SKINCARE

6 เคล็ดลับควบคุมน้ำมันส่วนเกินบนผิวสำหรับคนที่เกิดมามีผิวมัน เป็นสิวง่าย

เคล็ดลับดูแลผิวที่จะช่วยคนผิวมันควบคุมน้ำมันส่วนเกินได้อย่างอยู่หมัด

ปัจจัยอย่างฮอร์โมนที่แปรปรวน กรรมพันธุ์ รวมถึงความเครียด ล้วนมีส่วนที่ทำให้ต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังของเราหลั่งน้ำมันออกมาเยอะจนเกินจำเป็น ซึ่งจริงๆ แล้วไขมันใต้ผิวหนังของเรานั้นไม่ใช่ตัวร้ายที่เราต้องกำจัดทิ้งเสียหมดนะสาวๆ เพราะเป็นไขมันจำเป็นที่ช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื้นและเนียนนุ่ม โดยเมื่อผิวของมีความมันเกินจำเป็น ก็มักจะนำไปสู่ปัญหารูขุมขนอุดตัน และจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมคนผิวมันส่วนมากมักต้องเผชิญกับสิว อย่างไรก็ตามไม่ต้องเครียดไปหากเป็นคนที่มีผิวผสมถึงผิวมัน เพราะหากดูแลอย่างถูกวิธีเราก็จะสามารถควบคุมน้ำมันส่วนเกินได้อย่างอยู่หมัด และทีมบิวตี้ได้รวม 6 ทิปส์และสิ่งที่ควรทำเพื่อช่วยให้การผลิตน้ำมันบนผิวของเราเกิดสมดุล

 

  1. เริ่มหันมาใช้ออยล์เคลนเซอร์

พอได้ยินคำว่าออยล์ คนที่มีผิวผสมถึงผิวมันมักกลัวที่จะใช้เพราะคิดว่าจะทำให้ผิวมันกว่าเดิม ซึ่งจริงๆ แล้วการทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มี่ฐานเป็นออยล์จะช่วยปรับผิวของเราให้สมดุล โดยมองตามหลักที่ว่าน้ำจะดึงดูดน้ำ และน้ำมันจะดึงดูดน้ำมันด้วยกันเอง ซึ่งเคลนเซอร์ที่เป็นออยล์จะพุ่งตัวเข้าไปสลายคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้อย่างหมดโดยที่ไม่ดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวหลังการล้างหน้า

  1. เลี่ยงเคลนเซอร์ที่มีส่วนผสมทำร้ายผิวอย่าง SLS เป็นต้น 

เมื่อผิวของเราขาดน้ำหรือแห้ง ต่อมผลิตน้ำมันของเราจะทำงานหนักขึ้นและเป็นที่มาของการเกิดน้ำมันส่วนเกินบนผิว ดังนั้นสิ่งที่ควรระวังคือการใช้เคลนเซอร์ที่ล้างแล้วผิวเอี๊ยดและแห้งตึง เพราะแน่นอนว่าผิวสะอาดจริงแต่เนื่องจากในเคลนเซอร์บ้างตัวมักจะมีส่วนผสมของสาร SLS (sodium lauryl sulfate) ที่ช่วยดึงสิ่งสกปรกและสลายคราบน้ำมันแต่อาจดึงความชุ่มชื้นของผิวไปด้วยขณะที่เราล้างหน้า ทางที่ดีควรเลือกเคลนเซอร์ที่ปราศจากสารเคมีทำร้ายผิวและเลือกเคลนเซอร์ที่ช่วยปลอบประโลมและมอบความชุ่มชื้นหลังการทำความสะอาด

  1. อย่าลืมผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ

สำหรับคนที่มีผิวมัน การผลัดเซลล์ผิวเก่าออกอย่างเป็นประจำถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกเกิดการหมักหม่มอาจลงไปอุดตันรูขุมขนได้ และแน่นอนสิวคือสิ่งที่จะตามมาWATCH  1. อย่าปล่อยให้ผิวขาดความชุ่มชื้น

สิ่งสำคัญในควบคุมความมันบนผิวก็คือการดูแลผิวให้ชุ่มชื้น โดยคนผิวมันควรใส่ใจในเรื่องการใช้สกินแคร์ที่ช่วยมอบความชุ่มชื้น เพราะเมื่อผิวแห้งหรือขาดน้ำต่อมไขมันจะเริ่มผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา 

  1. เติมสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ linoleic acid เข้าไปในรูทีน

ผลวิจัยพบว่าคนที่มีสภาพผิวมันและเป็นสิวง่ายมักจะมีปริมาณของ กรด linoleic ภายในผิวต่ำ ซึ่งกรด linoleic ก็คือโอเมก้า 6 หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบอยู่ตามลิปิด (lipid) ในชั้นผิวของเรา โดยเมื่อผิวของเรามีกรด linoleic ต่ำ น้ำมันในผิวของเราก็จะหนาขึ้นและสามารถไปอุดตันรูขุมขนได้ การเติมกรด linoleic ให้แก่ผิวด้วยการใช้สกินแคร์อย่าง เฟสออยล์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากธรรมชาติจะช่วยปรับให้การผลิตน้ำมันในผิวของเราสมดุลขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดสิวอีกด้วย

  1. มาส์กด้วยมาส์กโคลนเป็นประจำ

เคลย์มาส์กหรือมาส์กโคลนจะช่วยดึงดูดสิ่งสกปรกและคราบน้ำมันออกจากรูขุมขน ช่วยให้ผิวสะอาด อย่างไรก็ตามควรเลือกใช้เคลย์มาส์กที่ช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ในผิวด้วยนะสาวๆ 

WATCH

คีย์เวิร์ด: Oily Skin ผิวมัน Skincare