SKINCARE

5 สเต็ปสกินแคร์รูทีนในตอนเช้าที่จะทำให้ผิวฉ่ำโกลว์ตลอดทั้งวันแบบสาวเกาหลี

เพียงแค่ทำตาม 5 สเต็ปนี้ในทุกๆเช้า ผิวก็จะโกลว์ดูมีสุขภาพดี

เป็นที่ทราบกันดีว่าสาวเกาหลีนั่นให้ความสำคัญกับการดูแลผิวหน้าเป็นอย่างมาก ทำให้สกินแคร์รูทีนของสาวเกาหลีมีถึง 10 สเต็ป ไล่ไปตั้งแต่การทำความสะอาดผิวอย่างการล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งออยล์ โฟมล้างหน้า สครับผิว ต่อด้วยการบำรุงผิวโดยเริ่มจากการลงโทนเนอร์ เอสเซนส์ เซรั่ม มาส์ก อายครีม และต่อด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อผลลัพธ์ที่ได้คือผิวใส ฉ่ำโกลว์ ดูสุขภาพดี แต่แน่นอนว่าสาวๆ บางคนไม่ค่อยมีเวลาที่จะสามารถทำได้ครบทุกสเต็ปในทุกๆ วัน จะดีกว่าไหมถ้าเราลดขั้นตอนลงเหลือเพียงแค่ 5 สเต็ปแต่ยังคงสามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีได้เหมือนกัน ตามไปดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง

1. Double Cleanse

เริ่มจากการใช้รีมูฟเวอร์ที่มีออยล์เป็นเบสเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกไปในรอบแรก เสร็จแล้วตามด้วยเคลนเซอร์ที่เป็นโฟมล้างหน้าเพื่อล้างทำความสะอาดสิ่งตกค้างและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าก่อนเตรียมการบำรุง ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าการล้างหน้าแบบนี้สามารถทำได้เฉพาะตอนกลางคืนเพื่อเน้นการล้างเมกอัพ แต่จริงๆ แล้วก็สามารถทำในตอนเช้าได้เช่นกัน

Cleansing Oil จาก Three (ราคา 1,800 บาท)WATCHMilky Jelly Cleanser จาก Glossier (ราคา 600 บาท)

2. Toner

การใช้โทนเนอร์ถือเป็นหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญของสาวเกาหลี เพราะโทนเนอร์จะช่วยปรับสมดุลให้กับค่า pH ของผิวและช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์อื่นๆ ที่ลงหลังจากโทนเนอร์สามารถซึมซาบเข้าไปในผิวได้ดีขึ้น

Calendula Herbal Extract Alcohol-Free Toner จาก Kiehl's (ราคา 2,700 บาท)

3. Essence

การใช้เอสเซนส์เป็นอีกสเต็ปที่ช่วยเพิ่มความฉ่ำน้ำให้กับผิว โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีผิวผสมหรือผิวมัน ถึงแม้ระหว่างวันจะมีความมันออกมาแต่ผิวประเภทนี้ก็ยังต้องการความชุ่มชื้นที่ได้จากชั้นผิวภายในเช่นกัน เพื่อทำให้ชั้นผิวภายนอกดูเอิบอิ่มและเปล่งปลั่ง

Activating Water Essence จาก Jurlique (ราคา 2,500 บาท)

4. Moisturizer

การลงมอยส์เจอไรเซอร์เป็นสเต็ปที่ต้องมีอยู่ในทุกเช้าอย่างแน่นอนก่อนเริ่มการแต่งหน้า ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุงผิวที่จะเซ็ตและครอบคลุมสกินแคร์ทุกตัวที่ลงไปก่อนหน้านี้ให้อยู่ตัวและปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอกได้ส่วนหนึ่ง

Hydra-Essentiel Light Cream จาก Clarins (ราคา 2,500 บาท)

5. Sunscreen

ปิดท้ายด้วยครีมกันแดดเป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลย แนะนำว่าให้เลือกค่า SPF ที่มีค่ามากกว่า 50 โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีผิวบอบบางมากควรเลือกค่า SPF สูงเพราะผิวที่บอบบางมากจะมีปฏิกิริยาไวต่อแสงแดด และเพื่อให้ครีมกันแดดมีประสิทธิภาพที่ดี ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15 นาที

Glow Stick Sunscreen SPF 50 จาก Supergoop (ราคา 875 บาท)

WATCH

คีย์เวิร์ด: morning skincare routine