SKINCARE

ผิวหน้าไม่เรียบเนียนเกิดจากอะไร? พร้อมชี้เป้าสกินแคร์แก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด

โว้กบิวตี้พามาเจาะสาเหตุของปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน พร้อมแนะนำสกินแคร์แก้ปัญหาผิวต่างๆ

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน แม้ฟังดูจะไม่ใช่ปัญหาผิวร้ายแรงแต่ก็สร้างความว้าวุ่นใจ คอยตามกวนใจเราได้ตลอดเวลาที่สัมผัสใบหน้า หากปล่อยเป็นระยะเวลานาน อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามได้ เช่น แต่งหน้าไม่ติด ผิวหน้าอ่อนแอ เกิดริ้วรอยก่อนวัย เป็นต้น วันนี้โว้กบิวตี้จึงจะพามาเจาะสาเหตุของปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน รวมถึงวิธีการดูแลผิวง่ายๆ ด้วยตนเอง พร้อมชี้เป้าสกินแคร์แก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด

สาเหตุของปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน

 • สิวต่างๆ: ปัญหาสิวทั้งหลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเราไม่เรียบเนียน โดยเฉพาะสิวผดที่อยู่ในผิวหนัง ไม่มีหัวสิว ไม่มีการอักเสบที่ชัดเจนภายนอกและหาสาเหตุของการเกิดสิวผดในเวลานั้นได้ยาก ส่วนสิวอื่นๆ แม้จะรักษาหรือบรรเทาการอักเสบให้ดีขึ้นแล้ว แต่ยังสามารถทิ้งรอยสิวเอาไว้บนผิวหน้าของเราได้
 • ผิวหน้าแห้ง: การปล่อยให้ผิวหน้าแห้งจะนำไปสู่ปัญหาผิวมากมายไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าลอกเป็นขุย ผิวหน้าหยาบกร้าน เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย ปัญหาสิว ผิวอ่อนแอจนเกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียนและเหี่ยวย่นก่อนวัย
 • รูขุมขนกว้าง: สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างมากๆ อาจทำให้รู้สึกว่าผิวหน้ามีความขรุขระ ไม่เรียบเนียน แต่งหน้ายาก ซึ่งสาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้สกินแคร์ผิดประเภท มลภาวะที่ผิวหน้าต้องเผชิญ พันธุกรรม เป็นต้น
 • รอยสิว / หลุมสิว: แม้ว่าเราจะรักษาปัญหาสิวจนหายดี แต่ก็อาจมีอีกหลายปัญหาตามมา เช่น รอยสิว หลุมสิว รอยดำ รอยแดง ซึ่งล้วนแต่มีผลต่อความเรียบเนียนของผิวหน้า เรียกได้ว่าการรักษาสิวที่ว่ายากแล้ว การรักษารอยสิวหรือหลุมสิวนั้นยากยิ่งกว่า 
 • สิ่งสกปรกอุดตัน: การปล่อยให้มีสิ่งสกปรกอุดตันบนใบหน้า ผิวหน้าไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างหมดจด นับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาอุดตันและผิวหน้าไม่เรียบเนียน รวมถึงแทบจะเป็นสาเหตุหลักของทุกปัญหาผิวเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ การทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ถูกต้อง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว อาจทำให้ผิวหน้าถูกทำร้ายโดยไม่รู้ตัว

 

การดูแลปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียนด้วยตนเอง

 • ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด เบามือ และถูกวิธี
 • เลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง
 • ทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกแดด เพราะแสงจากแดดเป็นต้นเหตุให้ผิวถูกทำร้ายและเกิดปัญหาผิวมากมายตามมา
 • งดการแกะ บีบ หรือกดสิว เพราะจะทำให้ผิวหน้าถูกทำร้ายและเกิดปัญหา รอยสิว หลุมสิว รอยดำ รอยแดง 
 • รับประทานอาหาร ผัก ผลไม้ ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิว
 • เติมแอนติออกซิแดนต์ให้ผิว ยิ่งถ้าอนุมูลอิสระมีจำนวนมากขึ้น ก็จะก่อให้เกิดปัญหาผิวที่ตามมา

 

สกินแคร์เพื่อผิวเรียบเนียนที่เราแนะนำ

1 / 7

Olay Regenerist Antioxidant (Vitamin B3, C, E) Moisturiser จาก Olay 50 ml. ราคา 1,199 บาท

Olay Antioxidant Moisturiser ผลิตภัณฑ์มอยเจอไรเซอร์ที่มีเนื้อครีมเนียนนุ่มจาก Olay
ไอเทมสำคัญที่ช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน กระจ่างใส ด้วยสูตรเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดของโอเลย์ ผสานวิตามิน B3 (หรือไนอะซินาไมด์), C และ E ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ, ซ่อมแซมและเสริมเกราะป้องกันให้กับผิว มอบความชุ่มชื้นยาวนานถึง 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังเป็นครีมที่ปราศจากพาราเบน พาทาเลต สารแต่งสี เเละมิเนอรัลออยล์จึงทำให้รู้สึกสบายผิว ไม่อุดตันรูขุมขน ป้องกันริ้วรอยแรกเริ่ม ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ภายใน 1 สัปดาห์ และให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นขึ้นเมื่อใช้คู่กับผลิตภัณฑ์ในรุ่นเดียวกันอย่าง Olay Regenerist Antioxidant (Vitamin B3, C, E) Serum หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Shopee

2 / 7

Pro Acne Solution Cleansing Gel จาก Eucerin 200 ml. ราคา 700 บาท

คลีนซิ่งเจลที่ทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก แต่ยังคงสมดุลของผิวไว้ ช่วยลดปัญหาสิว ผิวไม่แห้งตึง

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

3 / 7

Calendula Herbal Extract Alcohol-Free Toner จาก KIEHL’S 125 ml. ราคา 900 บาท

โทนเนอร์ที่ช่วยทำความสะอาดผิวพร้อมปลอบประโลมผิวให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดการระคายเคือง ไร้แอลกอฮอล์ ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาชุ่มชื้น เรียบเนียน

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

4 / 7

Rose Petal Witch Hazel Toner จาก THAYERS 355 ml. ราคา 690 บาท

โทนเนอร์ที่ช่วยปรับสมดุลและคงความชุ่มชื้นของผิว มีส่วนช่วยฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส ช่วยลดรอยแดง ผดผื่น การอักเสบของผิว รวมถึงมีส่วนช่วยกระชับรูขุมขน

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

5 / 7

HYA Poreless Collagen Serum จาก ROJUKISS 30 ml. ราคา 990 บาท

เซรั่มที่เหมาะสำหรับผิวขาดน้ำ แห้งกร้าน ไม่เนียนนุ่ม มีส่วนช่วยเติมความชุ่มชื้นทำให้ผิวแลดูอิ่มฟูมากขึ้น ลดการสูญเสียน้ำของผิว ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและกระชับรูขุมขน

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

6 / 7

Cica Soothing Moisture Gel จาก MizuMi 45 ml. ราคา 690 บาท

มอยส์เจอร์เจลที่เหมาะสำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและ PM 2.5 ฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรงเปล่งปลั่ง ปลอบประโลมผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

7 / 7

BHA Clarifying Serum จาก FYNE 30 ml. ราคา 990 บาท

เซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิค 2% ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอุดตันพร้อมผลัดเซลล์ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น เคลียร์ปัญหาสิวต่างๆ รวมถึงช่วยลดการระคายเคืองผิว

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่WATCHสำหรับใครที่เริ่มมีปัญหาผิวแม้เพียงเล็กน้อยก็ไม่ควรละเลยที่จะดูแลตั้งแต่ตอนนี้เพราะหากปล่อยให้นานไป ปัญหาผิวเล็กๆ อาจนำไปสู่ปัญหาผิวอ่อนแอและเสื่อมโทรมก่อนวัยได้ และเมื่อถึงเวลานั้น การจะฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาสดใสเปล่งปลั่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้วนะคะ

ข้อมูล : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH