดีขึ้นบ้าง แต่ปลายทางเรื่องริ้วรอยก็ยังคงต้องพึ่งคุณหมออยู่ดี สุดท้ายผมเลยกลับมาอยู่ตรงจุดที่การทาสกินแคร์คือการ ‘เสพความสุข’ มันเหมือนเราเข้าใจตัวเราและผิวของเราว่าเหมาะกับอะไรที่สุด  ทุกครั้งที่ผมได้เห็นได้เปิดกล่องสกินแคร์ที่สวยงาม ได้ปาดเนื้อครีมที่เนียนละเอียดลงบนผิว ได้สูดกลิ่นหอมๆ ที่ทำให้รู้สึกฟิน  ใจมันสั่นและตื่นเต้นทุกครั้ง สำหรับผมแค่นี้ก็คือคุ้มค่าที่สุด  แต่การเลือกสกินแคร์ของผมก็ยังคงดูเรื่องส่วนผสมเป็นหลักอยู่เหมือนเดิมนะครับ ศาสตร์และศิลป์ มันต้องไปด้วยกัน รวมถึงสกินแคร์ชิ้นนั้นต้องตอบโจทย์กับปัญหาและสภาพผิวเราด้วย จริงๆ อีกหนึ่งเรื่องที่เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมเข้าใจว่าสกินแคร์ช่วยให้ความสุขกับเราได้คือผมเป็นซึมเศร้า แต่ผมโชคดีที่เจอสิ่งที่ช่วยให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น นั่นคือการได้รู้จักโลกของสกินแคร์ ช่วงที่ผมเป็นแรกๆ คือซื้อสกินแคร์ทุกวัน ซื้อเยอะมากและซื้อแต่ตัวที่แพงที่สุดของทุกแบรนด์เลย แต่อันนี้ขอไม่แนะนำให้เลียนแบบนะครับ  ผมมานั่งคิดว่าของทุกชิ้นมันคือความสุข เราน่าจะเปิดเพจเพื่อให้ทุกคนได้เสพความสุขจากสกินแคร์ไปพร้อมกับเรา  รวมถึงได้บอกต่อจากของที่เราใช้ด้วย เพราะบางชิ้นก็ดี บางชิ้นแพงแต่ใช้แล้วหาความแพงไม่เจอก็เยอะ เลยเป็นที่มาของเพจรีวิวครีมแพงครับส่วนคำว่า "ครีมไม่แพงไม่มีแรงทา" ก็มาจากเวลาที่เราได้เห็นกระปุกครีมสวยๆ มีความอลังการมันก็ทำให้เรารู้สึกอยากหยิบมาทาตลอดนั่นเอง 

 

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Pirasut (@pmbeautyguide)WATCH 

บิวตี้รูทีนช่วงเช้าและเย็น ตอนนี้ใช้ผลิตภัณฑ์ไหนอยู่บ้างและมีขั้นตอนอะไรบ้าง 

ช่วงเช้าสำคัญที่สุดคือเซรั่มที่มีส่วนผสมของสารต่อต้านอนุมูลอิสระนะครับ ผมจะมีหลายตัวสลับใช้ดูตามอารมณ์ของผิว อย่างเซรั่ม Skinceuticals C E Ferulic, Mesoestetic Aox Ferulic, Is Clinical Super Serum และเซรั่มที่ช่วยเรื่องผิวกระจ่างใสอย่าง Newway Arbutin 2% จากนั้นตามด้วยเซรั่ม La Prairie Pure Gold Radiance Concentrate ขวดนี้มีส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างล้ำลึก ใช้ทาตอนเช้าช่วยให้ผิวสว่างใสและป้องกันการเกิดริ้วรอย ปิดท้ายด้วยครีมบำรุง Elemis Ultra Smart Pro-Collagen Enviro-Adapt Day Cream โดยพี่เอ็มจะทาน้อยๆ แบบบางเบา ถ้าวันไหนรู้สึกผิวมีความชุ่มชื้นที่พอดีหรือต้องออกไปเจออากาศร้อนๆ พี่เอ็มก็จะไม่ลงครีมนะครับ ส่วนรอบดวงตาช่วงเช้าผมจะใช้ Estee Lauder Re-Nutriv Ultimate Diamond Transformative Serum ปิดท้ายด้วยกันแดดของ Sisley Phyto-Blanc Le Soin Correcting Brightening Moisturizer SPF50+ PA+++ 

สำหรับรูทีนตอนกลางคืน ก่อนนอนจะเริ่มบำรุงด้วย Armani Crema Nera Acqua Reviscentalis Brightening & Exfoliating Essence ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆ ด้วย ใช้แล้วช่วยให้ผิวใส ตามด้วยพรีเซรั่ม Cle De Peau Le Serum เนื้อเบากลิ่นดี หลังจากนั้นจะตามด้วยการลงน้ำตบ  Albion Frora Drip ซึ่งมีส่วนผสมจาก MYURAT ที่นำพืช 5 ชนิดมาหมักรวมกัน จากนั้นเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวต่อด้วย Newway Arbutin 2% และเซรั่มฟื้นฟูผิว Helena Rubinstein Powercell Skinmunity Youth Reinforcing Serum ถัดมาตามด้วย La Prairie  Platinum Rare Haute-Rejuvenation Exilir และปิดท้ายด้วยเซรั่มที่มีส่วนผสมของเรตินอล (Retinol) พออายุมากขึ้นเรตินอลเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เลย พี่เอ็มใช้ La Prairie Skin Caviar Nighttime Oil สลับกับ Kiehl’s Retinol Skin-Renewing Daily Micro-Dose Serum พอถึงขั้นตอนนี้ถ้าผิวยังดูแห้งและต้องอยู่ห้องแอร์ตลอดพี่เอ็มจะปิดท้ายด้วย The History of Whoo Royal Privilege Cream ส่วนรอบดวงตาก่อนนอนใช้ The History of Whoo Hwanyu Eye Cream  

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Pirasut (@pmbeautyguide)

 

เคล็ดลับบิวตี้ที่อยากบอกต่อ

เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อช่วยยืดความอ่อนเยาว์ของผิว ช่วงเช้าแนะนำให้ลงเซรั่มที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (AOX+) ครีมกันแดดดีๆ ส่วนก่อนนอนแนะนำให้ใช้เรตินอลบวกกับครีมบำรุงผิวเนื้อฟินๆ นอกจากนั้นเอ็นจอยกับการใช้สกินแคร์ให้มีความสุขอย่าเครียดกับคุณเค้ามาก และอย่าลืมเลือกสกินแคร์ที่ตรงกับปัญหาผิวและสภาพผิวด้วยนะครับ 

 

ไอเท็มบิวตี้ที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง

ครีมบำรุง ครีมกันแดด แฮนด์ครีม และลิปมัน ขาดไม่ได้เลยทามาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม

 

ไอเท็มบิวตี้ใช้บ่อยหรือซื้อซ้ำมีอะไรบ้าง 

ข้อนี้ตอบยากมาก (หัวเราะ) ขอบอกเป็นยี่ห้อแล้วกันครับ มี Lancôme, Clé de Peau Beauté, DECORTÉ, La Prairie, Valmont, The History of Whoo, L’Occitane เหล่านี้น่าจะเป็นแบรนด์ที่ถ้าผิวหน้าพูดได้คงบ่นว่าอีกแล้วเหรอ (หัวเราะ)

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Pirasut (@pmbeautyguide)

WATCH