SKINCARE

ถ้าอยากจริงจังกับสกินแคร์รูทีน นี่คือ 5 ส่วนผสมสำคัญ (Active Ingredient) ที่ควรโฟกัส

แนะนำ 5 ส่วนผสมสำคัญที่ควรมีติดไว้ในสกินแคร์รูทีน

หนึ่งในคำถามที่ถูกถามมากที่สุดเมื่อพูดถึงสกินแคร์ก็คือส่วนผสมของสกินแคร์ที่ควรมองหา แน่นอนว่าคงเป็นไปไม่ได้ที่จะหยิบส่วนผสมนึงขึ้นมาแล้วบอกว่านี่คือส่วนผสมที่ดีที่สุด เพราะแต่ละสภาพผิวมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป การออกตามหาส่วนผสมสกินแคร์ที่ดีที่สุดจึงอาจเป็นเรื่องที่เสียเวลา ทางที่ดีควรหันมาศึกษาว่าผิวของเราต้องการอะไร มีลักษณะแบบไหน เคยแพ้อะไรบ้าง แล้วนำการวิเคราะห์ตรงนี้มาใช้ในการเลือกส่วนผสมที่ ‘เหมาะสม’ กับสภาพผิวของตัวเองจะเวิร์คที่สุด อย่างไรก็ตามทีมบิวตี้เข้าใจดีว่าการหาสกินแคร์ที่ใช่ในปัจจุบันที่มาพร้อมตัวเลือกลายตาก็แอบคล้ายกับการงมเข็มในมหาสมุทร ดังนั้นเพื่อช่วยตัดความยุ่งยากออกจากการตามหาส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรมีไว้ในบิวตี้รูทีน ทีมโว้กบิวตี้ได้รวม 5 ส่วนผสมซึ่งเป็น Active Ingredients หรือส่วนผสมสำคัญที่ทำงานหนักในการฟื้นฟูผิว เพื่อเป็นไกด์ที่ช่วยสาวๆ ในการเลือกซื้อ 

 

1. Retinol

สูตรสกินแคร์ที่มีประสิทธิภาพควรมีส่วนผสมของเรตินอล ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ และช่วยเปลี่ยนแปลงสภาพผิวให้กลับมาสดใสและอ่อนเยาว์ อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้เรตินอลมาก่อนและอยากจะเริ่มใช้อาจต้องศึกษาและเริ่มใช้จากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลที่ไม่เข้มข้นจนเกินไป ซึ่งนิยมใช้ในช่วงกลางคืนสลับกับการใช้วิตามินซีในช่วงเช้า Midnight Courage Rosehip & Bakuchiol Retinol Night Oil จาก Purposeful Skincare By Allies

 

2. Exfoliant: AHA/ BHA

อีกหนึ่งส่วนผสมที่ควรมองหาก็คือส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิวแบบ Chemical Exfoliant หรือกรดผลัดเซลล์ผิวในตระกูล AHA และ ฺBHA อย่างกรด Glycolic กรด Lactic และกรด Salicylic โดยมีคุณสมบัติช่วยเคลียร์สิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก และเผยผิวที่ดูกระจ่างใส

 

Squalane + Glycolic Renewal Facial Mask จาก BIOSSANCE

 

3. Hyaluronic Acid

เซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก แอซิด เข้มข้นเป็นสกินแคร์ที่เข้าได้กับทุกสภาพผิว โดยมีความโดดเด่นตรงที่การช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นและให้ผิวดูอิ่มน้ำWATCHHyaluronic Acid จาก Dr. Barbara Sturm

4. Anti-Inflammatory

ส่วนผสมช่วยต่อต้านการอักเสบอย่างส่วนผสมของ Niacinamide, aloe vera, green tea และ cica เป็นแก๊งค์ส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิว ซึ่งจะช่วยลดอาการแดงและอักเสบ ระคา่ยเคือง

Niacinamide Face Serum จาก The Inkey List

 

5. SPF

สำคัญไม่แพ้ส่วนผสมไหนๆ ก็คือส่วนผสมของ SPF ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี หรือที่รู้จักกันในแวดวงสกินแคร์ว่าเป็นไอเท็มแอนตี้ เอจจิ้ง ขั้นพื้นฐานที่ไม่ควรมองข้าม และควรทาเป็นประจำ

Unseen Sunscreen จาก Supergoop!

ภาพ : kosas

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare ingredients