SKINCARE

8 ข้อปฏิบัติง่ายๆ ในการดูแลผิวหน้าให้สุขภาพดีจนไม่ต้องพึ่งเมกอัพเยอะ

เคล็ดลับสกินแคร์ที่ช่วยให้ผิวหน้าสวยสุขภาพดี

Photo: @cindymello

การมีผิวหน้าสุขภาพดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง โดยเมื่อพูดถึงเคล็ดลับของการมีผิวสุขภาพดีหลายๆ คนก็จะเพ่งความสนใจไปที่สกินแคร์ แต่จริงๆ แล้วเราต้องห้ามลืมว่าผิวสวยไม่ได้เกิดจากสกินแคร์เพียงอย่างเดียวแต่มาจากการดูแลตัวเองแบบครบทุกมุม ซึ่งอาหารและการพักผ่อนที่เพียงพอก็มีบทบาทสำคัญที่เราควรใส่ใจพอๆ กับการเลือกใช้สกินแคร์ที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง นอกจากนี้ถ้าใช้สกินแคร์ที่ดีก็แล้ว หรือนอนหลับอย่างเพียงพอก็แล้ว แต่ผิวยังไม่โชว์ผลลัพธ์แบบที่เราหวังไว้ แนะนำให้สาวๆ ลองหันมาใส่ใจกับความสะอาดของของใช้ใกล้ตัวอย่างเช่นปลอกหมอนและโทรศัพท์ที่อาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เรายังคงเห็นสิวก็เป็นได้ วันนี้ทีมบิวตี้ขอสรุปเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลผิวให้สุขภาพดีใน 8 ข้อมาฝากให้สาวๆ ได้ลองทำตามกัน

 

ใส่ใจกับขั้นตอนการทำความสะอาดผิว

ถึงตอนนี้สาวๆ อาจจะได้ยินกันจนชินหูสำหรับความสำคัญของผิวที่สะอาด โดยสาวๆ ควรใส่ใจกับขั้นตอนแรกของสกินแคร์รูทีนซึ่งก็คือการทำความสะอาดผิวด้วยการเลือกใช้เคลนเซอร์คุณภาพดี ที่จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและคราบเมกอัพออกได้อย่างหมดจด อย่างไรก็ตามควรเป็นสูตรที่ไม่ดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว หรือมีฟองเยอะจนเกินไปจนไปรบกวนค่า pH ของผิว

ผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ผิวหน้าเริ่มไม่เรียบเนียนหรือดูขุขระ นั่นก็เป็นเพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วกำลังทับถมกันอยู่ แนะนำว่าให้ขยันผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อลดต้นตอของสิวอุดตันและความหมองคล้ำ

เติมวิตามินซีให้ผิวทั้งจากภายในและภายนอก

เคล็ดลับผิวโกลว์จากภายในเริ่มที่การทานอาหารที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินซีเช่นผลไม้ในตระกูลส้มหรือเบอร์รี่ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมภูมิต้านทานแล้วยังช่วยชะลอริ้วรอยอีกด้วย สำหรับการบำรุงภายนอกแนะนำให้เพิ่มสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีเข้าไปในบิวตี้รูทีนเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส โดยในปัจจุบันเราก็มีตัวเลือกมากมายเพราะสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีนั้นมาทั้งในรูปแบบของครีม เซรั่ม มาสก์ และแบบมิสต์WATCHอย่าปล่อยให้ผิวหิวน้ำ

ถ้ารู้ว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบลืมดื่มน้ำระหว่างวัน เราแนะนำว่าให้วางแก้วน้ำไว้ตรงหน้า หรือถ้าดื่มน้ำยาก แนะนำว่าให้เพิ่มรสชาติให้กับน้ำเปล่าด้วยการแช่เลม่อน หรือผลไม้ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ

 

ห้ามลืมครีมกันแดด

ครีมกันแดดคือเคล็ดลับหน้าเด็กที่ไม่ต้องรอให้อายุเข้าเลข 3 แต่สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ตอนนี้ โดยครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยและจุดด่างดำที่เราไม่ต้องการ

มีสติ ไม่บีบหรือแกะสิว

เรารู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่เราจะไม่ไปยุ่งกับสิว แต่แนะนำว่าสาวๆ ควรตั้งสติไม่ไปบีบหรือแกะสิวจะดีที่สุดและเลือกใช้เป็นที่แปะสิวหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็น Spot Treatment ทั้งนี้ถ้าจำเป็นที่จะต้องบีบสิวจริงๆ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนทำการบีบหรืออาจจะใช้ก้านสำลีในการช่วยดันหัวสิวเพื่อช่วยรักษาความสะอาด

นอนหลับให้เพียงพอ

เมื่อร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ผิวของเราก็จะไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้เต็มที่ ทางที่ดีควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 8 ชม.

 

ใส่ใจความสะอาดของของใช้รอบตัว

ควรเปลี่ยนปลอกหมอนและทำความสะอาด โทรศัพท์มือถือ และแปรงแต่งหน้าเป็นประจำ เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำไมสาวๆ ยังมีสิวผดรบกวนใจอยู่

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare