SKINCARE

เผยผิวสวยได้ง่ายๆ ด้วย 2 เซรั่มพื้นฐานที่ควรมีติดบ้านไว้ เพื่อบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นและกระจ่างใส

นี่คือสองเซรั่มสุดเบสิกที่ควรมีอยู่ในสกินแคร์รูทีน

เซรั่มเป็นหนึ่งในสกินแคร์ไอเท็มที่ควรมีติดอยู่ในรูทีนในแต่ละวัน เพราะจะเข้าตรงบำรุงและแก้ไขแต่ละปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด ซึ่ง 2 เซรั่มที่เราอยากแนะนำให้มีไว้คือ "เซรั่มไฮยาลูรอนิก" และ "เซรั่มวิตามินซี" เพราะสองชิ้นนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มน้ำ ลดปัญหาผิวขาดน้ำ ซึ่งเป็นต้นเหตุของลดปัญหาผิวหมองคล้ำ และเพิ่มความกระจ่างใสไปในตัว ปัญหาผิวที่กล่าวมานั้นถือเป็นปัญหาเบสิกที่เกิดได้กับทุกสภาพผิว ฉะนั้นการมีเซรั่มสองชนิดนี้อยู่ในสกินแคร์รูทีนก็จะช่วยให้ผิวแข็งแรงและลดปัญหาผิวอื่นๆ ที่อาจตามมาได้

 

Hyaluronic

เมื่อเห็นคำว่า "ไฮยาลูรอนิก" "ไฮยาลูรอน" "เซรั่มไฮยา" บนผลิตภัณฑ์เซรั่มหรือสกินแคร์ตัวอื่นๆ ให้รู้ไว้เลยว่ามีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว เพราะกรดไฮยาลูรอนิกจะช่วยล็อกความชุ่มชื่นไว้ใต้ชั้นผิวได้อย่างยาวนาน และเมื่อยิ่งนำมาเป็นส่วนผสมของเซรั่มมักจะมีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบง่าย ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้บนผิว ช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ผิวหน้าดูโทรม หมองคล้ำ และยังทำให้แต่งหน้าไม่ค่อยติดด้วย

1 / 3

Hyaluron Filler First Serum จาก Eucerin (ราคา 1,350 บาท)

2 / 3

Super Bounce Serum จาก Glossier (ราคา 28$ หรือประมาณ 900-1,000 บาท)

3 / 3

Mineral 89 จาก Vichy (ราคา 1,300 บาท)

Vitamin C

ต้องบอกก่อนว่าวิตามินซี เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ซึ่งจะป้องกันการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระที่เกิดจากระบบการทำงานในร่างกาย มลภาวะภายนอก และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแต่ละวัน ฉะนั้นเมื่อนำวิตามินซีมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์โดยเฉพาะกับเซรั่ม จะมีคุณสมบัติช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย ลดเลือนจุดด่างดำ เพิ่มความกระจ่างใส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวอีกด้วย เป็นเซรั่มที่สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย ควรทดลองใช้ก่อนว่าแพ้หรือเปล่า ถ้าแพ้ให้ลองมองหาส่วนผสมอื่นที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิวแทน เช่น Niacinamide, Alpha Arbutin หรือสารสกัดที่ได้จากผลไม้รสเปรี้วหรือตระกูลเบอร์รี่ เพราะผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีนั่นเองWATCH1 / 3

Powerful-Strength Line-Reducing Concentrate (Vit C) จาก Kiehl's (ราคา 3,200 บาท)

2 / 3

C + Collagen Brighten & Firm Vitamin C Serum จาก Dr.Dennis Gross (ราคา 3,725 บาท)

3 / 3

Vitamin Nectar Glow Juice Antioxidant Face Serum จาก Fresh (ราคา 1,200 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: hyaluronic acid vitamin c serum skincare