SKINCARE

วิธีแว็กซ์ขนด้วยตัวเองที่ถูกต้อง ช่วยถนอมผิว และลดความเจ็บให้น้อยลง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการแว็กซ์ขนด้วยตัวเอง พร้อมทิปส์การบำรุงผิวหลังแว็กซ์

     การแว็กซ์ขนด้วยตัวเองที่บ้าน แม้ข้อดีคือช่วยประหยัดและขนงอกช้ากว่าการโกน แต่ก็มีข้อควรระมัดระวังหลายอย่าง เช่น การแว็กซ์บริเวณผิวที่แพ้ง่าย หรือบอบบางมากเป็นพิเศษ อาจทำให้ผิวอักเสบระคายเคือง รวมถึงผิวอาจหยาบกร้านมากขึ้นหากไม่ได้รับการบำรุงหลังการแว็กซ์ เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นจากการแว็กซ์ขน นี่คือวิธีการแว็กซ์ขนที่ถูกต้อง ช่วยให้เจ็บน้อย และอ่อนโยนต่อผิว 

 

1. ความยาวที่พร้อมจะแว็กซ์ 

     เช็กก่อนแว็กซ์ว่าความยาวของขนอยู่ที่ 1/3 – 1/4 นิ้ว (ยาวประมาณเม็ดข้าว) หากยาวเกินกว่านี้ ให้ใช้กรรไกรเล็มให้สั้นลงก่อนแว็กซ์ ความยาวที่เหมาะสมนี้จะช่วยให้ขนดึงออกหมดยันราก และรู้สึกเจ็บน้อยลงด้วยWATCH2. หลีกเลี่ยงครีมเรตินอยด์ก่อนแว็กซ์

     เนื่องจากส่วนผสมอย่างเรตินอลและเรตินอยด์มีคุณสมบัติช่วยขจัดเซลล์ผิวชั้นนอก จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของ 2 อย่างนี้เป็นอย่างน้อย 5 - 7 วันก่อนแว็กซ์ขน เพื่อป้องกันผิวหนังหลุดลอกออกมาพร้อมกับเส้นขน

3. ประคบเย็นผิวก่อนแว็กซ์ช่วยลดความเจ็บปวด

     ความเจ็บเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เมื่อแว็กซ์ขนก็จริง แต่การประคบเย็นบริเวณผิวหนังประมาณ 30 นาทีก่อนแว็กซ์ อาจช่วยให้อาการเจ็บลดลงได้

4. ทำความสะอาดผิวให้หมดจดก่อนแว็กซ์

     ควรทำความสะอาดผิวก่อนแว็กซ์เพื่อขจัดสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสกินแคร์ที่อยู่บนผิว หลังจากนั้นเช็ดผิวให้แห้ง ผิวที่สะอาดและแห้งดีจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์แว็กซ์สามารถเกาะติดขนได้ดีมากขึ้น

 

5.อุ่นแว็กซ์ให้อุณหภูมิพอเหมาะ

     ทำการอุ่นแว็กซ์ตามคำแนะนำบนฉลากของผลิตภัณฑ์ และควรนำแว็กซ์มาทดสอบก่อนโดยทาที่ข้อมือด้านใน แว็กซ์ที่พร้อมจะใช้แล้วต้องมีความอุ่น ไม่ทำให้ผิวหนังรู้สึกร้อนจนเกินไป

6. วิธีการแว็กซ์ขนที่ถูกต้อง

     ใช้แว็กซ์ในปริมาณที่พอเหมาะทาลงบนผิวที่ต้องการกำจัดขนออก ใช้ไม้พายปาดแว็กซ์ตามทิศทางการงอกของเส้นขน วางแถบผ้าลงบนแว็กซ์ กดให้แน่น ทิ้งไว้ 2 – 3 วินาที ใช้มือข้างหนึ่งจับผิวไว้ให้ตึง แล้วดึงผ้าออกอย่างรวดเร็วในทิศทางตรงกันข้ามกับการงอกของเส้นขน 

7. ปลอบประโลมผิวหลังแว็กซ์

     หลังการแว็กซ์ควรปลอบประโลมผิวด้วยการประคบเย็นหากมีอาการปวด หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น สวมเสื้อผ้าหลวมๆ และทามอยซ์เจอไรเซอร์ที่ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน โดยแนะนำให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า "ปราศจากน้ำมัน" และ "ไม่ก่อให้เกิดสิว" 

     เพียงทำตามวิธีข้างต้น ก็มั่นใจได้เลยว่าการแว็กซ์ขนด้วยตัวเองจะปลอดภัย และกำจัดขนออกได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ทำร้ายผิว อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์ผิวหนัง หากพบรอยแดง หรือมีอาการบวมหลังจากการแว็กซ์เป็นเวลานานกว่า 2 วัน 

WATCH

คีย์เวิร์ด: #HairRemoval #HowtoWax