SKINCARE

7 สูตรสครับผิวกายให้กระจ่างใสที่สามารถหาได้จากของกินในบ้าน

ทำง่าย เพียงแค่ใช้ของที่มีอยู่ในบ้าน

Photo: Kylie Skin

ถึงตัวจะอยู่บ้านแต่ก็สามารถมีผิวกระจ่างใสเหมือนไปทำทรีตเมนต์ได้ด้วยของกินที่หาง่ายๆ มีติดบ้านอยู่แล้ว เช่น น้ำมันมะกอก เกลือ นมสด น้ำผึ้ง เป็นต้น โว้กบิวตี้รวมสูตรขัดผิวที่หาได้จากของภายในบ้าน เพียงแค่นำมาขัดหรือพอกผิวก็ทำให้ผิวกระจ่างใสได้

สูตรมะขามเปียก + น้ำผึ้ง

นำเนื้อมะขามเปียกผสมน้ำผึ้งคนให้เข้ากันพอหนืด นำไปพอกผิว ใช้ใยบวบชุบน้ำพอหมาดมาขัดถูผิวหลังการอาบน้ำ เน้นบริเวณที่มีรอยด้านดำ เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ต้นคอ แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตาย กระตุ้นการผลัดผิวใหม่ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

สูตรเกลือทะเล + น้ำมันมะกอก

นำน้ำมันมะกอก 30 ซีซี ผสมกับเกลือทะเล 1 กำมือ นำมาขัดผิวให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณข้อศอก เข่า หลังจากนั้นพอกทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ในเกลือทะเลมีแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง กระตุ้นการไหลเวียนเลือดทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ทำให้รูขุมขนขยายซึ่งจะทำให้การทาครีมบำรุงผิว ซึมซาบได้เร็วและมีประสิทธิภาพขึ้นWATCHสูตรกากกาแฟขัดผิว

คือการใช้กากกาแฟสดที่ได้หลังจากการบดกาแฟสดนั่นเอง นำมาขัดถูบริเวณผิวให้ทั่วตัว 15 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้ทุกวัน ข้อดีคือไม่บาดผิว ช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดสูบฉีดดี ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่ง อีกทั้งเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วนำมาบดจะกลายเป็นผงถ่าน ซึ่งมีสรรพคุณในการดูดสารพิษและสิ่งสกปรกต่างๆ เมื่อนำมาพอกผิวจะช่วยลดเซลลูไลต์ได้อีกด้วย

สูตรนมสด

นำนมสดราดไปบริเวณผิวและใช้ใยบวบชุบน้ำหมาดๆ ขัดไปเรื่อยๆ ทั่วร่างกาย 10-15 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน เพราะในนมวัวมีไขมันที่ช่วยเคลือบผิวไม่ให้สูญเสียน้ำง่าย และช่วยต้านรังสียูวี นอกจากนี้ยังมีสังกะสีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานคู่กับวิตามิน เอ ช่วยลดความหมองคล้ำของผิว

สูตรมันฝรั่ง

นำมันฝรั่งมาฝานเป็นชิ้นบางๆ แล้วขัดถูบริเวณผิวหนังและวางแปะบริเวณที่มีรอยดำมาก เช่น ข้อศอก เข่า ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน เพราะมันฝรั่งมีวิตามินซีสูง จึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นผิวหนังแท้ ช่วยให้ผิวใหม่ขาวใสขึ้น

สูตรข้าวโอ๊ต

โดยใช้ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ นำมาขัดถูด้วยใยบวบเบาๆ บริเวณผิวที่เปียกน้ำและพอกผิวทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก ก็จะช่วยให้ผิวนุ่ม เพิ่มความยืดหยุ่น อาจผสมน้ำผึ้ง มะขาม หรือน้ำมะนาวลงไป เพราะช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวขาวใส

สูตรดินสอพองขัดผิว + น้ำมะนาว

ดินสอพองเป็นแร่ธาตุช่วยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างให้ผิว ลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และยังช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น จึงลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย โดยนำดินสอพองมาผสมกับน้ำมะนาวมาขัดผิวให้ทั่วตัว เน้นบริเวณที่คล้ำ คือ ข้อศอก เข่า หรืออาจใช้เปลือกมะนาวถูไปมาด้วย แล้วพอกทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออก สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

 

 

 

 

 

Source: www.pikool.com

WATCH

คีย์เวิร์ด: body scrub skincare