SKINCARE

ตอบทุกข้อสงสัย! AHA BHA PHA และ LHA แตกต่างกันอย่างไร ถ้าอยากหน้าใสควรใช้ตัวไหนดี?

AHA BHA PHA และ LHA ที่มีอยู่ในสกินแคร์ทำหน้าที่แตกต่างกันอย่างไร และแต่ละตัวเหมาะกับสภาพผิวแบบไหนบ้าง

     เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเห็นคำว่า "AHA  BHA PHA และ LHA" ผ่านตากันมาบ้างแล้วในส่วนของชื่อส่วนผสมบนฉลากสกินแคร์ ซึ่งรู้จักในนามส่วนผสมที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้น แต่สาวๆ เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าส่วนผสมทั้งเหล่านี้คืออะไร ทำหน้าที่แตกต่างกันอย่างไร และเหมาะกับใคร เพื่อไขข้อสงสัยทั้งหมด โว้กบิ้วตี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ AHA  BHA PHA และ LHA ให้มากขึ้นกันค่ะ

  • AHA (Alpha Hydroxy Acid) 

หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อกรดผลไม้ โดยสามารถละลายได้ดีในน้ำจึงทำงานได้เฉพาะบนพื้นผิวชั้นนอก เหมาะสำหรับคนผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง นอกจาก AHA จะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ ซึ่งช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ พร้อมปรับผิวกระจ่างใสขึ้นด้วย

1 / 3

Mad Hippie Exfoliating Serum (ราคา 1,580 บาท)
เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Gigawhite, Apple Stem Cell และ Alpha Hydroxy Acids (AHA) ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ปรับผิวที่หมองคล้ำกลับมากระจ่างใสและเรียบเนียนสม่ำเสมอ อีกทั้งยังป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย โดยใช้เวลากลางคืน นวดเซรั่มเบาๆ อย่างอ่อนโยน ทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนลงครีมในขั้นตอนต่อไป

2 / 3

The Ordinary Direct Acids Lactic Acid 10% + HA (ราคาประมาณ 459 บาท)
เซรั่มสูตรเข้มข้นที่ประกอบด้วย Hyaluronic Acid และ Lactic Acid ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มของ AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว แก้ปัญหาสีผิวที่ไม่เรียบสม่ำเสมอ พร้อมช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส และบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นยิ่งขึ้น

3 / 3

PIXI Glow Tonic Serum (ราคา 960 บาท)
เซรั่มเนื้อบางเบาที่มีส่วนผสมของ AHA สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างง่ายดาย ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกเผยผิวขาวกระจ่างใส พร้อมเติมความชุ่มชื้นด้วยส่วนผสมจากว่านหางจระเข้ และที่สำคัญคือไม่มีส่วนผสมของพาราเบนWATCH  • BHA (Beta Hydroxy Acid)

เป็นสารผลัดเซลล์ผิวเช่นเดียวกับ AHA แต่แตกต่างกันตรงที่ BHA สามารถละลายในน้ำมันได้ เพราะฉะนั้นจึงสามารถซึมลงในรูขุมขนเพื่อผลัดเซลล์ผิว ปรับสภาพรูขุมขนให้เล็กลง ลดการอุดตันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ ช่วยลดการอักเสบและอุดตันของสิวได้ ซึ่งเหมาะกับคนผิวมันเป็นอย่างยิ่ง

1 / 3

COSRX BHA Blackhead Power Liquid (ราคาประมาณ 600 บาท)
เอสเซนซ์ที่มีส่วนผสมของ BHA ธรรมชาติมากถึง 4% ช่วยกำจัดสิวหัวดำ สิวอุดตัน และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน พร้อมช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาสิวหัวดำหรือสิวเสี้ยน อีกทั้งยังลดความมันส่วนเกิน เสริมสร้างเกราะป้องปกป้องผิวให้ผิวแข็งแรง รูขุมขนดูกระชับ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น รวมถึงปรับผิวดูกระจ่างใสเรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

2 / 3

Paula's Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant (ราคา 1,100 บาท)
ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีกรดซาลิไซลิค ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มของ BHA ช่วยขจัดสิ่งอุดตันรูขุมขนออกอย่างรวดเร็ว ฟื้นบำรุงริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวให้เนียนเรียบ ปรับสีผิวกระจ่างใสและสม่ำเสมอเท่ากัน

3 / 3

DR. DENNIS GROSS DRx Blemish Solutions Breakout Clearing Gel (ราคา 1,350 บาท)
ทรีตเมนต์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซีลิกสูงถึง 2% ช่วยผลัดผิวเก่าให้หลุดออก และจัดการกับหลุมสิว มาพร้อมเชสต์เบอร์รี่ (Chasteberry) ที่ทำหน้าที่ปรับสภาพผิวให้มีความมันที่สมดุล นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของไนอะซินามายด์และชาเขียวที่ช่วยลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว รวมถึงป้องกันการเกิดสิวด้วย

  • PHA (Poly Hydroxy Acid)

ทำหน้าผลัดเซลล์ผิวคล้ายกับ AHA และ BHA แต่แตกต่างกันตรงที่ PHA มีโมเลกุลที่ใหญ่กว่า จึงซึมลงสู่ผิวได้ไม่ดีเท่า AHA และ BHA ทำให้ประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวลดลงและเห็นผลช้า แต่ข้อดีของ PHA คือก่อความระคายเคืองได้น้อยกว่า จึงเหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายนั่นเอง

1 / 3

COSRX PHA Moisture Renewal Power Cream (ราคาประมาณ 990 บาท)
มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของ PHA 3% ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน มาพร้อมสารสกัดจากมะพร้าว 50% และ Niacinamide 2% ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นดูสุขภาพดี

2 / 3

Some By Mi AHA-BHA-PHA 30Days Miracle Toner (ราคา 662 บาท)
โทนเนอร์จากแดนกิมจิที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA และ PHA ช่วยโขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกให้หลุดออก ทำให้ผิวกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนผิวแพ้ง่าย

3 / 3

Glow Recipe Avocado Melt Retinol Sleeping Mask (ราคาประมาณ 1,400 บาท)
ครีมมาส์กที่ช่วยซ่อมแซมผิวยามค่ำคืน โดยมีส่วนของอะโวคาโดที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ PHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว และเรตินอลที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

  • LHA (Beta-Lipohydroxy Acid)

เป็นอนุพันธ์ของ BHA เนื่องจากมีสารประกอบของกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ที่มีประสิทธิภาพในผลัดเซลล์ผิว ช่วยรักษาสิว ป้องกันการเกิดสิว และลดการอุดตัน จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง และผิวมัน

1 / 3

La Roche Posay Effaclar Duo+ (ราคา 890 บาท)
มอยซ์เจอไรเซอร์ที่ช่วยลดปัญหาสิว สิวอุดตัน รอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิว อีกทั้งยังมีส่วนผสมของ LHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

2 / 3

Kiehl's Daily Refining Milk-Peel Toner (ราคา 2,500 บาท)
โทนเนอร์น้ำนมที่นอกจากจะช่วยเช็ดทำความสะอาดผิวแล้ว ยังมีส่วนผสมของ LHA ที่ทำหน้าที่ขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอและกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

3 / 3

Vichy Normaderm Correcting Anti-Blemish Care (ราคา 950 บาท)
ครีมบำรุงสูตรกลางวันสำหรับผู้มีปัญหาสิวและผิวมันโดยเฉพาะ มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก และ LHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว พร้อมลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว

     เมื่อรู้ประสิทธิภาพและหน้าที่ในการทำงานของ AHA  BHA PHA และ LHA แล้ว สาวๆ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองนะคะ นอกจากจะไม่เสี่ยงหน้าพังแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวใสไร้สิวด้วย

ภาพ : thefashionspot.com
ข้อมูล : cosmina.co.th, firstderm.com

WATCH

คีย์เวิร์ด: Skincare AHA BHA PHA LHA