SKINCARE

ทำงานหนักแต่ผิวยังดูดี! เทคนิคการดูแลผิวหน้าในแบบของคุณหมอที่อยากแนะนำให้ลองทำตาม

การดูแลผิวหน้าในสไตล์ของหมอจะเป็นอย่างไร?

"แพทย์" หรือ "หมอ" เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เวลาการทำงานค่อนข้างยาวนาน บ้างก็ทำงานไม่เป็นเวลา บ้างก็ทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ทำให้พักผ่อนค่อนข้างน้อย แถมไม่ค่อยเป็นรูทีน จากการสัมภาษณ์คุณหมอในแต่ละสาขา ไม่ว่าจะเป็นหมอผิวหนังหรือหมอฟัน สิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเมื่อหมดเวลางาน คือ การดูแลผิวหน้าของตัวเองเบื้องต้นอย่างการล้างหน้าและบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เพราะผิวค่อนข้างถูกทำร้ายจากการทำงานหนักและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ มาดูกันว่าคุณหมอแต่ละคนมีเทคนิคการดูแลผิวอย่างไรบ้าง

แพทย์หญิงณัฎฐิกานต์ เตชะสุธรรม (แนน) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

สภาพผิวเป็นอย่างไร

"ก่อนหน้านี้เป็นคนผิวมัน แต่พอทำงานหนักขึ้น พักผ่อนน้อย ลืมทานน้ำบ่อยๆ จนตอนนี้กลายเป็นคนที่ผิวแห้งไปเลย แต่เวลาทำงานหนักก็ยังต้องหาเวลามาสก์หน้าบ้าง สักอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็ยังดี ส่วนรูทีที่ต้องทำทุกวันขาดไม่ได้หลักๆ เลยก็คือ เช็ดเครื่องสำอาง + ล้างหน้า + ลงมอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งสำคัญมากๆ ง่วงแค่ไหนก็ต้องทำความสะอาดผิวหน้าและบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่งั้นสิวและริ้วรอยมาแน่นอน"

สกินแคร์ 3 ชิ้นที่ขาดไม่ได้

1. Biotherm Life Plankton Essence "ตัวนี้คือขาดไม่ได้ ใช้มาเกือบจะ 10 ปีแล้ว จะขึ้นเวรก็ต้องแบ่งใส่ขวดแยกไปด้วย เพราะรู้สึกว่าใช้แล้วผิวแข็งแรงขึ้น สิวน้อยลง"

2. La Mer The Concentrate "ตัวนี้เป็นลูกรักเวลาพักผ่อนน้อยหรือไม่ค่อยได้มาสก์บำรุงสักเท่าไร สลับมาใช้เป็นบางวันจะรู้สึกว่าผิวได้รับการปลอบประโลมดี"

3. Dr.Gl Restore Gel Mask "ตัวนี้บังเอิญได้มา พอลองใช้แล้ว ติดใจเลย เป็นเนื้อเจลที่ทาเป็น Overnight Mask ทุกคืน ตื่นมาแล้วผิวนิ่มฟูมาก ลูกรักเลยชิ้นนี้"

1 / 3

Biotherm Life Plankton Essence

2 / 3

La Mer The Concentrate

3 / 3

Dr.Gl Restore Gel MaskWATCHแพทย์หญิงแก้วพิชชา พิชิตพิเชษฐกุล (เอม) แพทย์เฉพาะทางเอกซเรย์

สภาพผิวเป็นอย่างไร

"ช่วงหลังๆ เริ่มเปลี่ยนจากผิวมันกลายมาเป็นผิวผสม เลยต้องให้ความสำคัญกับการให้ความชุ่มชื้นผิวมากขึ้นกว่าเก่ามากๆ รูทีนที่ต้องทำในทุกวันเลยคือล้างหน้าให้สะอาด ช่วงที่ผ่านมาเริ่มใช้อุปกรณ์ช่วยล้างหน้าก็รู้สึกว่าหน้าสะอาดขึ้น ละทำให้ผิวหน้าระหว่างวันมีความมันน้อยลง แล้วก็เน้นบำรุงครีมที่ให้ความชุ่มชื้น ถ้าตอนไหนหน้าแห้งขึ้นจะรู้เลยเพราะทาแป้งไม่ติดละก็เป็นคราบ ส่วนตอนเช้าที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องทาครีมกันแดด ถึงแม้รีบไม่มีเวลาลงอะไรก็ตามอย่างน้อยก็ต้องทากันแดดเสมอ"

สกินแคร์ 3 ชิ้นที่ขาดไม่ได้

1. Three Balancing Foam "ล้างแล้วรู้สึกหน้าสะอาดมาก ไม่แห้งตึงเกินไป กลิ่นหอมอ่อนๆ สดชื่น ถ้าไม่ได้แต่งหน้าก็จะใช้ตัวนี้ล้างทีเดียวจบเลย"
2. SK-II Facial Treatment Essence "ยังคงชอบน้ำตบยี่ห้อนี้ที่สุด รู้สึกรูขุมขนกระชับ หน้าสว่างใสขึ้น คือโดยรวมหน้าดูใสเหมือนผ่านแอปแต่งรูปมา เคยหยุดไปช่วงนึงก็จะรู้สึกเห็นเลยว่ารูขุมขนดูชัดขึ้น หน้าหมองแบบแปลกๆ"
3. Shiseido Elixir White Day Care Revolution SPF 50+ PA+++ "เป็นครีมกันแดดผสมมอยส์เจอไรเซอร์ ทาแล้วรู้สึกหายไปเลย ไม่หนักหน้า ไม่มีกลิ่นที่ไม่ชอบของกันแดด แถมให้ความชุ่มชื้นด้วย ต้องซื้อตุนจากญี่ปุ่นตลอด อยากให้นำเข้ามาขายที่เมืองไทยมากๆ"

1 / 3

Three Balancing Foam

2 / 3

SK-II Facial Treatment Essence

3 / 3

Shiseido Elixir White Day Care Revolution

แพทย์หญิงณัฎฐ์ภานุดา ทวีโชติพีรธรรม (แอม) แพทย์ศัลยกรรมผิวหนังและเลเซอร์

สภาพผิวเป็นอย่างไร

"เป็นคนผิวแห้ง ระคายเคืองง่าย ถ้าช่วงไหนทำงานหนัก พักผ่อนน้อย สัญญาณจากร่างกายอันดับแรกที่แสดงออกมาเลยคือ ผิวหน้าจะแห้งมาก คันหน้ายุบยิบ และบางทีก็มีผื่นแดงขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันเลยคือ การทาครีมบำรุง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะถ้าวันไหนลืมทาครีมบำรุงเพียงแค่วันเดียว ตื่นมาจะรู้สึกเลยว่าหน้าแห้งมาก แต่งหน้าไม่ค่อยติด"

สกินแคร์ 3 ชิ้นที่ขาดไม่ได้

1. Eucerin Instant Calming "เป็นครีมที่ลดการระคายเคืองของผิวได้ดี โดยเฉพาะช่วงที่ผิวอ่อนแอ มีอาการคัน หรือผิวแดงหลังการทำเลเซอร์ หลังจากใช้ครีมตัวนี้รู้สึกว่าผิวแข็งแรงขึ้น อาการแดงของผิวและคันลดลง ช่วงไหนที่ผื่นทำท่าจะขึ้น ก็จะรีบหยิบครีมตัวนี้มาทา ทำให้สามารถลดการทายาสเตียรอยด์ไปได้เลย"

2. Bioderma Atoderm Intensive Baume "เป็นครีมที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีมาก ทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย หลอดเดียวเอาอยู่เรื่องผิวแห้ง"

3. La Roche-Posay Anthelios XL dry touch gel-cream "แสงแดดกับรังสีUV เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะผิวแก่ก่อนวัย, ริ้วรอย, ความหย่อนคล้อย, ฝ้า กระ และ มะเร็งผิวหนัง ดังนั้นการป้องกันที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการทาครีมกันแดดทุกวัน ทั้งบริเวณใบหน้าและลำคอ ครีมกันแดดตัวนี้เป็นแบรนด์ที่ใช้เป็นประจำมาหลายปี ชอบที่เนื้อไม่เหนียวเหนอะหนะ ทาแล้วซึมไปกับผิวได้ดี สามารถแต่งหน้าทาแป้งต่อได้ตามปกติ ไม่เป็นคราบ"

1 / 3

Eucerin Instant Calming

2 / 3

Bioderma Atoderm Intensive Baume

3 / 3

La Roche-Posay Anthelios XL dry touch gel-cream

ทันตแพทย์หญิงภัทริน พรหมชัยวัฒนา (ปลา)

สภาพผิวเป็นอย่างไร

"เป็นคนผิวผสม กลับถึงห้องต้องรีบเช็ดเครื่องสำอางออก ล้างหน้าให้สะอาด จากนั้นก็ตามด้วยการทาครีมให้ผิวชุ่มชื้น รวมถึงเซรั่มลดรอยสิว จุดด่างดำ ในช่วงที่สิวเพิ่งหายและทิ้งรอยไว้"

สกินแคร์ 3 ชิ้นที่ขาดไม่ได้

1. Bifesta Acne Care Cleansing Lotion "ใช้เช็ดเครื่องสำอาง เคยใช้บางยี่ห้อเช็ดแล้วหน้าจะเหนียวๆ แต่ยี่ห้อนี้เช็ดแล้วสบายหน้าที่สุด ช่วยลดสิวอุดตันและผิวหน้าหลังเช็ดก็ไม่แห้งเกินไป"

2. Hiruscar Postacne "ใช้ทารอยดำสิว ช่วยให้รอยดำจางลง แต่ต้องทาเรื่อยๆ เป็นประจำถึงจะเห็นผล"

3. La Roche-Posay Pigmentclar Serum "ชิ้นนี้เพิ่งเริ่มใช้ได้ไม่นาน ทาบริเวณกระ คิดว่ากระจางลงเล็กน้อยแต่ต้องทาสม่ำเสมอและพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดร่วมด้วย"

1 / 3

Bifesta Acne Care Cleansing Lotion

2 / 3

Hiruscar Postacne

3 / 3

La Roche-Posay Pigmentclar Serum

ทันตแพทย์หญิงประวีณา อุไรฤกษ์กุล (ยุ้ย)

สภาพผิวเป็นอย่างไร

"เป็นคนผิวแห้งมาก แห้งทั้งผิวกายและผิวหน้า ก็จะเน้นผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ปกติทำงานเสร็จกลับบ้านจะให้ความสำคัญกับการล้างหน้ามาก เพราะเราเชื่อว่าหน้าต้องสะอาดก่อนถึงจะพร้อมรับสารสำคัญจากสกินแคร์ที่เราจะทาลงบนผิวหน้า ก็จะใช้เคลนซิ่งออยล์ก่อน ค่อยตามด้วยโฟมล้างหน้า และต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน เพราะรังสียูวีจะนำมาซึ่งปัญหาผิวอีกมากมาย"

สกินแคร์ 3 ชิ้นที่ขาดไม่ได้

1. Estee Lauder Advanced Night Repair Synchronized Recovery Complex ll "ลูกรักตลอดกาล ขาดไม่ได้จริงๆ เคยนอกใจไปใช้ตัวอื่นแป๊บนึง แล้วก็ต้องกลับมาตายรัง ตัวนี้จะช่วยเสริมกระบวนการฟื้นฟูสภาพผิวตามธรรมชาติในตอนกลางคืน พอทาแล้วก็หลับได้อย่างสบายใจ เพราะมั่นใจว่ามันกะลังไปช่วยซ่อมหน้าเราอยู่ เป็นตัวที่ใช้แล้วตอนตื่นขึ้นมารู้สึกผิวแข็งแรง รักหน้าตัวเองมากๆ"

2. Cerave Moisturising Cream Dry and Very Dry Skin "เป็นครีมที่มีเซราไมด์เป็นตัวหลัก ซึ่งจะช่วยเรื่องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอย เนื้อครีมจะเข้มข้นมาก ส่วนตัวจะหยดเซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิกลงไปผสม 1-2 หยด จะช่วยให้เนื้อสัมผัสที่ทาลงบนหน้านุ่มขึ้นมาก แต่จะทาเดี่ยวๆ ก็ได้ เพราะถึงแม้เนื้อครีมจะหนาแต่พอทาแล้วก็ซึมหายลงไปในผิว ไม่ทำให้หน้ามัน"

3. สีผึ้งแม่เลียบ "ตัวนี้เด็ดมาก โบกที่ริมฝีปากก่อนนอน พอตื่นมาใช้มือสครับที่ปากตอนล้างหน้า พวกเศษขุยๆ ที่ปากจะหลุดออก ริมฝีปากจะนุ่มนิ่มสุดๆ ไปเลย"

1 / 3

Estee Lauder Advanced Night Repair Synchronized Recovery Complex ll

2 / 3

Cerave Moisturising Cream Dry and Very Dry Skin

3 / 3

สีผึ้งแม่เลียบ

WATCH

คีย์เวิร์ด: doctor skincare routine items