SKINCARE

นี่คือ 3 ปัญหาผิวที่มักจะเจอเมื่อต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัด พร้อมวิธีดูแลผิวอย่างถูกต้อง

หากเรากำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ควรแก้ไขให้ถูกวิธีเพื่อช่วยผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

"แสงแดด ฝุ่นควัน และอากาศร้อนอบอ้าว" เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวที่เราอาจจะไม่เคยเป็นมาก่อน การปรับเปลี่ยนรูทีนของการบำรุงผิวจึงสามารถช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ได้ ซึ่งปัญหาหลักๆ ที่มักเกิดในช่วงหน้าร้อนหรือเกิดจากการเผชิญกับแสงแดดจัดๆ คือ ผิวลอก สิวอุดตัน และผิวไหม้แดด อาจส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นตามมาอย่างเรื่องความหมองคล้ำและริ้วรอย ฉะนั้นรีบแก้ปัญหาให้ตรงจุดตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีที่สุด

 

  • ผิวหน้ามันเยิ้ม เกิดสิวอุดตันจากการทาครีมกันแดด

วิธีแก้ไข: ล้างหน้าและเคลียร์รูขุมขนให้สะอาดหมดจดโดยใช้เคลนเซอร์ที่มีส่วนผสมของซาลิซิลิกแอซิด, เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์หรือซัลเฟอร์ เพื่อลดความมันส่วนเกินและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ใช้เจลแต้มสิวในกรณีที่มีสิวอักเสบเกิดขึ้น จากนั้นใช้สกินแคร์สูตรออยล์ฟรีโดยเฉพาะครีมกันแดด หลีกเลี่ยงสูตร Water-Resistant สักระยะเพราะอาจไปกักออยล์หรือเหงี่อไว้ในผิว ทำให้เกิดการอุดตันอีก

1 / 2

Salicylic Acid Daily Gentle Cleanser จาก Cosrx (ราคา 410 บาท)

2 / 2

Ultra Light Daily UV Defense SPF 50 PA++++ จาก Kiehl's (ราคา 1,500 บาท)

  • ผิวหน้าลอกเป็นขุยหลังออกแดดแต่ยังต้องเผชิญกับแดดอยู่ทุกวัน

วิธีแก้ไข: ก่อนอื่นต้องขจัดผิวที่ลอกเป็ยขุยออกเป็นอันดับแรก ด้วยการใช้มาสก์ผลัดผิวแบบล้างออกที่ได้จากสารสกัดของพืชธรรมชาติแทนการใช้สครับที่เป็นเม็ดบีดส์ เพราะไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้ผิวเบิร์นมากกว่าเดิม มาสก์จะช่วยปลอบประโลมและทำให้เซลล์ผิวเก่าอ่อนนุ่มและหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น จากนั้นใช้เฟซออยล์เพื่อเติมความชุ่มชื่นล้ำลึกWATCH1 / 2

Clear-C Peeling Mask จาก Laneige (ราคา 800 บาท)

2 / 2

Arctic Face Oil จาก Skyn Iceland (ราคา 1,385 บาท)

  • ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลอยู่ แต่กลัวจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคือง

แม้ส่วนผสมเรตินอลในสกินแคร์ถูกปรับให้มีความอ่อนโยนต่อผิวเมื่อเทียบกับใช้เรตินอลบริสุทธิ์ (ต้องสั่งโดยแพทย์ผิวหนัง) แล้วก็ตาม แต่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เพราะมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ผิวชั้นบนจึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการระคายเคือง ฉะนั้นควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป โดยทาให้เพียงพอและทาซ้ำเป็นระยะๆ ถ้าต้องออกแดดเป็นเวลานาน

PLAY Everyday Lotion SPF 50 with Sunflower Extract จาก Supergoop! (ราคา 820 บาท / 71 ml)

WATCH

คีย์เวิร์ด: summer skincare fix tips