SKINCARE

แนะนำสกินแคร์จากดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ส่วนผสมที่เหมาะสำหรับผิวบอบบางและผิวเป็นสิว

ใครที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว นี่คือส่วนผสมที่เหมาะสำหรับคุณ

Photo: Courtesy of the brands

"ดอกคาโมมายล์" เป็นพืชในตระกูลเดียวกับดอกดาวเรือง ดอกดาวกระจาย และดอกเดซี่ เป็นสมุนไพรที่นิยมมากในทวีปยุโรป โดยมีสรรพคุณมากมายได้แก่ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับง่ายขึ้น ปรับระบบทางเดินอาหาร ช่วยขับลม นอกจากสรรพคุณทางยาแล้วสามารถนำมามาแปรรูปอบแห้งใช้ทำเป็นชาดื่ม จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี รวมถึงนำมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ด้วย เพราะในสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ต้านการอักเสบของผิว

 

ประโยชน์ของดอกคาโมมายล์

  • มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว
  • เสริมความแข็งแรงและปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอก
  • ปลอบประโลม ลดการระคายเคืองและการอักเสบของปัญหาสิว
  • ลดรอยแดง รอยดำ ช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้น
  • ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ หลับง่าย คลายวิตกกังวล

Instant Foaming Cleanser จาก Caudalie (ราคา 500 บาท)

เคลนเซอร์เนื้อวิปโฟมบางเบา ช่วยทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงหลังจากใช้ ค่อนข้างอ่อนโยน ผิวบอบบางและผิวแพ่ง้ายใช้ได้ แนะนำให้ลบเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกออกก่อนแล้วค่อยใช้ตัวนี้ล้างหน้า จะช่วยให้สะอาดมากขึ้น

 

Chamomile & Rosehip Calming Day Cream จาก Pai Skincare (ราคา 1,900 บาท)

ครีมบำรุงผิวตอนกลางวันที่มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์และโรสฮิปเป็นหลัก ซึ่งช่วยในเรื่องของการปลอบประโลมและเติมความชุ่มชื่นให้ผิว เนื้อครีมบางเบา ซึมซาบได้ง่าย แต่ไม่ทิ้งความเหนียวไว้บนผิว จึงสามารถลงครีมกันแดดและแต่งหน้าต่อได้เลย WATCHPlantscription Anti-Aging Power Eye Cream จาก Origins (ราคา 2,300 บาท)

อายครีมเนื้อบางเบา ค่อนข้างซึมไว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ริ้วรอยดูกระชับและตื้นขึ้น จึงเหมาะสำหรับคนที่มีเส้นริ้วรอยรอบดวงตา เวลาใช้แนะนำให้กด 1 ปั๊มก็เพียงพอต่อดวงตาสองข้าง 

Blue Chamomile Soothing & Repair Cream จาก Mamonde (ราคา 1,200 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีม มีส่วนผสมจากน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากดอกบลูคาโมมายล์ ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ระคายเคืองจากปัจจัยภายนอก เช่น มลภาวะและแสงแดด ลดอาการแดงบนผิว พร้อมประโลมผิวด้วยการเติมความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก

BHA Clarifying Serum จาก Fyne (ราคา 990 บาท)

เซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก 2% ช่วยกระชับรูขุมขนและลดการอุดตันของผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวอุดตันและสิวอักเสบ รวมถึงส่วนผสมอื่นๆ อย่างดอกคาโมมายล์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดการระคายเคือง ลดอาการแดง จึงเหมาะสำหรับผิวเป็นสิว เนื้อเซรั่มทาแล้วซึมลงผิวง่าย ไม่ทิ้งความมันไว้บนผิว

Soap Bark & Chamomile Deep Cleansing Cream จา Burt's Bees (ราคา 750 บาท)

ครีมล้างหน้าเนื้อเข้มข้นอ่อนโยนต่อผิว ช่วยลดการเกิดสิวอุดตันและสิวผด แนะนำให้นวดลงบนผิวที่แห้งหรือหมาดๆ แล้วเนื้อครีมจะกลายเป็นเนื้อน้ำนม อ่อนโยนต่อผิว ให้ความรู้สึกเย็นเล็กน้อยขณะที่ใช้

Toning Lotion with Camomile จาก Clarins (ราคา 1,350 บาท)

โทนเนอร์ปรับสภาพผิว รูขุมขนกระชับขึ้น ผิวหน้าเรียบเนียน เหมาะสำหรับผิวแห้งถึงผิวธรรมดาแต่ผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ เพราะปราศจากแอลกอฮอล์ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกคาโมมายล์

Blue Chamomile Facial Hydrating Masque จาก AESOP (ราคา 2,050 บาท)

มาสก์ชนิดล้างออกแต่สามารถใช้เป็นสลีปปิ้งมาสก์ ทาทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ เนื้อมาสก์จะเป็นเจลสีขาวขุ่น บางเบา ทาแล้วรู้สึกเย็นสบาย อุดมไปด้วยสารเข้มข้น ช่วยบูสต์ให้ผิวชุ่มชื่นยาวนานถึง 72 ชั่วโมง

Pure Calmille Cleansing Gel จาก Yves Rocher (ราคา 290 บาท)

เคลนซิ่งเนื้อเจลใส อุดมไปด้วยสารสกัดจากดอกคาโมมายล์บริสุทธิ์ธรรมชาติ 100% ช่วยลบเมกอัพได้สะอาดหมดจด ไม่มีส่วนผสมของสบู่ จึงไม่มีฟองและไม่ทำให้ผิวแห้งตึง พร้อมคงความชุ่มชื่น คืนความนุ่มนวลให้ผิวหลังใช้

ข้อมูล : www.pharmacy.mahidol.ac.th

WATCH

คีย์เวิร์ด: chamomile skincare ingredient