SKINCARE

แนะนำเคลนเซอร์ที่จะช่วยขจัดฝุ่นละออง PM 2.5 ออกจากผิวได้อย่างหมดจด

นอกจากหน้ากาก N 95 แล้ว เคลนเซอร์ดีๆ ก็สำคัญไม่น้อย

Photo: @aveneus/ @zoeygrossman

เป็นที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในตอนนี้ได้เกินมาตรฐานและยากที่จะควบคุม โดยสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ก็คือปกป้องตัวเองด้วยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง, ทานอาหารที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งสาวๆ อาจจะทราบกันคร่าวๆ แล้วถึงผลกระทบ (ที่แสนจะน่ากลัว) ของฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีต่อร่างกาย แล้วทราบหรือไม่ว่าเจ้า PM 2.5 ทีมีขนาดเล็กมากๆ จนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่านี้สามารถแทรกซึมเข้าไปในผิวของเราได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากมีขนาดที่เล็กกว่ารูขุมขนบนผิวหน้า ซึ่งหลังจากที่ผิวเราต้องเผชิญกับฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศมาทั้งวัน การดูแลผิวหน้าให้สะอาดจึงเป็นสเต็ปสำคัญในสกินแคร์รูทีนที่จะช่วยคงสุขภาพผิวของเราไว้ ซึ่งนอกจากสวมใส่หน้ากากก่อนออกจากบ้านแล้ว เมื่อกลับถึงบ้านการทำความสะอาดผิวด้วยเคลนเซอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับมลภาวะทางอากาศก็สำคัญไม่แพ้กัน

Nourishing Cleansing Oil จาก Jurlique 

ออยล์ทำความสะอาดผิวหน้าช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากมลภาวะ รวมถึงล้างเมกอัพได้อย่างหมดจด มีส่วนผสมของพฤกษาออแกนิกนานาชนิดที่บำรุงผิวให้เนียนนุ่มและแลดูอ่อนเยาว์ เวลาใช้ให้สาวๆ ปั๊มออยล์ออกมาซัก 2-5 ครั้งจากจากนั้นนวดวนลงบนผิวหน้าที่แห้ง หากแต่งหน้าให้เน้นบริเวณที่มีเมกอัพที่ล้างยากอย่างเช่นรอบดวงตา จากนั้นค่อยใช้น้ำนวดตาม เนื้ออยล์จะเปลี่ยนกลายเป็นน้ำนม ซึ่งสเต็ปตรงนี้จะช่วยบำรุงผิวให่้นุ่มชุ่มชื้นไปในตัว

African Baobab Oil Treatment Cleanser จาก Brisuthi

ออยล์เคลนเซอร์สัญชาติไทยช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ในรูขุมขน และละลายเมกอัพให้ล้างออกได้ง่ายขึ้น มีส่วนผสมของ Baobab Oil ที่ช่วยบาลานซ์น้ำและน้ำมันใต้ชั้นผิว นอกจากนี้ยังมียังมีคุณสมบัติที่ช่วยชะล้างสารพิษออกจากผิวและบูสการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้นอีกด้วยWATCHRare Earth Deep Pore Daily Cleanser จาก Kiehls

รูขุมขนบนผิวของเราต้องรับมลภิษและฝุ่นละอองไว้มากมาย เคลนเซอร์ตัวนี้จึงตอบโจทย์เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่าง Amazonian White Clay เคลย์สีขาวที่จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและสารพิษออกจากรูขุมขนและผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก รวมถึงมีคุณสมบัติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและกระชับรูขุมขนอีกด้วย

Evening Detox Cleansing Water จาก This Works

เคลนซิ่งวอเตอร์ช่วยลบเมกอัพ นอกจากนี้ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกและมลภาวะที่ค้างอยู่บนผิวหน้า เป็นสเต็ปแรกของการทำดับเบิ้ลเคลนซิ่งที่จะช่วยมั่นใจได้ว่าการล้างหน้าของจะสะอาดหมดจด

Balancing Foam จาก THREE

สกินแคร์ในกลุ่ม Balancing จาก Three เป็นสกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพอากาศในช่วงนี้เป็นอย่างมากเพราะจะช่วยบาลานซ์ผิวหลังจากที่เจอสิ่งสกปรกตลอดทั้งวัน เคลนเซอร์ที่จะเปลี่ยนเป็นเนื้อโฟมจะช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกและช่วยคืนสมดุลให้แก่ผิวที่ถูกทำร้ายจากมลภาวะ

A Perfect World Antioxidant Cleanser with White Tea จาก Origin 

เคลนเซอร์อุดมด้วยส่วนผสมจาก White Tea ซึ่งอัดแน่นไปด้วยสารต้นอนุมูลอิสระที่จะช่วยคงความอ่อนเยาว์ไว้ในผิว นอกจากนี้มีส่วนผสมของมะพร้าวและข้าวโอ๊ตที่จะช่วยดีท็อกซ์ผิวให้สะอาดและบาลานซ์อีกครั้ง

Cleansing Foam จาก Avene

เคลนเซอร์เนื้อมูสจะมีความเนียนละเอียดจึงสามารถล้างสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้เป็นอย่างดี โดยเคลนซิ่งโฟมเนื้อมูสตัวนี้สามารถขจัดคราบเมกอัพและสิ่งสกปรกออกได้อย่างอ่อนโยน ที่สำคัญตัวนี้ชนะเลิศในเรื่องของส่วนผสมเพราะปราศจากสารเคมีที่ทำร้ายผิวอย่างพาราเบนหรือกลูเตน

WATCH

คีย์เวิร์ด: Cleanser clean skin 2019 skincare to combat pollution