SKINCARE

สงสัยว่าจริงๆ แล้ว Micellar Water คืออะไร? แล้วทำไมถึงเป็นไอเท็มสำคัญในสกินแคร์รูทีน

หนึ่งในสกินแคร์ชิ้นสำคัญที่สาวๆ ควรมี

ผิวที่สะอาดคือจุดเริ่มต้นของสุขภาพผิวที่ดี เมื่อผิวสะอาดปราศจากสิ่งสปกปรกและคราบน้ำมันและเมกอัพต่างๆ การซึมซับสกินแคร์และเซรั่มที่เราลงทุนไปก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวจึงเป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม โดยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของคลีนซิ่งก็เปรียบเสมือนผู้ช่วยที่ทำหน้าที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและปูทางให้กับสกินแคร์ตัวอื่นๆ ทำงานได้อย่างเต็มที่ สำหรับหนึ่งในไอเท็มคลีนซิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันก็คือเจ้าคลีนซิ่งวอเตอร์อย่าง Micellar Water ซึ่งเป็นคลีนซิ่งรูปแบบน้ำที่หลายคนเลือกใช้ในการช่วยลบเมกอัพ อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนยังคงอาจสงสัยว่าเอ๊ะ แล้วทำไมถึงควรใช้ไมเซล่า วอเตอร์ และจริงๆ แล้ว ไมเซล่า คืออะไร จำเป็นแค่ไหนในสกินแคร์รูทีน วันนี้ทีมบิวตี้เลยนำข้อมูลเกี่ยวกับ ไมเซล่า วอเตอร์ มาฝากกัน

 

ไมเซล่า วอเตอร์ คืออะไร?

  • ไมเซล่า วอเตอร์ คือคลีนซิ่งรูปแบบน้ำที่ช่วยลบเมกอัพและขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิว โดยมีคุณสมบัติคล้ายกับแม่เหล็กที่ดึงดูดน้ำมันและสิ่งสกปรกต่างๆ ให้เกาะกลุ่มเป็นโมเลกุลเดียวกัน ตัว Micelles (ลักษณะคล้ายลูกบอลลูกจิ๋วๆ ที่อุ้มโมเลกุลของน้ำมันทำความสะอาดผิวไว้) จะช่วยดักจับเมกอัพ สิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวโดยที่ไม่ไปยุ่งกับความชุ่มชื้นในผิว และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำไมหลังเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยไมเซล่า วอเตอร์ แล้วผิวของเรายังคงมีสัมผัสที่ชุ่มชื้น

 

  • ไมเซล่า วอเตอร์มีลักษณะคล้ายน้ำ ซึ่งแรกเริ่มเลยเป็นสกินแคร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อพกพาช่วงเดินทาง เนื่องจากโดยส่วนมาก ไมเซล่า วอเตอร์ ไม่จำเป็นต้องตามด้วยการล้างน้ำ อย่างไรก็ตาม ไมเซล่า วอเตอร์ จะสามารถทำความสะอาดพื้นผิวที่ปราศจากเมกอัพและมีเมกอัพที่บางเบาได้ดีในระดับนึง ซึ่งเมื่อพูดถึงการลบรองพื้นที่หนาและติดทนหรือเมกอัพกันน้ำอย่างเช่นมาสคาร่า สาวๆ อาจจะต้องใช้เมกอัพรีมูฟเว่อร์ช่วยทำความสะอาดในส่วนนั้นเสียก่อน แล้วจึงค่อยตามด้วยไมเซล่า วอเตอร์ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ และหลังจากการใช้ไมเซล่า วอเตอร์แล้ว สาวๆ อาจจะตามด้วยเคลนเซอร์เนื้อโฟมหรือเจลต่อเพื่อเป็นการทำดับเบิ้ลคลีนซิ่งก็ได้เช่นกัน

เหมาะกับใคร?

จริงๆ แล้วไมเซล่า วอเตอร์นั้นเข้าได้กับทุกสภาพผิว แต่จะเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งและบอบบางเป็นพิเศษเพราะว่ามีความอ่อนโยนต่อผิว อีกทั้งยังช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ด้วย ซึ่งสำหรับสาวๆ ที่มีผิวผสมถึงผิวมันอาจจะต้องเลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง และเราแนะนำว่าให้ใช้คู่กับเคลนเซอร์เพื่อช่วยลดและควบคุมความมันบนผิว

 

ไมเซล่า วอเตอร์ที่ทีมบิวตี้อยากแนะนำมีอะไรบ้างตามมาดูกัน...

 

Bioderma Sensibio H2O 

ถือว่าเป็นหนึ่งแบรนด์ไมเซล่า วอเตอร์ยอดนิยมที่สาวกบิวตี้ทั่วโลกยกนิ้วให้ โดยเป็นคลีนซิ่งวอเตอร์และเมกอัพรีมูฟเวอร์ ที่มีให้เลือกหลายสูตร อย่างสูตรที่ฮิตสุดๆ ก็ได้แก่ Sensibio ที่ออกแบบมาเพื่อผิวบอบบางและแพ้ง่าย นอกจากช่วยดูดจับคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกแล้ว ยังมีความเป็นกรดอ่อนๆ ที่ช่วยให้ค่า pH บนผิวของเราสมดุลหลังใช้ ส่งผลให้ผิวของสาวๆ ไม่แห้งตึง

 

 

La Prairie Crystal Micellar Water Eyes Faces

ไมเซล่า วอเตอร์เนื้อสัมผัสหรูหราช่วยลบเมกอัพ คราบน้ำมันและสิ่งสกปรก ผสมผสานเทคโนโลยี Liquid Crystal ที่ช่วยปรนนิบัติผิวจากน้ำอันบริสุทธิ์ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธารน้ำแข็งสวิส (Swiss glacier water) ในประเทศสวิตเซอรแลนด์ อ่อนโยนต่อผิวแต่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูง หลังใช้ผิวจะรู้สึกชุ่มชื้นและสดชื่นWATCHSon & Park Beauty Water

สำหรับใครที่เป็นสาวก Korean Beauty และอยากให้ผิวเด้งอิ่มน้ำ นี่ถือว่าหนึ่งในสกินแคร์ตัวท็อปของสาวๆ เกาหลีเลยหล่ะ โดยเป็นคลีนซิ่งวอเตอร์ที่สามารถทำได้ทั้งการทำความสะอาดและสร้างสมดุลให้ผิว เนื่องจากมีค่า pH อยู่ที่ 4.5 ซึ่งเมื่อใช้หลังเคลนเซอร์จะช่วยปรับค่า pH ของผิวเราให้บาลานซ์ จึงมีลักษณะคล้ายกับโทนเนอร์นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Willow Bark และสารสกัดจากมะละกอที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน ช่วยให้เผยผิวที่กระจ่างใสและเนียนนุ่ม

Dior Hydra Life Micellar Water 

ไมเซล่า วอเตอร์ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน มอบสัมผัสที่สดชื่นและรู้สึกสบายผิว มีส่วนผสมของสารสกัดของพืชพรรณนานาชนิดที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย 

La Roche Posay Micellar Water 

คลีนซิ่งวอเตอร์ช่วยลบเมกอัพ ขจัดสิ่งสกปรกและมลภาวะออกจากผิวอย่างอ่อนโยน มีคุณสมบัติพิเศษของไกลโค ไมเซล่า วอเตอร์ เทคโนโลยี (Glyco Micellar Water technology) ที่ผสมกับน้ำแร่ลาโรช โพเซย์ ซึ่งสามารถช่วยลดอาการไม่สบายผิว จึงเหมาะกับผิวบอบบางระคายเคืองง่ายเป็นพิเศษ

Dr.Jart+ Dermaclear™ Micro Water

คลีนซิ่งวอเตอร์ที่มีส่วนผสมของ Hydrogen Bio Water™ ที่ช่วยลบคราบเมกอัพ, คราบน้ำมัน และสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าได้อย่างอ่อนโยน มีส่วนผสมของ Dead Sea Salt ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นแก่ผิว

Garnier Micellar Oil-Infused Cleansing Water

ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ มักมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ โดยไมเซล่า วอเตอร์สูตรนี้ซึ่งผสานพลังของอาร์แกน ออยล์ จะช่วยเพิ่มพลังจัดการเมคอัพติดทนและกันน้ำได้อย่างหมดจด อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ามีออยล์ผสมอยู่ก็ไม่ทิ้งคราบความมันไว้บนผิว 

Chanel L'eau Micellaire Anti-Pollution Cleansing Water  

เคลนซิ่งวอเตอร์ช่วยลบเมกอัพและทำความสะอาดผิวได้ทุกประเภท ปราศจากแอกอฮอลจึงเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย นอกจากจะช่วยลบเมกอัพได้อย่างอ่อนโยนแล้ว ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรก คราบน้ำมัน และมลพิษที่ตกค้างบนผิวออกได้อย่างหมดจด มีโมเลกุลพรีไบโอติก ไมเซลล์ ที่หลังทำความสะอาดจะช่วยบาลานซ์ค่า pH ของผิว เหลือไว้เพียงความรู้สึกของผิวที่สะอาดและชุ่มชื้น

WATCH