SKINCARE

เปิด 7 ส่วนผสมที่อาจทำให้รูขุมขนอุดตัน ควรเลือกใช้อย่างระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงหากเป็นสิวง่าย

เรียนรู้ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรสังเกตก่อนใช้หากไม่อยากให้รูขุมขนอุดตัน

     รูขุมขนบนผิวหนังทำหน้าที่ระบายเหงื่อและน้ำมันที่ผลิตออกมาตามธรรมชาติ ซึ่งรูขุมขนสามารถอุดตันได้หากมีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปจนเซลล์ที่ตายแล้วไม่สามารถหลุดออกจากเยื่อบุรูขุมขนได้อย่างเหมาะสม รวมไปถึงเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก หรือส่วนผสมบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและขัดขวางการไหลเวียนของเลือด และเมื่อเกิดการอุดตันที่รูขุมขน ก็ส่งผลให้มีโอกาสเกิดสิวมากขึ้น ในคนที่มีผิวมันและเป็นสิวอยู่แล้วการใช้ส่วนผสมที่ทำให้รูขุมขนอุดตันอีกก็เหมือนการเติมเชื้อไฟ ไม่เพียงสิวจะไม่หายแต่ยังจะรุนแรงมากขึ้น ทั้งบางชนิดก็จะเพิ่มน้ำมันให้กับผิวมากขึ้นด้วย มาดูกันว่ามีส่วนผสมใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันรูขุมขนอุดตัน

 

1. น้ำมันมะพร้าว

     แม้ว่ามันน้ำมันมะพร้าวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็ทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันได้สูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้กับใบหน้า เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย จึงเป็นตัวดักจับแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ปิดกั้นรูขุมขนจนอุดตันในที่สุด ผู้ที่หน้ามันมากและเป็นสิวง่ายควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

 

2. ปิโตรเลียมเจลลี่

     ปิโตรเลียมเจลลี่ หรือที่รู้จักโดยทั่วไปในชื่อวาสลีน เป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งที่ควรปล่อยผ่านไปหากกำลังต่อสู้กับปัญหาสิว ด้วยเจลลี่ที่มีเนื้อสัมผัสที่หนามาก นำไปสู่การสะสมของน้ำมันและเซลล์ที่ตายแล้ว ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะกลายเป็นสิวได้ แม้ตอนนี้จะมีเทรนด์ทาวาสลีนเคลือบผิว หรือ Slugging เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่ก็จริง ทว่าสำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายและเป็นสิวอาจไม่เหมาะกับเทคนิคนี้สักเท่าไหร่WATCH 

3. ซิลิโคน

     ซิลิโคนเป็นส่วนผสมที่พบบ่อยในเครื่องสำอางมากกว่าสกินแคร์ โดยเฉพาะในรองพื้นและไพรเมอร์ รวมถึงยังมีในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เช่น ครีมนวดผม และมาส์กหมักผม สาเหตุที่ทำให้รูขุมขนอุดตันส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดจากซิลิโคนโดยตรง แต่ซิลิโคนในเครื่องสำอางอาจไปเพิ่มการดูดซึมของสารบางชนิดที่ผสมอยู่ด้วยกัน เช่น สารกลุ่มน้ำมัน ซึ่งนั่นทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจากน้ำมันเหล่านี้นี่ล่ะ

 

4. โกโก้บัตเตอร์

     ตามหลักการทั่วไปส่วนผสมที่มีกรดโอลิอิกเข้มข้นสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการมะเร็งได้มากกว่า นี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์ ดังนั้นหากต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวก็แนะนำให้ใช้เชียบัตเตอร์จะดีกว่าเพราะไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

 

5. น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์

     น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed Oil) คือน้ำมันที่สกัดได้จากเมล็ดของต้นลินิน มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อผิว เช่น ลดการอักเสบ และเสริมความแข็งแกร่งให้กำแพงผิว แต่เนื่องด้วยน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ มีกรดโอลิอิกที่มีความเข้มข้นสูง จึงเป็นตัวการที่อาจทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้ ดังนั้นคนที่เป็นสิวง่ายแนะนำว่าน้ำมันเมล็ดองุ่นเป็นทางเลือกที่ดีกว่า บำรุงผิวได้เทียบเท่ากัน แต่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

 

6. น้ำมันมารูล่า

     น้ำมันมารูล่า (Marula Oil) มีระดับ Comedogenic อยู่ที่ 3-4 ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสสูงที่จะอุดตันรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีกรดโอเลอิกโดยเฉลี่ย 70-80% หนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดการอุดตัน จึงไม่เหมาะกับผิวมันและเป็นสิวง่าย ทางที่ดีเปลี่ยนมาใช้ สควาเลน (Squalane) ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในพืชอย่างเช่นมะกอก และจมูกข้าวสาลี โดยทำงานคล้ายกับน้ำมันตามธรรมชาติของผิว จึงช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดีโดยไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน

 

7. ลาโนลิน

     ลาโนลิน (Lanolin) หรือน้ำมันขนแกะบริสุทธิ์ เป็นน้ำมันธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงอยู่บนขนแกะ ส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์เพื่อช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม แต่ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ทำให้รุขุมขนอุดตัน เมื่อใช้แล้วจะสร้างฟิล์มเหนือชั้นผิวหนัง แล้วไปดักจับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แบคทีเรีย และน้ำมันภายในรูขุมขน ก่อให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวในที่สุด หรือถ้ามีปัญหาสิวอยู่แล้ว อาการสิวก็อาจจะยิ่งแย่ลงกว่าเดิม

     เมื่อรู้แล้วว่ามีส่วนผสมใดบ้างที่อาจทำให้รูขุมขนอุดตัน อย่าลืมกลับไปเช็กฉลากผลิตภัณฑ์ที่กำลังใช้อยู่ว่ามีส่วนผสมเหล่านี้อยู่หรือไม่ อย่างไรก็ตามส่วนผสมเหล่านี้ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่ควรเลือกใช้อย่างระมัดระวังเป็นพิเศษในกรณีของคนที่มีผิวบอบบางและเป็นสิวง่าย

 

ภาพ : @vovphoto
ข้อมูล : Root Science, Byrdie

WATCH

คีย์เวิร์ด: #PoreCloggingIngrediants