SKINCARE

รวมทิปส์การลงมอยส์เจอไรเซอร์อย่างถูกต้องเพื่อให้สามารถทำงานกับผิวได้ดียิ่งขึ้น

หากทำตามวิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น

สาวๆ บางคนอาจจะคิดว่าการทามอยส์เจอไรเซอร์ก็เหมือนกับการทาโลชั่นทั่วไปที่แค่ลูบไปมาก็พอ แต่จริงๆ แล้วการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ลงบนผิวหน้าอย่างถูกต้องนั้นจะทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างผิวแห้งหมองคล้ำกับผิวเนียนนุ่มได้อย่างชัดเจน ฉะนั้นต่อให้มอยส์เจอไรเซอร์คุณภาพดีแค่ไหนแต่ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีและเลือกไม่เหมาะกับผิวของเรา ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจะไม่เต็มประสิทธิภาพ มาดูเคล็ดลับการเพิ่มประสิทธิภาพของมอยส์เจอไรเซอร์ที่เราใช้อยู่ให้ทำงานกับผิวได้ดียิ่งขึ้นกัน

 

1. Exfoliate once a month

ควรขัดผิวกายและผิวหน้าเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าสักเดือนละครั้ง เพื่อเปิดทางให้ความชุ่มชื่นและสารอาการจากสกินแคร์ซึมเข้าสู่ผิวชั้นในได้ดียิ่งขึ้น โดยแพทย์ผิวหนังมักจะแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดเซลล์ผิวสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของกรด AHA หรือ BHA แต่ปริมาณของกรดดังกล่าวในผลิตภัณฑ์ไม่ควรเกินร้อยละ 2 และควรหลีกเลี่ยงสครับที่มีเม็ดสครับขนาดใหญ่หรือเนื้อหยาบ เพราะอาจขีดข่วนผิวจนเกิดอาการระคายเคือง

Squalane + Glycolic Renewal Facial Mask จาก Biossance (ราคา 2,500 บาท)

 

2. Rub it into damp skin

ไม่ควรทาโลชั่นในขณะที่ผิวยังเปียกน้ำอยู่ เพราะมอยส์เจอไรเซอร์ไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวที่มีน้ำบล็อกอยู่ได้ วิธีที่ถูกต้องคือซับผิวให้หมาดหรือพอให้มีความชื้นเล็กน้อยแล้วค่อยทาโลชั่น วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบเร็วและกักเก็บความชุ่มชื่นตามธรรมชาติของผิวไว้ได้ดีขึ้น

3. Choose the best one for you

เลือกมอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว เพราะมอยส์เจอไรเซอร์ที่ดีที่สุดคือมอยส์เจอไรเซอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผิวได้ ถ้าผิวแห้งให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไฮยาลูรอนิกและเซรามายด์ เพราะจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นและทำให้สภาพผิวดีขึ้น ถ้าผิวมันหรือผิวผสม มอยส์เจอไรเซอร์ในรูปแบบของเจลหรือเซรั่มถือเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผิวที่เกิดสิวง่ายควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำมัน แต่ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของอะแดพาลีนหรือกรดซาลิซิลิกจะช่วยป้องกันการเกิดสิว

 

1 / 3

Ultra Facial Oil Free Gel Cream จาก Kiehl's (ราคา 1,400 บาท)

2 / 3

Balancing Cream R จาก THREE (ราคา 3,800 บาท)

3 / 3

Facial Moisturizing Lotion จาก CeraVe (ราคา 595 บาท)WATCH4. Plug in a humidifier

เครื่องพ่นไอน้ำอาจไม่ค่อยเป็นที่นิยมในเมืองร้อนแบบบ้านเรา แต่ไอน้ำนั้นจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ มอยส์เจอไรเซอร์ส่วนใหญ่มักดึงน้ำในบรรยากาศเข้ามาในผิว ถ้าอยู่ในห้องปรับอากาศทั้งวันผิวจะแห้ง ดังนั้นลองเลือกเครื่องพ่นไอน้ำที่ปรับไอน้ำเป็นแบบเย็นได้มาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวก็ดี

5. Use for the wrong layer

การเรียงลำดับการลงผลิตภัณฑ์สกินแคร์ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ควรเริ่มทาผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเบาที่สุดก่อนแล้วค่อยไล่ระดับไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่มีความหนาที่สุด โดยเริ่มจากการล้างหน้า สครับผิว มาส์ก โทนเนอร์ เอสเซ้นส์ อายครีม มอยส์เจอไรเซอร์ เฟสออยล์ ครีมกันแดด เป็นต้น 

6. For day or for night

การนำมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับการวันมาใช้กลางคืนหรือการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ผิดเวลา ผิวของเราจะมีการซ่อมแซมในตอนกลางคืน โดยจะมีการผลัดเซลล์และฟื้นฟูผิวในขณะที่นอนหลับ ด้วยเหตุผลนี้จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมในขั้นตอนการซ่อมแซมผิว ซึ่งบรรดาไนท์ครีมจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการปลอบประโลมและฟื้นฟูผิว เช่น เรตินอลและเปปไทด์ เป็นต้น นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับกลางคืนจะมีความหนาและบำรุงผิวได้ล้ำลึกมากกว่า ดังนั้นควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์แต่ละชนิดให้ถูกเวลา

1 / 2

Revitalizing Supreme+ Night จาก Estee Lauder (ราคา 4,200 บาท)

2 / 2

Sekkisei Cream จาก KOSÉ (ราคา 1,450 บาท)

ภาพ : IG: @iulia_david_photography

WATCH

คีย์เวิร์ด: tips skincare moisturizer