SKINCARE

สกินแคร์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! ส่วนผสมในสกินแคร์ที่เหมาะสำหรับปัญหาผิวแต่ละประเภท

หากเราเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับปัญหาผิวของเรา นี่ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น

photo: @tamarawilliams1 / @peterthomasrothofficial

1. Hyaluronic Acid

เหมาะสำหรับผิวหมองคล้ำและขาดความชุ่มชื้น

กรดไฮยาลูรอนิกแอซิดจะเข้าไปแก้ไขปัญหาผิวขาดความสมดุล ผิวแห้ง เป็นขุย หรือหลุดลอกเป็นแผ่นๆ ด้วยคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิวได้ดีเยี่ยม จึงทำให้ผิวดูอิ่มฟู นุ่ม ช่วยลดอาการอักเสบของสิวซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย และเร่งกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ที่มีผลต่อการหายของแผล แถมยังช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยอันควรอย่าง เช่น บริเวณผิวรอบดวงตาที่บอบบาง 

2. Retinoic Acid

เหมาะสำหรับผิวที่ต้องการความกระจ่างใส

กรดเรติโนอิก หรือกรดเรตินอล หรือกรดวิตามินเอถือเป็นสารสารพัดประโยชน์สำหรับผิวหน้า ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ทำให้หลุมสิวที่หน้าตื้นขึ้น และช่วยลดความมันบนใบหน้าอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้อีก แต่ต้องระมัดระวังเวลาทาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอผ่านผิวหนังของเรา เพราะกรดนี้จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไปอย่างรุนแรง ฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ทุกครั้งWATCH3. Ascorbid Acid หรือ Vitamin C 

เหมาะสำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอ

กรดแอสคอบิดเป็นสารสกัดมาจากวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิว ปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น จึงทำให้สีผิวมีความสม่ำเสมอ แต่สารตัวนี้อาจไม่เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะสามารถทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย

4. Alpha Hydroxy Acid (AHA)

เหมาะสำหรับผิวที่ต้องการการผลัดเซลล์ผิว

กรดอัลฟาไฮดรอกซีเป็นสารสกัดจากธรรมชาติอย่างที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น กรดซิตริกจากมะนาว ส้ม และส้มโอ กรดมัลลิกจากแอปเปิ้ล กรดไกลโคลิกจากอ้อย กรดแล็กติกจากนมเปรี้ยว เป็นต้น ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้าที่เป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ให้สามารถหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้น ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งสดใสมากขึ้น

5. Salicylic หรือ Beta Hydroxy Acid (BHA)

เหมาะสำหรับผิวมันหรือผิวที่มีรูขุมขนกว้าง

เป็นสารสังเคราะห์ที่ช่วยละลายได้ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ช่วยให้รูขุมขนไม่อุดตันและกระชับขึ้น จึงช่วยลดสิวอุดตัน สิวเสี้ยนหัวดำ พร้อมทั้งช่วยให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้น

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare ingredients