SKINCARE

บอกลาผิว Strawberry Legs หรือผิวหนังไก่ ด้วย 5 ทิปส์การดูแลผิวกายที่ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน

ใครที่มีปัญหาขนคุดหรือผิวหนังไก่ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดู

เคยเป็นไหมเวลาโกนขนเสร็จแล้วชอบมีปัญหาเรื่องขนคุดหรือรูขุมขนที่กว้างจนเห็นเป็นรอยจุดด่างดำขึ้นมา ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการโกนขนผิดวิธีและไม่ได้รับการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังจากโกนขนเสร็จ เราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการเลเซอร์หรือทำทรีตเมนต์ หรือแม้แต่การปรับเปลี่ยนวิธีดูแลผิวกายใหม่ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านในราคาประหยัด โว้กบิวตี้รวม 5 ทิปส์การลดปัญหาขนคุดหรือผิวหนังไก่ที่เกิดจากการโกนขนมาฝากกัน

 

  • เลือกใช้สบู่เหลวแทนสบู่ก้อน

ในช่วงที่เพิ่งทำการกำจัดขนมา เป็นช่วงที่ผิวกำลังบอบบางและขาดความชุ่มชื่น ฉะนั้นควรเลือกสบู่เหลวที่มีความอ่อนโยนต่อผิว วิธีเลือกง่ายๆ คือใช้อันที่เมื่อล้างตัวเสร็จแล้วผิวไม่แห้งเอี๊ยดและมีส่วนผสมของน้ำมันสกัดที่ได้จากธรรมชาติอย่าง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันถั่วเหลือง เพราะจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวหลังใช้เสร็จ

 

Daily Moisturizing Body Wash จาก Aveeno (ราคา 329 บาท)

 

  • สครับผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

สาเหตุที่แนะนำให้สครับผิวบ้าง เพราะเป็นการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปอุดตันในรูขุมขน จนทำให้เกิดรูขุมขนที่กว้างและอักเสบตามมาทีหลังได้ ฉะนั้นการสครับผิวหรือขัดผิวจะช่วยลดการเกิดปัญหาขนคุดและผิวเป็นจุดด่างดำได้ด้วย

1 / 2

2 / 2WATCH 

  • การโกนขนที่ดีควรโกนในทิศทางแนวเดียวกัน

เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคืองแสบจากใบมีดโกน ทำให้เกิดขนคุดตามมาได้ และยังส่งผลให้ประสิทธิภาพในการโกนออกมาดีเยี่ยมกว่าการโกนแบบสะเปะสะปะไม่มีทิศทาง

  • ใช้ครีมครีมถนอมผิวก่อนโกนขน

การที่เราลงมือโกนผิวโดยไม่ใช้ครีมโฟมจะยิ่งทำให้ผิวได้รับการเสียดสีมากขึ้น และทำให้ขนไม่ได้หลุดลอกออกมาเยอะเท่าที่ควร แถมอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่เกิดจากใบมีดสัมผัสกับผิวกายโดยตรง ใครที่ชอบโกนขนควรมีไอเท็มนี้ติดห้องน้ำไว้ แต่ถ้าหากใครไม่มีครีมโฟมสำหรับการโกนอาจจะใช้โลชั่นหรือครีมนวดผมเป็นตัวช่วยแทนได้

 

Foamy Lemon Lime Shaving Foam จาก Gillette (ราคา 199 บาท)

 

 

  • ใช้ครีมบำรุงผิวกายเป็นประจำทุกวัน

แน่นอนว่าผิวกายก็ควรบำรุงดูแลเช่นเดียวกันกับผิวหน้า หลังอาบน้ำเสร็จควรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยครีมบำรุงผิวเสมอๆ สามารถเลือกสรรได้ตามความต้องการผิว ตั้งแต่ผิวแห้งมากไปจนถึงผิวมัน เช่น บอดี้ครีม, บอดี้ออยล์, บอดี้บัตเทอร์ และบอดี้โลชั่น เป็นต้น

1 / 3

Butta Drop Whipped Oil Body Cream จาก Fenty Skin (ราคา 1,350 บาท)

2 / 3

Moisture Rich Body Lotion จาก Clarins (ราคา 1,800 บาท)

3 / 3

Kakadu Plum Body Milk จาก We Are Feel Good Inc (ราคา 890 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @sannevloet

WATCH

คีย์เวิร์ด: strawberry legs skincare tips