Skin Care
โดย Panyabhassara Promchaiwattana
  25 พฤศจิกายน 2562
Serum 101 เทคนิคการเลือกใช้เซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิว

"เซรั่ม" ถือเป็นไอเท็มสกินแคร์ที่ไม่ว่าสภาพผิวไหนก็ควรมีอยู่ในรูทีนการดูแลผิวของเรา เพราะมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูและเสริมบำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้น พร้อมกับแก้ไขปัญหาผิวที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นการเลือกเซรั่มที่เข้าสภาพผิวของตัวเองจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงเช่นเดียวกับการเลือกสกินแคร์ชิ้นอื่นๆ ไปดูกันว่าผิวแต่ละประเภทควรเลือกเซรั่มที่มีลักษณะอย่างไรบ้าง

ผิวแห้ง

เป็นผิวที่ผลิตน้ำมันได้น้อยกว่าสภาพผิวอื่น ต้องการความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ จึงควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิกเพราะจะช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ใต้ชั้นผิวได้อย่างยาวนาน และเซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดชนิดนี้มักจะมีเนื้อสัมผัสบางเบา ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้บนผิว โดยอาจจะเลี่ยงไอเท็มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม

ผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบาง

เป็นสภาพผิวที่ต้องการการปลอบประโลมเป็นพิเศษ ควรเลือกชิ้นที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ เพราะสารชนิดนี้เป็นสารจำพวกไขมันชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติปกป้องเซลล์จากสิ่งแปลกปลอมภายนอก พร้อมช่วยกักเก็บน้ำใต้ผิวชั้นนอก ทำให้ผิวชุ่มชื้นได้นานขึ้น และแน่นอนว่าควรหลีกเลี่ยงชิ้นที่มีส่วนผสมของสารเคมีอย่างน้ำหอม แอลกอฮอล์ สีสังเคราะห์ เป็นต้น เพราะสารเหล่านี้จะทำให้ผิวเราแห้งมากกว่าเดิม และง่ายต่อการระคายเคืองนั่นเอง

ผิวมัน

สภาพผิวมันจะมีการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าผิวชนิดอื่น ควรเลือกเซรั่มที่มีเนื้อบางเบาและซึมซาบง่าย เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับน้ำมันบนผิว โดยไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ส่วนผสมในเซรั่มที่ควรมองหาคือ ซิงก์, ทีทรีออยล์ และกรดซาลิซิลิก เพราะจะช่วยลดปริมาณน้ำมันส่วนเกินและฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบในรูขุมขน

ผิวมีริ้วรอยและความหย่อนคล้อย

เมื่อเริ่มมีอายุ ผิวจึงง่ายต่อการเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้าย จากสาเหตุที่คอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวนั้นลดลง จึงควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของเรตินอลและเพปไทด์ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เสริมความยืดหยุ่นให้ผิวกระชับ รวมทั้งมองหาเซรั่มที่มีส่วนของผสมของสารต้านอนุมูลอิสระก็สำคัญเช่นกัน

ผิวหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน เช่น รอยจุดด่างดำที่เกิดจากสิว การไม่ผลัดเซลล์ผิวเก่า และปัญหามลภาวะ ฝุ่นควันที่สามารถทำร้ายผิวเราได้เช่นกัน ควรเลือกเซรั่มที่มีคุณสมบัติยับยั้งเม็ดสีเมลานินและเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เช่น เซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามิน C, กรดไกลโคลิก, อาร์บูติน และพืชตระกูลเบอร์รี่ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวชั้นนอกให้แข็งแรงขึ้น

อ่านเพิ่มเติม:

  1. Camila Mendes โชว์สเต็ปการแต่งลุคโนเมกอัพที่เน้นการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและเปล่งปลั่งจากภายใน
  2. แฟนๆ เกาหลีต้องใจสลายอีกครั้ง เมื่อมีข่าวการเสียชีวิตของศิลปินสาว 'คูฮารา'
  3. รวมบิวตี้ลุคหลากสไตล์จากงานประกาศรางวัลด้านดนตรี AMAs 2019
Keyword:  
ร่วมแสดงความคิดเห็น