SKINCARE

3 สเต็ปง่ายๆ ที่จะช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลงแบบไม่ต้องพึ่งทรีตเมนต์หน้า

ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน แต่งหน้าติดง่ายขึ้น

ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน เป็นปัญหากวนใจที่ชาวผิวผสมและผิวมันมักจะเผชิญอยู่เสมอ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนสกินแคร์รูทีนเล็กน้อย หันมาใส่ใจกับการผลัดเซลล์ผิวและการบำรุงที่ตรงจุดมากกว่าเดิมก็จะช่วยบรรเทาปัญหานี้ไปได้ไม่ยากแบบไม่ต้องพึ่งคลินิก โว้กบิวตี้บอกต่อ 3 สเต็ปการดูแลผิวที่จะช่วยกระชับรูขุมขนให้แลดูเล็กลง ผิวหน้าก็กระจ่างใสขึ้นด้วย

 

  • ผลัดเซลล์ผิวบ้าง

ขั้นตอนนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน เพราะการผลัดเซลล์ผิวหลักๆ จะมีแบบ Chemical และ Physical ซึ่งแบบแรกจะเป็นการผลัดเซลล์ผิวจากภายในสู่ภายนอก โดยเป็นการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกลุ่ม AHAs และ และ BHAs ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของโทนเนอร์ เซรั่ม หรือมอยส์เจอไรเซอร์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่าย ส่วนแบบที่สอง เรามักจะรู้จักกันในฐานะของสครับขัดผิวหน้า จะมาในรูปแบบของมาสก์ที่มีเม็ดสครับเล็กๆ อยู่ในเนื้อมาสก์นั่นเอง เป็นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพื่อเผยผิวที่แลดูเรียบเนียนและกระจ่างใสกว่าเดิม แต่จะเหมาะสำหรับผิวธรรมดาและผิวมัน เพราะบางกรณีอาจจะเกิดการระคายเคืองได้

1 / 2

Clear Improvement Charcoal Honey Mask To Purify & Nourish จาก Origins (ราคา 1,500 บาท)

2 / 2

Pore-Balance Facial Sauna Scrub จาก Ola Henriksen (ราคา 1,100 บาท)

  • เลือกเซรั่มที่มีคุณสมบัติโดยเฉพาะ

แน่นอนว่าเซรั่มเป็นไอเท็มที่จะช่วยเข้าตรงฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาผิวโดยตรง เพราะฉะนั้นการเลือกเซรั่มที่มีคุณสมบัติที่ช่วยกระชับรูขุมขน ลดการผลิตน้ำมันบนผิวก็จะช่วยให้ปัญหากวนใจนี้ลดลงได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้เซรั่มยังมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างบางเบา ซึมซาบเข้าผิวได้ง่าย จึงไม่ก่อให้เกิดความเหนียวหนะบนผิวและอุดตันในรูขุมขนภายหลังได้WATCH1 / 3

Vitamin Series V Smooth Pore Minimizing Booster จาก Skinsista (ราคา 790 บาท)

2 / 3

Poreless Solution Pore Minimizer Serum จาก Eucerin (ราคา 1,100 บาท)

3 / 3

Vinopure Blemish Control Infusion Serum จาก Caudalie (ราคา 1,850 บาท)

  • ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลแทน

ผู้ที่มีผิวผสมและผิวมันมักจะมีปัญหารูขุมขนที่กว้างและปัญหาสิวอุดตัน เนื่องจากผิวมีการผลิตน้ำมันมากเกินกว่าปกติบวกกับการใช้สกินแคร์ที่ไม่สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ฉะนั้นจึงแนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลแทนเนื้อครีมหนักๆ เพราะจะช่วยให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย ไม่กองอยู่บนผิวให้รู้สึกรำคาญ ลดปัญหาสิวอุดตันด้วย

 Frosty Gelee Lotion จาก Kanebo (ราคา 1,500 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @madisynmenchaca

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare step tip pore