SKINCARE

4 ส่วนผสมที่ควรมีในสกินแคร์ต่อต้านริ้วรอย เพื่อการบำรุงผิวอย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนผสมที่จะช่วยลดเลือนริ้วรอยอันไม่พึงประสงค์

เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ปัญหาที่กังวลเป็นอันดับต้นๆ คงไม่พ้นเรื่องปัญหาริ้วรอย ทั้งร่องลึกบนใบหน้า รอยตีนกา รวมถึงฝ้า กระที่เกิดจากการลดลงของคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิว ฉะนั้นควรมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปดังกล่าว และเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งการขาดความชุ่มชื้นเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้งกร้านจนเกิดริ้วรอยตามมา ตามไปดูกันว่าสกินแคร์ต่อต้านริ้วรอยที่ดีควรมีส่วนผสมของอะไรบ้าง

 

Niacinamide

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น นอกเหนือจากปัญหาเรื่องริ้วรอยบนใบหน้าแล้ว ปัญหาเรื่องผิวหน้าที่หยาบกร้านก็ตามมาติดๆ แนะนำให้เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งของวิตามิน B ที่ช่วยลดริ้วรอยทั้งชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความหยาบกร้านของผิวและช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต ลดเลือนการเกิดฝ้าและกระที่เกิดจากการก่อตัวของเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำด้วย

Vitamin B3+ Niacinamide Serum Rescue Troubled Skin จาก Skin Inc Supplement Bar (ราคา 35$ หรือประมาณ 1,200 บาท)

 

Retinol

เรตินอลเป็นส่วนผสมที่แพทย์ผิวหนังให้การยอมรับเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวได้ดี แถมยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยเยียวยาปัญหาจุดด่างดำได้ด้วย แต่ข้อเสียอาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีผิวแพ้ง่าย

Ferulic + Retinol Anti-Aging Moisturizer จาก Dr.Dennis Gross (ราคา 3,565 บาท)

 

Antioxidant

สารต่อต้านอนุมูลอิสระก็ช่วยได้ เนื่องจากสารชนิดนี้ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระทางสภาพแวดล้อม อย่างเช่น รังสี UV ในแสงแดดหรือมลภาวะต่างๆ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้มีอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน E, วิตามิน C และ สารสกัดจากชาเขียว เป็นต้นWATCHCapture Youth Age-Delay Lift Sculptor Lifting Serum จาก Dior (ราคา 4,100 บาท)

 

Hyaluronic Acid

เนื่องจากผิวของเราจะสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เราจึงมองหาส่วนผสมที่จะมาช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เราได้ ส่วนผสมหนึ่งที่ควรมีคือกรดไฮยาลูรอนิก เนื่องจากสามารถอุ้มน้ำได้มากกว่าน้ำหนักของตัวมันเองถึง 1,000 เท่า ซึ่งก็หมายความว่าจะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่น อิ่มเอิบ แลดูอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดี

Vital Hydra Solution Biome Water Cream จาก Dr.Jart+ (ราคา 1,350 บาท)

WATCH

คีย์เวิร์ด: anti-aging skincare ingredient