SKINCARE

รู้หรือไม่ว่า 'แตงโม' นอกจากจะอร่อยแล้วยังดีต่อผิวหน้าของเราด้วย

อร่อยถูกปากแล้วยังดีต่อผิวอีกด้วย

Photo: Courtesy of the brands

รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของ "แตงโม" ที่มีต่อร่างกายคือมีอะไรบ้าง? แตงโมมีสารสำคัญอย่าง ไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรง เพราะประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด แถมยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนัก 

นอกจากประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อผิวหน้าของเราด้วย เพราะแตงโมมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว แก้ปัญหาผิวที่แห้งกร้าน พร้อมดูดซับความมันบนใบหน้า และลดอาการแสบแดงของผิว วิธีการง่ายๆ ที่สามารถนำแตงโมมาบำรุงผิวได้โดยตรงเลยคือการพอกหน้า โดยนำเนื้อแตงโมมาฝานบางๆ แล้วนำมาวางไว้บนผ้าขาวบาง จากนั้นนำมาวางปิดลงบนใบหน้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

What a Melon Hydrator จาก Bliss (ราคา 20$ หรือประมาณ 700 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลสีชมพู เมื่อทาลงผิวเนื้อเจลจะแตกเป็นน้ำ ซึมซาบง่าย ไม่ทิ้งความเหนียวหนะไว้บนผิว มีส่วนผสมหลักคือสารสกัดจากแตงโม ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยไลโคปีนที่มีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ลดปัญหาริ้วรอยต่างๆ

Quench Intense Hydration Mask จาก Saturday Skin (ราคา 220 บาท / 1 แผ่น)

ชีทมาสก์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มน้ำ ด้วยส่วนผสมจากกรดไฮยาลูรอนิก, แตงโม และว่านหางจระเข้ มีความอ่อนโยน เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวWATCHB-Hydra Intensive Hydration Serum จาก Drunk Elephant (ราคา 1,700 บาท)

 เซรั่มเนื้อบางเบาที่มาพร้อมวิตามิน B5 และ Watermelon Rind, Apple และ Lentil ให้ความชุ่มชื่นยาวนานถึง 24 ชั่วโมง พร้อม Sodium Hyaluronate Crosspolymer ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้าย ลดริ้วรอยให้ผิวแลดูเรียบเนียน กระจ่างใส และอ่อนเยาว์

Make A Difference Plus + Rejuvenating Treatment จาก Origins (ราคา 1,450 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลบางเบา ด้วยสารสกัดจากกุหลาบทะเลทราย ช่วยเติมความชุ่มชื่นในผิวและยังทำให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำได้ยาวนานขึ้น พร้อมเสริมเกราะป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื่น ด้วยสารสกัดจากลิ้นจี่และแตงโม เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวขาดน้ำ

Watermelon Glow Ultra-Fine Mist จาก Glow Recipe (ราคา 28$ หรือประมาณ 950 บาท)

สเปรย์บำรุงผิวหน้าที่ได้ส่วนผสมหลักจากน้ำแตงโมกว่า 84%, กรดไฮยาลูรอนิก และกรด AHAs จากดอกชบา ซึ่งมีคุณสมบัติในการรีเฟรชผิวให้สดชื่นและช่วยล็อกเมกอัพให้ติดทนนานตลอดวัน สามารถใช้ก่อนการแต่งหน้าหรือจะฉีดระหว่างวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นก็ได้

Watermelon Brightening Serum จาก Milk Makeup (ราคา 36$ หรือประมาณ 1,200 บาท)

เซรั่มในรูปแบบแท่ง มีสารสกัดจาก Swiss Garden Cress Sprout หรือต้นอ่อนสกัดในรูปแบบไลโปโซม ช่วยในเรื่องลดจุดด่างดำและเพิ่มความกระจ่างใส และอีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญคือแตงโม ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน A, C และ E หรือสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นเกราะป้องกันการเกิดริ้วรอย

Sugar Lip Hydrating Balm จาก Fresh (ราคา 740 บาท)

ลิปบาล์มเนื้อเข้มข้น กลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายขนมหวาน ช่วยให้ความชุ่มชื่นแต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่ม ทาลิปสติกไม่ตกร่อง

Hyaluronic Marine Hydration Booster จาก Dr.Dennis Gross (ราคา 3,305 บาท)

 บูสเตอร์เข้มข้น ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นอย่างเร่งด่วน ด้วยส่วนผสมหลักของกรดไอยาลูรอนิก สารสกัดจากแตงโม และ Centella Asiatica เพื่อลดเลือนริ้วรอยให้แลดูตื้นขึ้น สามารถใช้เดี่ยวๆ หรือใช้ผสมกับสกินแคร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพตามความต้องการของปัญหาผิวเรา

WATCH

คีย์เวิร์ด: watermelon skincare