SKINCARE

แนะนำสกินแคร์จากกระบองเพชร (Cactus) ส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้ดียิ่งขึ้น

ใครจะรู้ว่าพืชที่อยู่กลางทะเลทรายนี่แหละคือสารสกัดชั้นดีที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น

"กระบองเพชร" เป็นพืชพื้นเมืองที่มีแหล่งกำเนิดในแถบทะเลทราย ชาวอินเดียนอเมริกัน มักนำต้นกระบองเพชรมาฝานให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วมาสก์บนผิวหน้า เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและป้องกันอันตรายจากแสงแดด เพราะในกระบองเพชรอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน แร่ธาตุ เซลลูโลส วิตามินเอและวิตามินซี และมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า Betanin & Indicaxanthin ที่ช่วยบำรุงผิวและต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนของดอกไม้ก็มีโพลีแซคคาไรด์เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารที่ให้ความชุ่มชื่น นอกจากนี้เมล็ดยังสามารถสกัดเป็นน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยเติมน้ำให้กับผิว พร้อมซ่อมแซมผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย และผิวที่บอบบาง

 

ประโยชน์ของกระบองเพชร

  • ช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากมลภาวะทางอากาศ
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนและป้องกันการเกิดริ้วรอย
  • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวอย่างล้ำลึกและยาวนาน ให้ผิวอุ้มน้ำได้ดีขึ้นนั่นเอง
  • ช่วยบรรเทาผิวจากอาการระคายเคือง

 

Wild Cactus Oil จาก Wild Skin (ราคา 1,590 บาท)

ออยล์บำรุงผิวที่ได้น้ำมันสกัดเย็นธรรมชาติเมล็ดต้นกระบองเพชรจากประเทศเม็กซิโก อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารอย่างวิตามินอีและโอเมก้า 6 ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้าน และปลอบประโลมผิวที่โดนทำร้ายจากรังสียูวี ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรง ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย

Oil Essence: Essence-Like, Oil-Like จาก Huxley (ราคา 1,400 บาท)

เป็นการผสมผสานระหว่างออยล์และเอสเซนซ์อย่างลงตัว ด้วยส่วนผสมจากน้ำมันเมล็ดพริคลี่ย์ แพร์ และสารสกัดจากต้นกระบองเพชร ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว พร้อมลดเลือนริ้วรอยด้วยส่วนผสมที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบง่ายWATCHCactus Flower & Tibetan Ginseng Hydrating Mist จาก Kiehl’s (ราคา 690 บาท)

สเปรย์บำรุงผิวหน้าที่ได้สารสกัดหลักจากสารสกัดจากดอกกระบองเพชรและโสมทิเบต มีคุณสมบัติในการเสริมความชุ่มชื่นให้ผิว สามารถใช้หลังล้างหน้า เพื่อปลอบประโลมผิว หรือจะใช้ฉีดหลังลงสกินแคร์เสร็จ เพื่อล็อกความชุ่มฉ่ำไว้กับผิวก็ได้ มาพร้อมกับน้ำมันหอมระเหยจากลาเวนเดอร์, เจอเรเนียม และโรสแมรี่ เพิ่มความสดชื่นในขณะที่ใช้

 

Confidence in a Gel Lotion จาก IT Cosmetics (ราคา 1,150 บาท)

เจลบำรุงผิวสูตร Oil-Free ซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ผสานส่วนผสมจากเซราไมด์, กลีเซอรีน และสารสกัดจากดอกของต้นกระบองเพชร ที่มอบความชุ่มชื่นยาวนาน เพิ่มการบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มสุขภาพดี 

A+ High-Dose Retinoid Serum จาก Sunday Riley (ราคา 3,180 บาท)

เซรั่มบำรุงผิวที่ผสานคุณค่าจากเรตินอล และ CoQ10 ช่วยเสริมเกราะให้ผิวจากรังสียูวีและมลภาวะภายนอก ฟื้นฟูริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้น อีกทั้งปลอบประโลมผิวด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้งขาวจากฮาวาย, สารสกัดจากต้นกระบองเพชร, ขิง และดอกคาโมมายล์ 

Moisture Plus Rare Rose Lotion จาก Jurlique (ราคา 1,750 บาท)

โลชั่นสูตรบางเบา ประกอบด้วยสารสกัดจากผลของกระบองเพชรสายพันธุ์ Prickly Pear, Senna Seed Polysaccharide และสารสกัดจากดอกกุหลาบบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับการบำรุงผิวก่อนแต่งหน้า เพื่อเติมความชุ่มชื่นและความสดชื่นให้ผิวกระจ่างใส

Aiming Cream จาก THREE (ราคา 5,200 บาท)

ครีมบำรุงเนื้อสัมผัสบางเบา ผสมผสานระหว่างออยล์, บัตเทอร์ และแว็กซ์ได้อย่างลงตัว โดยมีส่วนผสมสำคัญอย่าง Prickly Pear Seed Oil ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ต่อต้านความร่วงโรยของผิว กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และชะลอการเสื่อมของเซลล์ เนื้อสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย ไม่เหียวหนะ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

Cactus Boosting Toner จาก Vely Vely (ราคา 590 บาท)

โทนเนอร์สารสกัดต้นกระบองเพชร 10,000 ppm อนุภาคขนาดเล็ก ดูดซับความชื้นเข้าสู่ผิวได้เร็วขึ้น จึงช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดการอักเสบระคายเคือง กลิ่นกุหลาบหอมอ่อนๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: cactus skincare ingredient