SKINCARE

Cica คืออะไร? หนึ่งในส่วนผสมของสกินแคร์ที่สาย K-Beauty ควรรู้จัก

ทำความรู้จักกับส่วนผสมของสกินแคร์ที่เป็นที่นิยมของสาวเกาหลี

Cica เป็นชื่อย่อมาจากคำว่า "Centella Asiaticaเป็นพืชชนิดหนึ่งที่รู้จักเป็นส่วนใหญ่ในฝั่งเอเชีย ภายใน Cica ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนแอซิด, เบต้าแคโรทีน, กรดไขมัน และวิตามิน C, A, B1, และ B2 หรือพูดง่ายๆ ว่าเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยในการรักษาสิว เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิวอักเสบ ผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย เพราะสามารถช่วยในเรื่องของการลดสิว ลดอาการระคายเคืองของผิว พร้อมช่วยให้แผลสมานผิวเร็วขึ้น รวมถึงการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งจะเห็นได้จากแบรนด์สกินแคร์สาย K- Beauty อย่างแบรนด์ Peach & Lily, Laneige, Dr Jart+ และ Innisfree หรือแม้แต่แบรนด์คุ้นหูสัญชาติอเมริกันอย่าง OLAY ที่มักจะนิยมนำสารชนิดนี้มาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ซะเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นใครที่มีปัญหาสิว รอยแดง หรือแผลเป็น ลองมองหาส่วนผสมชนิดนี้ดู รับรองว่านอกจากจะช่วยรักษาสิวแล้ว ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปให้ผิวสวยดูมีสุขภาพอย่างแน่นอน และนี่คือชิ้นที่โว้กบิวตี้ได้ลองใช้และคัดสรรมาแล้วว่าเห็นผลอย่างเป็นธรรมชาติ

 

 Olay White Radiance Niacinamide + Cica Super Serum จาก OLAY (ราคา 999 บาท)

เซรั่มที่จะช่วยปลอบประโลมผิวเพื่อผิวดูโกลว์ใสสุขภาพดี ด้วยสูตรที่ไม่ทิ้งความมันจึงซึมซาบได้รวดเร็วและล้ำลึกถึงผิวชั้นใน ด้วยส่วนผสม Cica ที่ได้จากใบบัวบกที่ขึ้นตามธรรมชาติจึงช่วยลดอาการอักเสบของผิวและลดสาเหตุผิวเหลืองจากวัยที่เพิ่มขึ้น พร้อมมอบความชุ่มชื้นยาวนาน สร้างผิวเรียบเนียนและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอจนเห็นผลลัพธ์ชัดเจน มาพร้อมส่วนผสมของ Niacinamide (วิตามิน B3) ที่ช่วยลดอาการอักเสบและผิวแดง เหมาะสำหรับผิวขาดชีวิตชีวาและดูเหนื่อยล้า 

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Cicapair Serum จาก Dr Jart+ (ราคา 1,350 บาท)

เซรั่มที่ช่วยฟื้นฟูผิวบอบบางแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง โดยจะเข้าไปบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยลดรอยแดงและจุดด่างดำ พร้อมปรับผิวให้สมดุลด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวWATCHDr.Belmeur Advanced Cica Recovery Cream จาก The Face Shop (ราคา 1,099 บาท)

ด้วยสารสกัดจาก Centella Asiatica, Panthenol และ Ceramide จึงช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิวใหม่และยกกระชับผิวด้วยการรักษาความชุ่มชื้นภายในชั้นผิว พร้อมเสริมความแข็งแรงให้กับผิวชั้นนอกที่บอบบางแพ้ง่ายจากมลภาวะและฝุ่นละออง 

Centella Sensitive Cica-Cream จาก Kiehl's (ราคา 1,500 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวและฟื้นบำรุงผิวให้ดูมีสุขภาพดี รวมถึงลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยอันควร สูตรนี้เป็นสูตรที่ช่วยปลอบประโลมผิวซึ่งมักเกิดกับคนที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย

Cica Sleeping Mask จาก Laneige (ราคา 490 บาท)

มาส์กกระปุกสีเขียวที่มีส่วนผสมของ Cica ซึ่งช่วยบำรุงผิวหน้าที่มีปัญหาสิวและลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ตั้งแต่ชั้นเซลล์ผิวจนถึงภายนอกให้ผิวดูอิ่มน้ำยิ่งขึ้น

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Cicaplast Baume B5 จาก La Roche-Posay (ราคา 500 บาท)

บาล์มที่ได้ส่วนผสมของเชียร์บัตเทอร์และกลีเซอรีน ช่วยลดอาการระคายเคือง แสบผิว พร้อมช่วยซ่อมแซมผิวที่เกิดจากผิวหนังชั้นนอกถูกทำลาย เช่น การทำทรีทเม้นท์ สามารถใช้ได้ทั้งใบหน้า ลำตัว และริมฝีปาก

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Bija Cica Gel จาก Innisfree (ราคา 860 บาท)

เนื้อเจลใส บางเบา ไม่หนักผิว ประกอบไปด้วย Centella Asiatica มากถึง 4 เท่า ช่วยขจัดปัญหาผิวต่างๆ ที่เกิดจากสิว รวมถึงได้ส่วนผสมของน้ำมัน Bija ช่วยทำให้ผิวดูมีสุขภาพดีและกระชับ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างชั้นผิว สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยไม่ทิ้งคราบเหนียวบนผิว จึงเหมาะสำหรับผิวมัน 

Res-Q Tin with Cica จาก Burt's Bees (ราคา 175 บาท)

มิราเคิลบาล์มจากธรรมชาติแท้ 100% อุดมด้วยส่วนผสมจากลาวันดิน (พืชตระกูลเดียวกับลาเวนเดอร์) ช่วยบรรเทาอาการอักเสบจากพิษแมลงสัตว์กัดต่อย บรรเทาอาการฟกช้ำ พร้อมส่วนผสมของใบบัวบกที่อุดมสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ผสานพลังกับโกโก้ บัทเตอร์ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น

WATCH