SKINCARE

ทำความรู้จัก Beta Glucan ส่วนผสมที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย

ส่วนผสมที่นิยมนำมาทำสกินแคร์และอาหารเสริม

หลายคนอาจจะเคยเห็นคำว่า "เบต้ากลูแคน" (Beta Glucan) จากบนผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพราะเบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต พบได้ในผนังเซลล์ของแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ สาหร่าย หรือพืชชนิดต่างๆ โดยจากงานวิจัยทั่วโลกบอกว่า เบต้ากลูแคน มีการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราได้ดี ทำให้ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริม นอกจากนี้ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุดด้วยการกิน เบต้ากลูแคนสามารถผลิตจากสารตั้งต้นที่แตกต่างกันได้คือผลิตจากพืชกับผลิตจากยีสต์ ทั้ง 2 แบบนี้จะมีความแตกต่างกันและให้ประโยชน์ไม่เหมือนกัน อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเป็นสารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ จึงช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย ช่วยบูสต์คอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของเบต้ากลูแคน

  • ช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวดูมีน้ำมีนวล อิ่มฟูขึ้น
  • กระตุ้นเซลล์ในด้านต่างๆ รวมทั้งการสร้างเส้นใยที่ทำหน้าที่ผลิตสารสำคัญที่จำเป็นต่อผิว ไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจน อีลาสติน รวมทั้งกรดไฮยาลูโรนิก ผิวคงความอ่อนเยาว์
  • ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน โดยใช้กลไกในการผลัดเซลล์ที่ต่างจาก AHA หรือกรดผลไม้ธรรมชาติที่เป็นที่นิยมโดยทั่วไป
  • บรรเทาปัญหาสิวอักเสบ ช่วยให้แผลหายไว รอยแผลเป็นจางลง

Ceramidin Cream จาก Dr.Jart+

โดดเด่นด้วยส่วนผสมของเซราไมด์ที่มีหน้าที่สร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น เนื้อครีมบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยลดอาการระคายเคืองของผิว สิวอุดตันน้อยลง คงความชุ่มชื่นให้ผิวได้ยาวนาน

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Dr.Jart+ - Ceramidin Cream

Supple Preparation Facial Toner จาก Dear Klairs

 โทนเนอร์ปรับสมดุลผิวมีส่วนผสมจาก Phyto-Oligo, กรดไฮยาลูรอนิก และสารสกัดจากใบบัวบก จึงอุดมไปด้วยกรดอะมิโนและกรดไขมันที่จำเป็นต่อผิว ช่วยต่อต้านริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวดูอิ่มน้ำ พร้อมปลอบประโลมผิวให้แข็งแรงขึ้น

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Dear Klairs - Supple Preparation Facial TonerWATCHTime Revolution The First Treatment Essence RX จาก Missha

น้ำตบยีสต์ที่มีส่วนผสมของ CICA Enzyme Fermentation สูงถึง 95% โดยใช้เทคโนโลยี Double Fermentation เป็นการหมักบ่มที่อุณหภูมิอุ่นๆ และสกัดจนได้เอนไซม์นี้ออกมา เพื่อช่วยให้เนื้อเอสเซนซ์ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงขั้นต่อไป พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ ลดเลือนริ้วรอยต่างๆ และฟื้นบำรุงให้ผิวแข็งแรง

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Missha - Time Revolution The First Treatment Essence RX

Ultimune Power Infusing Concentrate จาก Shiseido

พรีเซรั่มที่ช่วยเข้าจัดการปัญหาผิวให้แข็งแรงสู้กับปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผิวเสียอย่างความเครียด มลภาวะ อายุที่เพิ่มขึ้น พร้อมลดเลือนริ้วรอย, จุดด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง เนื้อสัมผัสบางเบา คนที่มีผิวผสมหรือผิวมันสามารถใช้ได้

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Shiseido - Ultimune Power Infusing Concentrate

Fresh And More Cream จาก Huxley

 เจลครีมเนื้อเบาบาง มีส่วนผสมของ SC-Glucan ช่วยล็อกความชุ่มชื้นและเพิ่มความสดชื่นให้กับผิวยาวนานทั้งวัน พร้อมปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน ริ้วรอยดูตื้นขึ้น

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Huxley - Cream Fresh and More

Lip Sleeping Mask จาก Laneige

ลิปมาสก์สูตรเข้มข้นที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ริมฝีปากได้อย่างล้ำลึก ด้วยคุณค่าจากส่วนผสมของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่และเทคโนโลยี Moisture Wrap จึงให้ความชุ่มชื่นสูง เนื้อเจลบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงสามารถใช้เป็นมาสก์ริมฝีปากหรือใช้เป็นลิปบาล์มก็ได้

 

ช็อปได้เลยที่นี่: Laneige - Lip Sleeping Mask Berry

ข้อมูล : www.pharmabeautycare.com
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: beta glucan ingredient skincare anti-aging antioxidant