SKINCARE

4 ทิปส์ช่วยรับมือกับปัญหารูขุมขนกว้าง ดูแลผิวหน้าให้กระชับ

เราไม่สามารถลบรูขุมขนออกไปจากผิวหน้า แต่เราสามารถดูแลให้กระชับได้

รูขุมขนกว้างเกิดจากการที่รูขุมขนของเราผลิตน้ำมันมากเกินไป ซึ่งเมื่อน้ำมันส่วนเกินบนไปผสมกับเซลล์ผิวเก่าที่ติดค้างอยู่ในรูขุมขนและสิ่งสกปรกที่ผิวเราเผชิญในแต่ละวัน ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอุดตันและเมื่อน้ำมันในผิวไม่สามารถออกมาได้ รูขุมขนที่อุดตันจึงขยายตัวออกเป็นที่มาของรูขุมขนกว้างนั้นเอง สำหรับคนที่กำลังเผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้าง อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะจริงๆ เราสามารถลดขนาดของรูขุมขนและคืนความกระชับให้กับผิวได้ด้วยการใช้สกินแคร์ที่ตอบโจทย์ วันนี้ทีมบิวตี้รวมทิปส์และส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยคืนความกระชับแก่รูขุมขนมาฝากกัน

 

TIP 1: เคลียร์สิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขน

การหมักหมมกันของเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกเป็นสาเหตุหลักๆ ของรูขุมขนอุดตันที่นำไปสู่ปัญหารูขุมขนกว้าง เพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เราเริ่มดูแลรูขุมขนให้กระชับขึ้นด้วยการเครียร์สิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนออกด้วยการมั่นผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวแบบ Chemical Exfoliator ที่มีส่วนผสมอย่าง AHA และ BHA ซึ่งเป็นกรดช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน โดยมาพร้อมคุณสมบัติในการช่วยดึงเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน

 

 

TIP 2: คืนความกระชับ

สำหรับการดูแลรูขุมขนให้กลับมากระชับ แนะนำให้มองหาส่วนผสมในสกินแคร์อย่าง Retinoid หรือกลุ่มอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ซึ่งได้แก่ Retinol, Retinoic Acid, Isotretinoin และ Adphalene เป็นส่วนผสมยอดนิยมที่มาพร้อมคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ลดเลือนจุดด่างดำ และรับมือกับปัญหาสิวด้วยการช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันบนผิว ทั้งนี้หากเป็นผู้เริ่มต้น ใช้ แนะนำให้ทดลองผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์บนผิวแบบวันเว้นวันเพื่อให้ผิวได้ปรับตัวก่อน และหากใช้กรดผลัดเซลล์ผิวอื่นๆ ในรูทีน อย่าง AHA และ BHA ควรใช้แยกกันด้วยการสลับวัน 

อีกหนึ่งส่วนผสมที่มีส่วนช่วยการกระชับรูขุมขนก็คือ Niacinamide เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันและช่วยคืนความกระชับให้กับรูขุมขนที่ถูกขยายออกให้แลดูเล็กลง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยปกป้องคอลลาเจนในผิว

 

 

TIP 3: เลี่ยงสิ่งเหล่านี้

บางครั้งเราต้องหันกลับมาเช็คดูว่า ผลิตภัณฑ์ในสกินแคร์รูทีนหรือการดูแลผิวที่ทำอยู่ ทำร้ายผิวของตัวเราโดยไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า อย่างเช่น การสครับผิวแรงๆ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและส่งผลให้ผิวแห้งและหลั่งน้ำมันส่วนเกินออกมา หรือการมองข้ามการทำความสะอาดผิว ไม่ล้างเมกอัพออกให้หมดจดก่อนเข้านอน ที่อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันจากคราบเมกอัพที่ลงไปหมักหมมในรูขุมขน

 WATCH 

TIP 4: ปกป้องผิวจากแสงแดด

ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม อย่างรังสียูวีจากแสงแดด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนได้ เนื่องจากแสงแดดที่เราเผชิญระหว่างวันทำร้ายผิวด้วยการทำลายประมาณคอลลาเจนในชั้นผิว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผิวนั้นกระชับและเต้งตึง ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดรูขุมขนกว้าง แนะนำให้ทาครีมกันแดดเป็นประจำ 

 

WATCH