SKINCARE

3 สเต็ปการดูแลผิวหน้าที่ควรมีเมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

ทิปส์ที่จะช่วยป้องกันและลดการเกิดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน

การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เหงื่อ และความมันส่วนเกิน เป็นสาเหตุทำให้เกิดการระคายเคืองและปัญหาสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตัน หรือสิวหัวแดง ฉะนั้นจึงควรหันมาดูแลเอาใจใส่ในการทำความสะอาดและการบำรุงผิวให้มากขึ้น เทคนิคง่ายๆ คือการลดสเต็ปสกินแคร์รูทีนให้น้อยลง เน้นเรื่องการโฟกัสที่ปัญหาแต่ละจุดก็เพียงพอ รวมถึงเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา ผิวของเราก็จะแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น

 

  • ล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเคลนซิ่งโฟม

สาเหตุที่แนะนำให้ใช้เคลนซิ่งโฟมในการทำความสะอาดหน้า เพราะเนื้อโฟมจะสามารถล้างความมันและสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนออกได้อย่างหมดจดมากกว่าเคลนซิ่งออยล์หรือเคลนซิ่งบาล์ม และไม่ทิ้งความมันส่วนเกินไว้ให้กวนใจ โดยเฉพาะคนที่มีผิวมันหรือผิวผสม แนะนำให้เลือกเคลนซิ่งที่มีส่วนผสมของกรด Salicylic เพราะส่วนผสมนี้มีหน้าที่กำจัดความมันส่วนเกินและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เพื่อลดปัญหาการเกิดสิวตามมาทีหลัง

1 / 2

Normaderm Anti-Imperfection Deep Cleansing Foaming Cream จาก Vichy (ราคา 360 บาท)

2 / 2

Salicylic Acid Daily Gentle Cleanser จาก Cosrx (ราคา 410 บาท)

  • ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบา

พยายามเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเนื้อบางเบา เพื่อลดความมันส่วนเกินที่อาจเกิดระหว่างวัน สำหรับคนที่มีผิวผสมหรือผิวมันให้เลือกใช้เนื้อสัมผัสแบบเจล เพราะซึมซาบง่ายแต่ยังคงความชุ่มชื่นไว้บนผิว แถมยังเพิ่มความเย็นสดชื่นให้ผิวไปในตัวด้วย ส่วนคนที่มีผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ แนะนำให้ใช้เนื้อสัมผัสแบบเจลครีมหนือเนื้อครีมที่ไม่หนักจนเกินไป เพราะถ้าครีมซึมซาบค่อนข้างยากและกองอยู่บนผิวก็จะไม่ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการบำรุงเท่าที่ควร และอีกหนึ่งทิปส์คือมองหาส่วนผสมของ Ceramide เพราะจะช่วยเสริมปราการผิวให้แข็งแรง พร้อมป้องกันผิวเสริมโทรมจากปัจจัยภายนอกWATCH1 / 2

Calendula Serum Infused Water Cream จาก Kiehl's (ราคา 1,800 บาท)

2 / 2

Effaclar Mat Sebo-Regulating Moisturizer จาก La Roche-Posay (ราคา 990 บาท)

  • บรรเทาอาการอักเสบและระคายเคืองของสิวด้วยยาแต้มสิว

เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหาสิวเนื่องจากการระคายเคืองของผิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัย แนะนำให้เพิ่มไอเท็มยาแต้มสิวเข้าไปในสกินแคร์รูทีนด้วย เมื่อลงสกินแคร์เสร็จให้แต้มไว้บางๆ ตามจุดที่มีสิวหรือสิวกำลังจะขึ้น เพราะสิ่งนี้จะช่วยบรรเทาการอักเสบและลดอาการระคายเคืองของสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวหนอง สิวอักเสบ หรือสิวอุดตัน

1 / 2

Anti Acne Cream Plus จาก Tomei (ราคา 235 บาท)

2 / 2

Pair Acne Cream W จาก Lion (ราคา 490 บาท)

ภาพ : IG: @cakeface.skincare / @kelseymerritt

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare tips mask acne