SKINCARE

โว้กชวน Pearypie มาแชร์เส้นทางความงามสายยั่งยืน โดยใช้ส่วนผสมที่หาได้จากธรรมชาติ

เคล็ดลับผิวสวยของ Pearypie ที่กำลังอินกับเส้นทางสายธรรมชาติ ส่วนผสมการบำรุงในครั้งนี้จึงเป็นสกินแคร์สูตร DIY ที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเท่านั้น

          ใครว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติในท้องถิ่นของประเทศไทยไม่เด่น ไม่เก๋ ไม่เท่ บอกเลยว่าไม่จริง เพราะ Pearypie หรือ แพร-อมตา จิตตะเสนีย์ พิสูจน์ให้เห็นแล้วผ่าน #Pearypiewearsthaifabric ทางอินสตาแกรมของเธอตลอด 2-3 ปีมานี้ว่าของไทยเรานี่แหละทั้งเก๋ ทั้งเท่ แถมยังมีเอกลักษณ์โดดเด่นแบบไม่มีใครเหมือน


          แพรี่พายอัปเดตกับโว้กถึงชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นและจุดเปลี่ยนที่ทำให้ก้าวออกมาจากวงการบิวตี้ด้วยเหตุผลว่า “อาจเพราะอายุมากขึ้น เวลามองย้อนกลับไปช่วงวัยรุ่นที่ได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ ในโลกศิลปะและบิวตี้อย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว รู้สึกว่าชีวิตยังไม่คอมพลีตเท่าไรนัก จนเมื่อเริ่มต้นออกเดินทางไปยังชุมชนเล็กๆ ในประเทศไทย ได้ทดลองเรียนรู้เรื่องผ้าไทย ตามรอยไปจนถึงรากเหง้า วัฒนธรรม และอาหารการกิน ไปเจอสีสันจากธรรมชาติ ได้ทดลองประสบการณ์ธรรมชาติบำบัด เดินป่า เลยค้นพบว่าสิ่งที่เราเคยโฟกัสมันเป็นแค่จุดเล็กๆ เท่านั้นเอง จริงๆ แล้วโลกใบนี้กว้างใหญ่กว่าที่เราเคยผ่านมามาก”

          ทุกอย่างที่เคยทำคือแค่ความต้องการส่วนตัวของเธอเท่านั้น พอได้ลงไปใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนท้องถิ่นจริงๆ ทำให้เธอได้เรียนรู้ถึงการให้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตระหนักถึงความยั่งยืน และแม้ว่าการเรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนจะเป็นบทเรียนใหม่ในชีวิตและยังมีอีกหลากหลายแง่มุมให้ศึกษา แต่ช่วงที่ผ่านมาเธอก็ได้ทดลองชิมลางแล้วด้วยการเปิดหม้อย้อมผ้าภายใต้โปรเจกต์ Pearypie Smiley Camp ซึ่งได้ไอเดียมาจากตอนเดินทางไปจังหวัดสุรินทร์เพื่อเรียนรู้เรื่องผ้าไทย และพออินกับผ้าไทยมากๆ ก็ทำให้เริ่มสนใจการใช้สีธรรมชาติในการย้อมผ้า เพราะหลงใหลในศาสตร์ของสีสันอยู่เป็นทุนเดิม อย่างการแต่งหน้าและบิวตี้โปรดักต์เป็นต้น นอกจากความสนุกที่ได้สรรหาสีสันใหม่ๆ และทำเสื้อมัดย้อมจากสีธรรมชาติแล้ว แพรยังได้แง่คิดการใช้ชีวิตอย่างไม่คาดหวังเป็นของแถมด้วย จากจุดเริ่มต้นนี้ทำให้เธอสนใจการทำพาเลตต์สีสันที่ได้จากธรรมชาติรวมไปถึงการนำส่วนผสมหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้แทนบิวตี้โปรดักต์ที่คุ้นเคยWATCH
Upcycling of food waste into beauty products

“ปีนี้แพรให้คำนิยามเรื่อง Beauty ว่าอะไรที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน คือสิ่งที่ดีที่สุด” ซึ่งนั่นรวมไปถึงการดูแลผิวพรรณ และการแต่งหน้าด้วยสีธรรมชาติที่มาจากดิน หิน หรือพืช และเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจทำให้ในปี 2021 นี้ยังเป็นอีกปีที่เราทุกคนต้องใส่มาสก์และใช้ชีวิตแบบ New Normal กันต่อไป ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมาการที่ต้องใส่ทั้งมาสก์ แต่งหน้า และลงรองพื้นทำให้ผิวไม่ค่อยได้หายใจ เธอจึงมีไอเดียการบำรุงผิวที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ มาดีทอกซ์ผิว เหมือนยกสปาดูแลผิวมาไว้ที่บ้าน นอกจากจะช่วยให้การอยู่บ้านสนุกขึ้นแล้วยังได้นำ Kitchen Waste มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อผิวและโลกของเราด้วย

 

HER SECRET RECIPES

 

COFFEE SCRUB

“อะไรที่ทานได้ก็สามารถนำมาบำรุงผิวหน้าเราได้ด้วยเช่นกัน เปลี่ยนกากกาแฟให้เป็นสครับสำหรับขัดผิว”

 

INGREDIENTS

-กากกาแฟ 2 ช้อน

-น้ำตาลทราย 2 ช้อน หลายๆ ขนาดได้

-น้ำมะขามเปียก 2 ช้อน

-น้ำมันมะพร้าว 2-3 หยด

DIRECTIONS

 1. คั่วกากกาแฟให้แห้ง ทิ้งไว้ให้เย็น
 2. นำทุกอย่างมาผสมกัน
 3. นวดผิวหน้าเบาๆ ด้วยนิ้ว ทิ้งไว้ 5-10 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น
 • สูตรนี้สามารถใช้กับผิวกายได้ด้วย

ROSE MIST

“ปลุกผิวให้สดชื่นด้วยสเปรย์น้ำแร่ทำเองจากชาดอกกุหลาบ”

INGREDIENTS

-ชากุหลาบแบบที่เป็นกลีบดอก

-น้ำแร่ต้มสุก

DIRECTIONS

 1. นำชากุหลาบมาใส่ในกา
 2. เทน้ำแร่ต้มสุกลงในกาแล้วแช่ชาทิ้งไว้สักครู่
 3. กรองกลีบดอกออกให้เหลือแต่น้ำ
 4. เทน้ำแร่ชากุหลาบลงในขวดสเปรย์ที่เตรียมไว้

AVOCADO MASK

“จากผิวที่เคยเสพติดการบำรุงด้วยเคมี ลองเปลี่ยนมาเติมความชุ่มชื่นด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่นานผิวจะค่อยๆ ดีขึ้น”

INGREDIENTS

-อะโวคาโด ½ ลูก

-โยเกิร์ต 2 ช้อน

-น้ำผึ้ง 1 ช้อน

-ดินสอพอง 1-2 เม็ด

DIRECTIONS

 1. บดอะโวคาโดให้ละเอียด
 2. บดดินสอพองให้ละเอียด
 3. นำส่วนผสมทั้งสองมาผสมกัน
 4. นำส่วนผสมที่ผสมไว้มาพอกหน้า ทิ้งไว้ 10-20 นาที
 5. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

WATCH

คีย์เวิร์ด: pearypie diyskincare skincare