SKINCARE

ทำความรู้จัก Squalane ส่วนผสมในสกินแคร์สำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย

อีกหนึ่งส่วนผสมที่กำลังได้รับความนิยมที่ควรมีเพิ่มในสกินแคร์รูทีน

ผิวสุขภาพดีสังเกตุได้จากอะไร? ง่ายๆ เลยเราสามารถดูหรือสัมผัสได้จากความชุ่มชื้นของผิวไงล่ะ โดยยิ่งแลดูอิ่มน้ำมากเท่าไหร่ผิวหน้าของเราก็จะดูเฮลตี้และเปล่งปลั่ง โดยสาวๆ เคยสังเกตไหมว่าเมื่อใดที่เราดื่มน้ำน้อยหรือตากแดดนานๆ จนผิวเริ่มมีอาการแห้งขาดน้ำแล้วเราจะรู้สึกว่าผิวนั้นแลดูไม่แข็งแรงและไม่สดใส นั่นก็เป็นเพราะเกราะที่กักเก็บความชุ่มชื้นบนผิวของเรามักจะถูกปัจจัยภายนอกอย่างเช่น อุณภูมิของอากาศ เป็นต้น รบกวนและจ้องจะทำร้ายอยู่ตลอดเวลา สำหรับการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นตลอดวัน (และตลอดเวลา) ก็ไม่ยากเลยเพียงใส่ใจกับการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และทำควบคู่ไปกับการบำรุงด้วยสกินแคร์ โดยหันมาเลือกส่วนผสมในสกินแคร์ที่เจาะจงกับปัญหาผิวมากขึ้น แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว กรดไฮยาลูรอนนิกมักจะเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่หลายๆ คนเลือกใช้ ในวันนี้ทีมบิวตี้จะขอแนะนำอีกส่วนผสมในสกินแคร์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยล็อคความชุ่มชื้นไว้ในผิวที่ชื่อว่า Squalane ทำไมถึงเป็นส่วนผสมที่ควรไปอยู่ในสกินแคร์รูทีนของทุกๆ คน เลื่อนอ่านต่อกันเลย

Indie Lee Squalane Facial Oil by thestell.com

Squalane คืออะไร?

จริงๆ แล้วผิวหนังของเรามีความชุ่มชื้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณ Squalene (สควาเลน) สารที่ผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งพบได้ในพืช สัตว์ และร่างกายมนุษย์ โดยร่างกายของเราจะผลิต Squalene ซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่อวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย เช่น ผิวพรรณ, ผม และเล็บ ซึ่งสารนี้ถือว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งของไขมันที่ร่างกายของเราผลิตเพื่อให้ปกป้องผิวของเราให้ลื่นและเรียบเนียน นอกจากร่างกายของเราแล้ว สาร Squlene สามารถพบได้ในพืชอย่างเช่นมะกอก จมูกข้าวสาลี และรำข้าว ซึ่งล้วนเป็นพืชที่มี Squlene อยู่สูง จึงเป็นส่วนผสมที่หลายๆ แบรนด์เครื่องสำอางนิยมนำมาสาร Squlene มาผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Hydrogenated เพื่อให้สาร Squlene แปรสภาพเป็น Squalane ที่มีเนื้อสัมผัสที่เบาและเหมาะกับการบำรุงผิวยิ่งขึ้น

ทำหน้าที่อะไร?

ในอดีตทั้ง Squalene และ Squalane เป็นสารที่นิยมนำมาใช้ทางการแพทย์ในการช่วยรักษาแผลและปัญหาผิวหนังต่างๆ โดยในปัจจุบันสารทั้ง 2 ก็ได้ถูกนำมาผสมลงในสกินแคร์เพื่อทำหน้าที่ในการช่วยให้ความชุ่มชื้น ต้านอนุมูลอิสระ และชะลอวัยWATCHเหมาะกับใครบ้าง?

Squalane เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ดีต่อทุกสภาพผิว เพราะช่วยล็อคความชุ่มชื้น ช่วยชะลอไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย รวมถึงเป็นส่วนผสมตามธรรมชาติที่ช่วยคงความนวลไว้ในผิวพรรณ ทั้งนี้สาร Squalene ซึ่งมีเนื้อสัมผัสที่หนักกว่าจะเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งมากเป็นพิเศษ ในขณะที่ Squalane (ผ่านการ Hydrogenated แล้ว) จะมีความบางเบากว่าจึงเหมาะกับคนที่มีผิวผสมถึงผิวมัน หรือเป็นสิวง่าย

 

Source: https://www.byrdie.com/

WATCH