SKINCARE

5 ทริคเลือกครีมกันแดดสำหรับคนหน้ามัน ช่วยคุมมันและป้องกันผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โว้กบิกตี้ชวนมาหาคำตอบว่าคนหน้ามันควรเลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้เหมาะสมกับผิวมากที่สุด

การเลือกครีมกันแดดสำหรับคนผิวหน้ามัน สิ่งสำคัญไม่ใช่เพียงค่า SPF ป้องกันแดดที่พอเหมาะเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่ควรคำนึงถึง เพื่อช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าพร้อมป้องกันผิวจากแสงแดดและรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้โว้กบิกตี้ชวนมาหาคำตอบว่าคนหน้ามันควรเลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้เหมาะสมกับผิวมากที่สุด

 

1. ใช้ครีมกันแดดสูตรน้ำ

ผิวหน้ามันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้ามากเกินไปเพื่อให้ผิวได้หายใจบ้าง นั่นเป็นเหตุผลที่ครีมกันแดดที่เนื้อสัมผัสไม่หนักเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ควรเลือกครีมกันแดดแบบน้ำหรือแบบเจลมากกว่าแบบครีม ด้วยเนื้อสัมผัสที่บางเบาจะสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย ไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ และไม่ทำให้หน้ามันกว่าเดิม

1 / 1

Try this: Biore UV Aqua Rich Watery Gel SPF50+ PA++++ (290 บาท)
ครีมกันแดดสูตรน้ำ เนื้อเจล บางเบาพิเศษ ปกป้องแสงแดด กันน้ำ กันเหงื่อ พร้อมผสานคุณค่าการบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้านWATCH2. เลือกสูตร Oil-free

เนื่องจากน้ำมันส่วนเกินเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาหน้ามัน รูขุมขนอุดตัน รวมถึงปัญหาสิว ผิวหน้ามันที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายจึงควรเลือกครีมกันแดดสูตร Oil-free (ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน) ที่โดยส่วนใหญ่จะมีส่วนผสม เช่น ซิงค์ออกไซด์และออกทิโนเซท ซึ่งช่วยควบคุมการผลิตไขมันที่จะเกิดขึ้นบนใบหน้า

3. มองหาคำว่า ‘non-comedogenic’

หากมีผิวหน้ามันหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวได้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดที่ระบุว่า ‘non-comedogenic’ หรือ ‘ไม่ก่อให้เกิดสิว’ เมื่อผลิตภัณฑ์เคลมว่าไม่ก่อให้เกิดสิว นั่นหมายความว่ามีโอกาสน้อยที่ครีมกันแดดตัวนั้นจะอุดตันรูขุมขนหรือทำให้เกิดอาการระคายเคือง

 

4. หลีกเลี่ยงสารเคมี

หากมีผิวหน้ามัน บอบบาง และแพ้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดที่อ่อนโยนและหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เป็นเคมี อย่าง พาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม เพราะส่วนผสมเหล่านี้มีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองและการเกิดสิวอุดตัน

1 / 1

Try this: Mizumi UV Water Serum SPF 50+ PA+++ (690 บาท)
ครีมกันแดดสูตรน้ำที่เป็น ‘Physical Sunscreen’ หรือปราศจากเคมี 100% ไม่มีน้ำมัน น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสีสังเคราะห์

5. ใช้ครีมกันแดดเนื้อแมตต์

หมดปัญหาต้องคอยซับหน้าบ่อยๆ หากใช้ครีมกันแดดชนิดเนื้อแมตต์ ซึ่งกันแดดชนิดนี้จะไม่ทิ้งคราบมัน ไม่ทำให้หน้าเงาและมันเยิ้มระหว่างวัน อีกทั้งยังให้สัมผัสที่เบาสบายเหมือนทาแป้ง และช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนด้วย

1 / 1

Try this: Bioderma Photoderm Cover Touch (940 บาท)
ครีมกันแดดให้การปกป้องสูง ป้องกัน UVA/UVB รวมถึงแสงสีฟ้า ปรับสีผิวให้เนียนเรียบ สัมผัสแมตต์นานถึง 8 ชั่วโมง กันเหงื่อ กันความชื้น ใช้แทนรองพื้นร่วมกับการแต่งหน้าได้

สรุปแล้วครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวหน้ามัน หัวใจสำคัญคือจะต้องมีเนื้อสัมผัสบางเบาที่จะไม่ทำให้หน้ามันยิ่งกว่าเดิม รวมถึงควรปราศจากสารเคมีที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองหรือเกิดสิว และจะยิ่งดีมากหากมีส่วนผสมที่ช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นให้กับผิว

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH