SKINCARE

ลำดับการลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด มาดูกันเลย!

อะไรลงก่อน อะไรลงหลัง??? สาวๆ รู้กันรึเปล่าว่าลำดับการลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ควรเรียงลำดับอย่างไร มาหาคำตอบกันได้ที่นี่

เคยสงสัยกันไหมว่าคุณลงลำดับขั้นตอนการบำรุงผิวถูกต้องรึเปล่า...อะไรมาก่อน อะไรมาหลังกันนะ จะใช้ตัวไหนก่อนดี ออลย์ควรทาลำดับไหน??? เอาล่ะ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจของสาวๆ กัน แน่นอนว่าในปัจจุบันผิวของสาวๆ ต้องเจอกับมลภาวะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากการเดินทาง การทำงาน หรือแม้กระทั่งการแต่งหน้า ถ้าการบำรุงผิวของคุณไม่ดีพอก็จะทำให้ผิวของเราเกิดความหมองคล้ำหรือเป็นสิวได้ ดังนั้นเราควรลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งมีขั้นตอนง่ายๆ ที่สาวๆ สามารถทำตามกันได้ ไปดูกันเลย!

Cleanser ขั้นตอนแรกเริ่มสุดคือการใช้คลีนเซอร์ล้างหน้าให้สะอาด ก่อนที่จะลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ซึ่งคลีนเซอร์นี้ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกของการบำรุงที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดเลยทีเดียว ทำไมนะหรือ? ก็ลองคิดดูซิว่าถ้าเราล้างหน้าของเราไม่สะอาดแล้วลงครีมบำรุงทับถมกันไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดแบคทีเรียเข้าไปสั่งสมในรูขุมขนทำให่เกิดสิวและการอุดตัน แทนที่จะได้บำรุงผิวโดยตรง! เพราะฉะนั้นสาวๆ ต้องเลือกคลีนเซอร์ที่ดี เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

Toner แค่คลีนเซอร์ยังไม่พอ ต้องตามด้วยโทนเนอร์เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าผิวของเราสะอาดแล้วจริงๆ นอกจากนี้ยังเป็นขั้นตอนการเตรียมผิวก่อนที่จะลองสกินแคร์อีกด้วย WATCHSpot Treatment ใช้สำหรับสิวหรือรอยด่างดำ ควรลงก่อนเป็นตัวแรกหลังจากโทนเนอร์ เพราะจะทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ซึมเข้าไปถึงผิวเราได้จริงๆ

Serum ใช้แค่บางโอกาสที่อยากบำรุงเป็นพิเศษ ให้ลงหลังโทนเนอร์หรือ Spot Treatment ได้เลย เพราะเนื้อเซรั่มจะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เบาและบาง ทำให้ลงไปซึมซาบต่อผิวได้ดี ควรเลือกใช้แค่เซรั่มตัวเดียวในการลงแต่ละครั้งก็เพียงพอแล้ว

Eye cream ผิวรอบดวงตาเป็นส่วนที่บางที่สุด จึงควรลงก่อนที่จะลงครีมกันแดด มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือออยบำรุงผิว เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีเนื้อที่ค่อนข้างหนา ถ้าลงก่อนอายครีม ก็จะทำให้อายครีมไม่สามารถซึมเข้าผิวได้

Moisturizer ไม่ว่าคุณจะมีผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวมัน มอยเจอไรเซอร์เป็นสิ่งที่คุณห้ามละเลยเด็ดขาด ทำให้ผิวคุณชุ่มชื้นขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงผิวหน้าเป็นอย่างมาก ให้ลงเป็นขั้นตอนถัดมา ใครหน้ามันให้ลองเลือกใช้มอยเจอไรเซอร์เนื้อบางเบา ส่วนใครที่หน้าแห้งต้องบำรุงด้วยมอยเจอไรเซอร์สูตรเข้มข้น

Oil แนะนำว่าให้ลงหลังมอยเจอไรเซอร์ เพราะออยมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่หนักและหนา ควรลงก่อนขั้นตอนท้ายสุดเท่านั้น และสามารถลงบำรุงใต้ตาได้ด้วย เพื่อบำรุงให้ใต้ตาชุ่มชื้น ป้องกันการตกร่องของคอนซิลเลอร์

Sun Screen การทาครีมกันแดดถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่จะทำให้ผิวเราได้รับการปกป้องจากแสงแดด ควรใช้ครีมกันแดดทุกวัน ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากของการบำรุงผิว ยิ่งถ้าสาวๆที่มีจุดด่างดำมันจะช่วยให้จุดด่างดำจางลงอีกด้วย และการทาครีมกันแดดนั่นเพียงแค่ปาดและเกลี่ยบางๆ ให้ทั่วใบหน้าก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องถูวนหรือย้ำไปย้ำมา เพราะจะทำให้เนื้อครีมไม่ไปเคลือบชั้นผิว

 

 

เห็นอย่างนี้แล้วการบำรุงผิวก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่ทำตามขั้นตอนให้ถูกต้องเท่านั้นเอง เราก็จะมีผิวอยากสวยก็ต้องลงทุนนะสาวๆ!

WATCH