SKINCARE

5 ทิปส์ง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือและคอมพิวเตอร์

ตัวการสำคัญที่สามารถทำร้ายผิวเราได้โดยไม่รู้ตัว

จากการวิจัยพบว่าในปัจจุบันผิวเราถูกรบกวนจากแสงสีฟ้ามากกว่ารังสีอัลตร้าไวโอเล็ตจากแสงแดด เพราะเป็นแสงที่มาจากหลอดไฟ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ก มือถือ คอมพิวเตอร์ ล้วนเป็นสิ่งที่เราจับต้องอยู่เกือบตลอดทั้งวัน นอกจากจะส่งเสียต่อสายตาของเราแล้วยังเข้าไปทำลายชั้นผิวของเราให้อ่อนแอและเกิดปัญหาผิวต่างๆ อีกด้วย ฉะนั้นจึงควรป้องกันแต่เนิ่นๆ ด้วย 5 ทิปส์ที่โว้กบิวตี้นำมาฝากกัน

 

  • ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

 ถึงแม้จะอยู่แต่ในที่ร่ม ไม่ได้ออกแดดจัด แต่แสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมหรือมือถือที่เราใช้กันเกือบทั้งวันสามารถทำร้ายผิวได้เช่นกัน ฉะนั้นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำทุกวันคือการทาครีมกันแดด เพราะแสงสีฟ้าจะเข้าไปทำลายถึงชั้นผิวที่มีคอลลาเจนและสร้างสารอนุมูลอิสระแก่ผิว ทำให้เกิดปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย

1 / 2

Clean Vegan Facial Screen SPF 50 PA++++ จาก Akins (ราคา 1,290 บาท)

2 / 2

UV Plus Anti-Pollution SPF50 PA++++ จาก Clarins (ราคา 1,990 บาท)

  • ป้องกันด้วยฟิล์มหรือแผ่นกรองแสงบนหน้าจอ

สำหรับใครที่ต้องใช้สายตาทำงานและจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน แนะนำให้ติดแผ่นกรองรังสีหรือติดฟิล์มกรองแสงไว้ เพราะสิ่งนี้จะช่วยดูดซับช่วงคลื่นแสงที่เป็นอันตรายต่อสายตาของเรา แถมยังช่วยลดปริมาณแสงสีฟ้าที่สามารถทำร้ายผิวหน้าเราได้โดยไม่รู้ตัวด้วยWATCH  • เลือกส่วนผสมของสกินแคร์ที่เน้นเรื่องการเสริมความแข็งแรงให้ผิว

นอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว การเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมในการเสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรงก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื่น ความกระจ่างใส รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งส่วนผสมที่อยากแนะนำให้มีติดไว้ในรูทีนคือ ไนอาซินาไมด์, กรดไฮยาลูรอนิก, เซราไมด์ และวิตามินซี เป็นต้น

1 / 3

Hyaluronic Serum จาก Graymelin (ราคา 1,050 บาท)

2 / 3

C15 Super Booster จาก Paula's Choice (ราคา 2,000 บาท)

3 / 3

PRO Strength Niacinamide Discoloration Treatment จาก Peter Thomas Roth (ราคา 3,450 บาท)

  • ใช้เบสเมกอัพประเภท CC Cream หรือ BB Cream

สาเหตุที่แนะนำให้ใช้เบสเมกอัพจำพวกนี้มากกว่าการใช้รองพื้นทั่วไป เพราะมีส่วนผสมของสารกันแดดอย่าง SPF ด้วย ใครที่จำเป็นต้องออกแดดจัดๆ หรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน แนะนำให้ใช้ไอเท็มนี้ เพราะมีความบางเบาในตัวด้วย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเป็นคราบหรืออุดตันรูขุมขน

Your Skin But Better CC Cream with SPF 50+ จาก IT Cosmetics (ราคา 1,700 บาท)

 

  • ลด ละ เลี่ยงการจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ

หลายคนที่จำเป็นต้องทำงานอยู่หน้าจอตลอดเวลา แนะนำให้พักสายตาทุกๆ ครึ่งชั่วโมง และปรับแสงสว่างและความคมชัดของหน้าจอให้รู้สึกสบายตา หรือมีน้ำตาเทียมติดโต๊ะทำงานไว้ เพื่อให้ความชุ่มชื่นแก่ดวงตา เมื่อดวงตาไม่แห้งก็จะทำให้มองเห็นชัดขึ้นและลดการเพ่งหน้าจอไปได้ด้วย

ข้อมูล : https://www.vogue.co.uk/beauty/article/blue-light-skin-protection
ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @laraberge_

WATCH

คีย์เวิร์ด: blue light sunscreen skincare