SKINCARE

นี่คือ 6 ส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาในการเลือกซื้ออายครีม

ส่วนผสมสำคัญที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวรอบดวงตา

เราพูดอยู่เสมอว่าการเลือกส่วนผสมในสกินแคร์เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การบำรุงผิวของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโทนเนอร์, เอสเซนซ์, เซรั่ม, มอยส์เจอไรเซอร์ หรือแม้แต่อายครีม ก็ควรมองหาส่วนผสมที่เข้ากับสภาพผิวของเราเช่นเดียวกันกับไอเท็มอื่นๆ โว้กบิวตี้รวบรวม 6 ส่วนสผมสำคัญที่ดีต่อการบำรุงผิวรอบดวงตามาให้ทำความรู้จักกัน

 

  • Retinol

เมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ผิวส่วนต่างๆ ของเราจะทำงานได้ช้าลง เรตินอลหรือที่เรารู้จักกันในฐานะของวิตามิน A ชนิดหนึ่ง จะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเซลล์ให้ทำงานเป็นระบบและเร็วขึ้น พร้อมกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้ดี จึงช่วยลดและป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ริ้วรอยต่างๆ รอบดวงตาดูตื้นขึ้น

Total Eye Lift จาก Clarins (ราคา 3,900 บาท)

 

  • Antioxidants

อนุมูลอิสระ คือ สารที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย รวมถึงจากมลพิษต่างๆ จากสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา ซึ่งอนุมูลอิสระจะเข้ามาทำลายโครงสร้างของผนังเซลล์ เมื่อเซลล์ถูกทำลายและเสื่อมได้เร็วจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวแก่ก่อนวัย ฉะนั้นสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายของเซลล์ต่างๆ พร้อมเข้าจัดการกับรอยย่นและความหมองคล้ำของริ้วรอยได้ดี รวมถึงช่วยปรับสภาพผิวรอบดวงตาให้กระจ่างใสขึ้น

Hyalogy Daily and Nightly Cream for Eyes จาก Forlle'd (ราคา 5,890 บาท)

 

  • Hyaluronic Acid

อย่างที่รู้กันดีว่าสารเหล่านี้มีหน้าที่ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวด้วยการกักเก็บน้ำไว้ในผิว เติมเต็มส่วนของริ้วรอยให้อิ่มฟูมากขึ้น พร้อมลดปัญหาผิวหมองคล้ำที่ใครหลายคนคงไม่อยากโดนเรียกว่าใต้ตาแพนด้าอย่างแน่นอน จึงทำให้ผิวรอบดวงตามีความสดชื่นและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น และเมื่อกรดชนิดนี้ถูกนำมาเป็นส่วนผสมในอายครีม มักจะมีเนื้อสัมผัสบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมซาบไว เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอายครีมเนื้อหนักๆ WATCHWater Drench Hyaluronic Cloud Hydrating Eye Gel จาก Peter Thomas Roth (ราคา 1,600 บาท)

 

  • Niacinamide

เป็นวิตามินบี 3 ในรูปแบบหนึ่งที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวจากสารอนุมูลอิสระ, รังสียูวีจากแสงแดด และมลภาวะภายนอกที่รบกวนต่อผิวเรา พร้อมช่วยชะลอการสร้างเซลล์เม็ดสีบริเวณรอบดวงตา จึงช่วยให้ผิวกระจ่างใสและดูสดชื่นขึ้น

Moisture Surge Eye Hydro Filler Concentrate จาก Clinique (ราคา 1,600 บาท)

 

  • Peptide

อีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยลดเลือนริ้วรอย ซึ่งสารสกัดเปปไทด์จะเหมาะสำหรับคนที่มีถุงใต้ตาหย่อนคล้อย เพราะส่วนผสมนี้จะช่วยต่อต้านริ้วรอยและช่วยเพิ่มคอลลาเจนกับอีลาสติน เพื่อผิวใต้ดวงตาเต่งตึงมากขึ้น

Powerful-Strength Line-Reducing & Dark Circle-Diminishing Vitamin C Eye Serum จาก Kiehl's (ราคา 2,000 บาท)

 

  • Caffeine

เป็นส่วนผสมสำคัญในครีมบำรุงใต้ตาที่สามารถช่วยลดอาการบวมใต้ตา รอยหมองคล้ำ รวมถึงผิวรอบดวงตาที่แห้งโรยราจนเกิดเป็นริ้วรอยได้ง่าย บางคนถึงนำกากกาแฟมาทาที่ใต้ตา แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทิปส์นี้ก็จะช่วยลดปัญหาความบวมใต้ตาได้เช่นกัน

B3Adaptive Superfoods SOS Eye Cream จาก Dr.Dennis Gross (ราคา 2,250 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @cintiadicker

WATCH

คีย์เวิร์ด: eye cream eye serum skincare