SKINCARE

Do & Don't สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำสำหรับการสครับผิว

มาเช็คกันว่าคุณกำลังสครับผิวอย่างถูกต้องหรือไม่

นอกจากการล้างหน้าทำความสะอาดผิวในแต่ละวันแล้ว การสครับผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ช่วยให้ผิวเราสะอาดและเปล่งปลั่งมากขึ้น เพราะเป็นการกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่แล้วสะสมอยู่บนผิวชั้นนอกออกไป เพื่อลดการเกิดสิวอุดตันและความหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน หากเราสครับผิวไม่ถูกวิธีก็กลายเป็นการทำร้ายผิวได้เช่นกัน โว้กบิวตี้บอกต่อข้อควรทำและไม่ควรทำสำหรับการสครับผิว เพื่อผิวสวยใสไม่ยากเกินเอื้อม

 

Do

ผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว สำหรับสาวๆ ที่มีผิวมันสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จำพวก Glycolic สำหรับผลัดเซลล์ผิวได้ทุกวัน ส่วนใครที่มีผิวธรรมดาหรือผิวผสม แนะนำให้ใช้เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น

Don't

ห้ามทำการผลัดเซลล์ผิวหลังจากการทำเลเซอร์หรือการอาบแดด เพราะผิวจะค่อนข้างบาง อาจส่งผลทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ หรือถ้าจำเป็นต้องออกแดดก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 ขึ้นไปหรือใส่หมวก เพื่อป้องกันการโดนแสงแดดโดยตรง

Glow Tonic จาก PIXI (ราคา 1,160 บาท)

 

Do

สำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่าย แทนที่จะเลือกใช้สครับปกติทั่วไป ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้แห้งเช็ดผิวเบาๆ เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ โดยไม่รบกวนผิวเท่าใดนัก

Don't

แม้ว่าจะมีผิวแห้งก็ไม่ควรข้ามขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิว เพราะการมีเซลล์ผิวที่ตายสะสมอยู่มากมายบนผิวนั้น นอกจากจะส่งผลให้การบำรุงทำได้ไม่ล้ำลึกเท่าที่ควรแล้ว ยังมีส่วนทำให้ผิวแลดูหมองคล้ำอีกต่างหาก

Do

เมื่อสครับผิวเสร็จอย่าปล่อยให้หน้าแห้งตึงเพราะเมื่อผิวเราถูกผลัดออกไป ผิวก็จะบางและแห้งขึ้นเล็กน้อย จึงควรเพิ่มความชุ่มชื่นด้วยครีมบำรุงผิวหรือมอส์เจอไรเซอร์เสมอ ใครที่มีผิวแห้งหรือผิวบอบบาง แนะนำให้เลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ จะเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น

Scrub Mask Sweet Therapy จาก Huxley (ราคา 925 บาท)

 

Don't

ผลัดเซลล์ผิวหน้าเป็นประจำแล้วต้องไม่ลืมปรนนิบัติผิวกายด้วย ทั้งการใช้ไอเท็มที่มีส่วนผสมของเม็ดบีดส์หรือใช้แค่แปรงแห้งๆ ขัดผิวก่อนอาบน้ำ เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หมดไป แต่ไม่ควรนำสครับผิวกายมาใช้กับผิวหน้า เพราะด้วยเม็ดบีดส์ที่ใหญ่และแข็งเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหน้าได้

Do

ช่วงเวลากลางคืนหรือก่อนนอนคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการขจัดเซลล์ผิว เพราะขณะที่เรานอนหลับเป็นโอกาสที่เซลล์ผิวภายในร่างกายได้ทำการซ่อมแซมผิวให้กลับมาดูสุขภาพดี

 WATCHThe Microdelivery Dream Peel จาก Philosophy (ราคา 2,400 บาท)

ภาพ : IG: @werushka / @alissajanay

WATCH

คีย์เวิร์ด: exfoliation skincare tips how to