SKINCARE

Q: 'ผิวแพ้ง่าย' ต่างจาก 'ผิวระคายเคืองง่าย' อย่างไร? จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นผิวประเภทไหน?

มาเช็คกันว่าผิวของเราอยู่ในลักษณะแบบไหน

หลายคนที่ประสบปัญหา "ผิวแพ้ง่าย" หรือ "ผิวระคายเคืองง่าย" อาจจะเกิดข้อสงสัยว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ซึ่งสาเหตุนั้นมีหลายแบบทั้งในเรื่องของพันธุกรรม มลภาวะสิ่งแวดล้อมภายนอกอย่างอากาศ การกินอาหาร ความเครียด หรือการใช้สกินแคร์ที่มีสารเคมีมากเกินไป สำหรับใครที่มีปัญหาผิวเช่นนี้สามารถทำการรักษาเบื้องต้นได้ด้วยการตรวจหาสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพื่อรับการรักษาได้อย่างตรงจุด โดยแพทย์อาจตรวจดูอาการและแนะนำให้รับการทดสอบด้วยวิธีการทำ Patch Test  โดยแพทย์จะปิดแผ่นแปะผิวหนังที่ป้ายสารก่ออาการแพ้ 20-30 ชนิด บริเวณแขนหรือแผ่นหลังของผู้ทดสอบและทิ้งไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง ระหว่างนี้ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังบริเวณนั้นสัมผัสน้ำและมีเหงื่อออก เมื่อครบกำหนดจะดึงแผ่นแปะผิวหนังออก หากพบว่าผิวหนังบริเวณใดเกิดผื่นแดง แสดงว่าผู้รับการทดสอบแพ้สารชนิดนั้นๆ จากที่กล่าวมาทั้งหมด เราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าเรามีผิวแพ้ง่ายหรือผิวระคายเคืองง่ายกันแน่ โว้กบิวตี้มีคำตอบมาให้แล้ว

 

ผิวแพ้ง่าย (Allergic Skin)

มักถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม และเกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกสีผิว แต่คนที่มีผิวขาวมากมีความเสี่ยงมากกว่า เนื่องจากมีเม็ดสีที่ช่วยปกป้องผิวในปริมาณน้อย นอกจากนี้สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายทั้งหลายยังมีน้ำมันเคลือบผิวตามธรรมชาติในปริมาณน้อยด้วย ส่งผลให้สารก่อภูมิแพ้และจุลินทรีย์ต่างๆ สามารถแทรกซึมเข้าไปก่อกวนผิวได้ง่าย ทำให้ผิวเกิดอาการคัน ตกสะเก็ด เห่อแดง หรือมีสิวขึ้นได้ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจึงมักต้องเผชิญกับโรค Eczema, Rosacea และสิวแบบเรื้อรัง หากใครกำลังประสบปัญหานี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด แพทย์จะรักษาโดยสั่งยาประเภทคอร์ติโซนครีม (Cortisone) และแนะนำให้คนไข้ใช้ครีมบำรุงที่มีสารให้ความชุ่มชื้นสูงอย่างกรดไฮยาลูรอนิก กลีเซอรีน และไดเมทิโคน

1 / 3

Daily Dew Hydrating Essence Mist จาก Saturday Skin (ราคา 1,220 บาท)

2 / 3

Water Drench Hyaluronic Cloud Cream Serum จาก Peter Thomas Roth (ราคา 2,500 บาท)

3 / 3

Cleansing Water จาก Caudalie (ราคา 590 บาท)

ผิวระคายเคืองง่าย (Sensitive Skin)

อาการมักเกิดขึ้นเนื่องจากผลกระทบทางมลภาวะแวดล้อม ซึ่งมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียด สารเคมี การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และมลพิษต่างๆ รวมทั้งการขัดลอกผิิวเกินความจำเป็นด้วยการทำทรีตเมนต์บางประเภท เช่น การลอกผิวด้วยสารเคมี หรือ การทำเลเซอร์ อาการ "ผิวระคายเคืองง่าย" นี้สาวๆ ส่วนใหญ่เป็นกันมาก แต่ยังนับว่าโชคดีที่มีวิธีเยียวยาให้หายได้ง่ายกว่าลักษณะผิวแพ้ง่าย เพราะบางครั้งแค่หยุดใช้หรือหยุดทำพฤติกรรมบางอย่างก็สามารถทำให้ผิวกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมได้แล้ว



WATCH



1 / 3

Aqualia Thermal Rehydrating Gel Cream จาก Vichy (ราคา 1,100 บาท)

2 / 3

First Care Activating Serum EX จาก Sulwhasoo (ราคา 1,990 บาท)

3 / 3

Dermopurifyer Acne & Make-up Cleansing Water จาก Eucerin (ราคา 1,350 บาท)

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare allergic skin sensitive skin