SKINCARE

5 เทคนิคการเลือกใช้ออยล์บำรุงผิวสำหรับคนที่มีผิวผสมและผิวมัน

คนผิวผสมและผิวมันไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดการอุดตัน

เชื่อว่าคนที่มีผิวมันและผิวผสมหลายคนคงกลัวการใช้ออยล์บำรุงผิวเพราะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างหนา อาจจะซึมเข้าผิวยากกว่าสกินแคร์ชนิดอื่น แต่จริงๆ แล้วการใช้เฟซออยล์จะช่วยเข้าไปปรับสมดุลผิวให้การผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวทำงานได้เป็นปกติมากขึ้น ลดขนาดของรูขุมขนให้เล็กลง รวมถึงแก้ปัญหาผิวอย่างอื่นด้วย เพียงแค่เลือกใช้ประเภทของออยล์บำรุงให้ถูกต้อง ส่วนผสมไม่ทำร้ายผิว การใช้ออยล์สำหรับคนผิวมันและผิวผสมก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป 

 

  • เนื้อสัมผัสบางเบา

ไม่ว่าจะสกินแคร์ชิ้นไหน เนื้อสัมผัสเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกอยากใช้ต่อและมีประสิทธิภาพแตกต่างกันกับแต่ละสภาพผิว ซึ่งภาพจำของคนผิวมันและผิวผสม เมื่อเห็นคำว่าออยล์ก็คงแทบจะหลีกหน้าหนีเพราะคิดว่าต้องมีเนื้อหนัก ไม่สบายผิว แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรและส่วนผสมให้เนื้อออยล์มีความเบาบางขึ้น ซึมซาบไว ง่ายต่อการใช้ได้ในทุกวัน

Squalane + Vitamin C Rose Oil จาก Biossance (ราคา 2,650 บาท)

 

  • ใช้ตอนกลางคืนเท่านั้น

ถึงแม้จะมีผิวมันหรือผิวผสมก็เกิดการแห้งขาดน้ำได้ โดยเฉพาะเวลาที่เรานอนในห้องแอร์ตอนกลางคืน ผิวจะเกิดการดึงความชุ่มชื่นออกจากผิวได้ง่าย ฉะนั้นการใช้เฟซออยล์จะเป็นการช่วยเติมและกักเก็บความชุ่มชื่นให้กับผิว เมื่อตื่นมาหน้าจะอิ่มฟู ไม่แห้งกร้าน

  • ผสมออยล์กับสกินแคร์ชิ้นอื่นๆ

สำหรับใครที่ไม่ชอบทาออยล์ลงบนผิวตรงๆ เพราะจะกลัวหนักหน้าเกินไป แนะนำว่าให้หยดประมาณ 2-3 หยดผสมกับมอยส์เจอไรเซอร์หรือครีมบำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำ แค่นี้ก็จะได้รับการบำรุงจากเฟซออยล์ พร้อมเพิ่มความชุ่มชื่นไปในตัวแบบเต็มๆ

Nourishing Rose Oil จาก Laura Mercier (ราคา 2,450 บาท)

 

  • ผสมกับเครื่องสำอางได้

สำหรับใครที่มีรองพื้นหรือคอนซีเลอร์แล้วเนื้อหนาแห้งเกินไป สามารถใช้ออยล์ 1-2 หยดผสมกับเบสเมกอัพก็จะช่วยให้เนื้อเหลว เบาบางขึ้น ง่ายต่อการเกลี่ย ลดการตกร่องของรองพื้น หรืออาจจะใช้ผสมกับอายแชโดว์ บลัชออน หรือไฮไลต์ที่มีลักษณะเป็นแป้งผง เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสเหลวขึ้น เวลาทาลงบนผิวก็จะเรียบเนียน กลืนไปกับผิวมากขึ้น 

  • ดูส่วนผสมที่มี Linoleic Acid

ปัญหาของผิวมันก็คือรูขุมขนผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป การใช้ออยล์ให้ถูกประเภทไม่ได้ทำให้ผิวหน้ายิ่งมันมากขึ้น แต่กลับจะช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิว เลือกออยล์เนื้อบางเบาที่มีส่วนผสมของกรดไลโนเลอิกอย่างโรสฮิป โจโจ้บาออยล์ หรือเกรปซีดออยล์ ซึ่งช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้ด้วย

 WATCHLotus Defense Face Treatment Oil จาก Panpuri (ราคา 2,300 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @fashionismyfortee / @jessikabvillegas

WATCH

คีย์เวิร์ด: face oil skincare tips oily skin combination skin