SKINCARE

5 ข้อควรระวังของการใช้สกินแคร์ที่ไม่ควรนำมาจับคู่กัน

มาเช็คกันว่าเราใช้สกินแคร์อย่างถูกต้องหรือไม่

Photo: Courtesy of the brands

การมองหาส่วนผสมในสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวของเราเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงเป็นอย่างแรกในการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่การจับคู่ใช้สกินแคร์ที่เรามีอยู่ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะผิวแต่ละประเภทสามารถใช้ส่วนผสมได้หลายอย่าง เช่น ผิวมีริ้วรอย สามารถใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอล วิตามินซี หรือเปปไทด์ก็ได้ เพราะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เสริมความยืดหยุ่นให้ผิวกระชับ แต่รู้หรือไม่ว่าส่วนผสมแต่ละชนิดเมื่อนำมาจับคู่กันก็อาจทำร้ายผิวแทนการบำรุงได้ ลองเช็คดูว่าส่วนผสมอะไรไม่ควรนำมาจับคู่ใช้ด้วยกัน

 

  • Retinol + AHA/BHA

อย่างที่รู้กันว่ากรด AHA และ BHA มีคุณสมบัติที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวทั้งคู่ รวมถึงเรตินอลที่เป็นวิตามินเอชนิดหนึ่งก็มีความสามารถในการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเช่นเดียวกัน หากนำมาใช้ด้วยกันจะทำให้ผิวแห้งเกินไปจนเกิดรอยแดงและระคายเคืองได้ ยิ่งโดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบาง ฉะนั้นควรใช้สลับเวลาหรือวันเว้นกัน เช่น ใช้กรด AHA/BHA ตอนเช้า แล้วใช้เรตินอลตอนกลางคืน หรือใช้ กรด AHA/BHA วันนี้ แล้วใช้เรตินอลในวันต่อไป

  • Vitamin C + Benzoyl Peroxide

ใครที่มีปัญหาสิวคงจะเคยได้ยินชื่อ Benzoyl Peroxide หรือ BP เพราะมีฤทธิ์ในการช่วยละลายหัวสิว จึงค่อนข่างกัดผิวเล็กน้อย ถ้านำมาใช้คู่กับวิตามินซีจะทำให้เกิดอาการแสบ แดง คัน ระคายเคือง ฉะนั้นใครที่มีสิวควรรักษาสิวให้หายเสียก่อน แล้วค่อยใช้วิตามินซี เพื่อเพิ่มความกระจ่างใสและลดจุดด่างดำทีหลัง

 

  • Retinol + Vitamin C

ส่วนผสมสองชนิดนี้เป็นวิตามินที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอย ปรับผิวให้สว่างกระจ่างใส กระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้น แต่ไม่ควรนำมาใช้ด้วยกัน เพราะวิตามินสองชนิดทำงานที่ค่า pH ไม่เท่ากัน โดยเรตินอลจะทำงานได้ดีที่ pH เท่ากับ 5.5-6 ส่วนวิตามินซีจะทำงานได้ดีที่ pH น้อยกว่า 3 ทำให้ลดประสิทธิภาพในการบำรุงผิวนั่นเอง

  • Retinol + Benzoyl Peroxide

เรตินอล นอกจากจะช่วยในเรื่องลดเลือนริ้วรอยแล้วยังมีคุณสมบัติในการรักษาสิวได้ด้วย ในขณะเดียวกัน BP ก็มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอุดตันของรูขุมขน ลดการเกิดสิว เมื่อนำทั้งสองชิ้นมาใช้ด้วยกัน อาจทำให้ผิวลอกเป็นแผ่นๆ จนเกิดรอยแดงและการระคายเคืองได้ ฉะนั้นควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งจะดีกว่า

  • Niainamide + Vitamin C

Niacinamide หรือวิตามินบี3 เมื่อผสมกับวิตามินซี จะทำให้วิตามินซีเสื่อมสภาพ ไม่เกิดการบำรุงผิว แถมยังอาจทำให้ผู้ที่มีผิวไหม้หรือผื่นแดงเกิดอาการชาชั่วคราวได้ ฉะนั้นควรทาสลับกันวันเว้นหรือสัปดาห์เว้นสัปดาห์เลยก็ได้ แต่หากจำเป็นต้องทาด้วยกันจริงๆ ควรเว้ยระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare ingredients mixed