SKINCARE

นอกจากเอสเซนซ์ที่เป็นแบบน้ำตบแล้ว เอสเซนซ์สามารถอยู่ในสกินแคร์ในรูปแบบไหนได้อีกบ้าง?

เอสเซนซ์ไม่ได้มีแค่รูปแบบของน้ำตบเท่านั้น แต่ยังมีแบบอื่นอีก

ปกติเมื่อเห็นคำว่าเอสเซนซ์ เราจะคุ้นเคยกับรูปแบบที่เป็นน้ำตบซะเป็นส่วนใหญ่มากกว่ารูปแบบอื่น ที่เน้นการให้ความชุ่มชื้นกับผิว เพื่อให้ผิวเปิดพร้อมกับการลงสกินแคร์ชิ้นอื่นตามมา แต่จริงๆ แล้วเอสเซนซ์ยังมีในรูปแบบอื่นอีกเช่นกัน ซึ่งจะมีเนื้อสัมผัสและคุณสมบัติแตกต่างกันไป วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเอสเซนซ์ในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่แบบน้ำตบ มาดูกันว่าเรารู้จักแบบไหนบ้าง

 

1. Essence-in-Water

เอสเซนซ์ในรูปแบบที่มีน้ำเป็นเบสคือรูปแบบปกติของเอสเซนซ์ทั่วไป มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นหลัก ใช้ลงหลังโทนเนอร์และก่อนเซรั่ม วิธีการใช้เอสเซนซ์ในรูปแบบน้ำตบคือสามารถเทลงบนฝ่ามือแล้วตบเบาๆ ลงบนผิว ไม่แนะนำให้หยดลงบนสำลีแบบโทนเนอร์ เพราะผลิตภัณฑ์จะมีความหนืดกว่าเล็กน้อย ควรลงผลิตภัณฑ์บนใบหน้าแบบตรงๆ เลยจะดีกว่าการผ่านสำลี

1 / 2

Activating Water Essence จาก Jurlique (ราคา 2,500 บาท)

2 / 2

Vinoperfect Essence จาก Caudalie (ราคา 1,540 บาท)

2. Essence-in-Lotion

เอสเซนซ์ในรูปแบบของโลชั่น จะมีความเหนียวข้นกว่าแบบน้ำตบเล็กน้อย เวลาทาออกมาจากขวดลงบนฝ่ามือแล้วลองตบเบาๆ จะสังเกตว่ามีความหนึบของเนื้อเอสเซนซ์์ บางสูตรมีลักษณะเป็นน้ำใสๆ บางสูตรมีลักษณะเป็นน้ำนม แล้วแต่ส่วนผสมหลักของเอสเซนซ์ชิ้นนั้น ฉะนั้นเอสเซนซ์ประเภทอาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่สภาพผิวแห้งหรือผิวธรรมดา เพราะเนื้อจะค่อนข้างหนากว่าแบบน้ำตบ แต่ถ้าใครอยากลองใช้ อาจจะมองหาเป็นสูตรออยฟรีแทนก็ได้

 WATCH1 / 2

Even Better Brighter Essence Lotion จาก Clinique (ราคา 2,400 บาท)

2 / 2

Aiming Lotion จาก THREE (ราคา 3,400 บาท)

3. Essence-in-Face Mist

เอสเซนซ์ในรูปแบบของสเปรย์ฉีดหน้า ทำหน้าที่คล้ายกับสเปรย์น้ำแร่ทั่วไป เพียงแต่มีส่วนผสมของการให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ จึงทำหน้าที่แบบคูณสองคือเป็นทั้งเอสเซนซ์และสเปรย์น้ำแร่ในหนึ่งเดียว บางคนอาจจะใช้ฉีดหลังจากการลงโทนเนอร์เสร็จแล้วต่อด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์ตามปกติ หรือจะใช้ฉีดระหว่างวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหลังจากการทัชอัพหน้าเสร็จ

1 / 2

Hydrating Hyaluronic Acid Floral Essence จาก Tata Harper

2 / 2

Daily Dew Hydrating Essence Mist จาก Saturday Skin (ราคา 1,220 บาท)

4. Essence-in-Oil

เอสเซนซ์ในรูปแบบของออยล์ จะมีลักษณะคล้ายกับเฟซออยล์แต่เนื้อเบาบางกว่าเล็กน้อย จึงซึมซาบลงไปในผิวได้รวดเร็วกว่าเฟซออยล์ทั่วไป ใครที่มีผิวมันหรือผิวผสมอาจจะเลือกใช้เอสเซนซ์ชนิดนี้แทนเฟซออยล์ก็ได้

Oil Essence, Essence Like, Oil like จาก Huxley (ราคา 1,400 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @jessicaclements , @hince_official

WATCH

คีย์เวิร์ด: essence skincare