SKINCARE

นี่คือประโยชน์ดอกบัว (Lotus) ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว

สารสกัดจากดอกบัวในสกินแคร์มีประโยชน์ต่อผิวอย่างไรบ้าง

"ดอกบัว" เป็นอีกหนึ่งสารสกัดจากธรรมชาติที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ สามารถใช้ได้ทุกส่วนของดอกบัว ไม่ว่าจะเป็นดอก ใบ ต้น เกสร ราก เมล็ด เป็นต้น ซึ่งแต่ละส่วนก็มีสรรพคุณมากมาย เช่น กลีบ ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ ลดน้ำตาลในเลือด, เมล็ดบัว เป็นแหล่งรวมธาตุอาหารหลายชนิด สามารถนำมากินได้ทั้งสดและแห้ง หรือ ไหลบัว ช่วยแก้อ่อนเพลียและบำรุงหัวใจ มีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยแก้โรคท้องผูกได้ 

แต่หากพูดถึงสรรพคุณในเรื่องของผิวพรรณ คงต้องยกให้ "เกสร" สามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนังได้ดี มีผลทำให้ชะลอการเจริญของเม็ดสีเมลานินได้ และยังช่วยทำให้ผิวกระชับขึ้น เนื่องจากประกอบไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยได้ดีกว่าสารสกัดชาเขียวถึง 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ซึ่งทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่นิยมนำเกสรมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์

Lotus Defense Brightening Serum จาก Panpuri (ราคา 2,950 บาท)

เซรั่มลดเลือนริ้วรอยและเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิวด้วยสารสกัดจากไฮยารูลอน รวมถึงส่วนผสมสำคัญอย่างสารสกัดจากดอกบัวหลวงที่ช่วยคืนความกระจ่างใสให้ผิว พร้อมสร้างเกราะป้องกันผิวจากมลภาวะ ซึ่งเป็นต้นเหตุของผิวหมองคล้ำ

Lotus & Orange Blossom BioAffinity Toner จาก Pai Skincare (ราคา 1,500 บาท)

โทนเนอร์ที่มีสารสกัดจากรากบัว อุดมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยปรับค่า pH ให้ผิวสมดุล อีกทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื่นแก่ผิว ปลอบประโลมผิวขาดน้ำและแพ้ง่ายWATCHMatte Maniac Extra Purifying Charcoal-Infused UFO Activated Mask จาก Foreo (ราคา 700 บาท / 6 ชิ้น)

มาสก์ดีท็อกซ์ผิวด้วยส่วนผสมของชาโคลและดอกบัว ช่วยคงความสมดุลของการผลิตน้ำมันของผิว พร้อมดูดสิ่งสกปรกในรูขุมขนด้วยถ่านชาโคล ลดขนาดรูขุมขนพร้อมผลักวิตามินและแร่ธาตุให้ซึมเข้าสู่ผิว เป็นมาสก์สำหรับใช้คู่กับ FOREO UFO

Lotus Face Treatment Oil จาก Clarins (ราคา 2,200 บาท)

ออยล์บำรุงผิวหน้าที่ได้สารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติบริสุทธิ์ 100% อย่างเอสเซนเชียล ออยล์จากโรสแมรี่และเจอร์เรเนียม รวมกับสารสกัดจากดอกบัว ช่วยกระชับรูขุมขนและปรับสภาพผิวให้สมดุล ช่วยให้ผิวเนีนยนุ่ม ชุ่มชื่น เหมาะสำหรับผิวผสมถึงผิวมัน

Lotus Youth Preserve Face Cream with Super Lotus Antioxidant จาก Fresh (ราคา 2,250 บาท)

ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมจากซูเปอร์ โลตัสที่สกัดจากดอกบัวทั้งต้น ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและปกป้องผิวจากสารอนุมูลอิสระ ปรับผิวให้กระจ่างใส และยังมีส่วนผสมจากใบมะเฟือง ที่ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอยอีกด้วย

Micro Deep Cleansing Oil จาก Mamonde (ราคา 900 บาท)

เคลนซิ่งออยล์ที่ผสานคุณค่าจากสารสกัดของดอกบัวบริสุทธิ์ ช่วยขจัดเครื่องสำอางและคราบสิ่งสกปรกที่ตกค้างได้อย่างอ่อนโยน พร้อมกักเก็บความชุ่มชื่นให้ผิวหลังล้างหน้า

Peptide⁴ Antioxidant Hydra-Serum จาก Elemis (ราคา 2,700 บาท)

เซรั่มต่อต้านอนุมูลอิสระสูตรเข้มข้นอุดมไปด้วยกรดไฮยาลูรอนและน้ำมันเมล็ดดอกออเนสตี เพื่อให้ความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกพร้อมกับลดเลือนริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ยังมีเปปไทด์นี้จะช่วยเสริมเกราะป้องกันตามธรรมชาติ ทำให้ผิวดูเรียบเนียนและกระจ่างใส

Cryo Activating Hydra Gel จาก 111 Skin (ราคา 5,400 บาท)

เจลครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกบัวให้ความชุ่มชื้นแบบจัดเต็ม แถมรักษาน้ำในผิวไม่ให้ระเหยออกไป นอกจากนี้ยังมี Pronalen Bio Protect และ Stay-50 ปกป้องผิวจากสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นให้ผิวเสียความชุ่มชื้นและถูกทำลาย จึงช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำได้ด้วย

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: lotus skincare ingredients