Satin Skin เทคนิคการแต่งผิวให้สวยไร้ที่ติสำหรับคนชอบความชุ่มชื้นแต่ไม่ชอบทีโซนที่มันวาว

เทคนิคการแต่งผิวที่ได้ตั้งความแมทท์และความชุ่มชื้น

Photo: Matteo Scarpellini / Gorunway.com

 

นอกเหนือจาก Yoga Skin แล้วอีกหนึ่งเทรนด์ที่จัดได้ว่าเป็นขั้วตรงข้ามกันเลยคงต้องยกให้ Satin Skin ผิวแบบซาติน ซึ่งก็คือฟินิชของผิวที่ค่อนไปทางเกือบแมตต์ แต่คีย์หลักคือผิวจะดูไม่แห้งกร้าน ยังคงมีความโกลว์ตามธรรมชาติขิงผิวเล็ดลอดผ่านเครื่องสำอางออกมาให้เห็นได้ ผิวแบบซาตินนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมกอัพลุคที่ปรากฏบนรันเวย์ของ Tom Ford และ Fendi ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าผิวแบบซาตินเป็นกึ่งกลางและความพอดีของความแมตต์และความฉ่ำโกลว์นั่นเอง

โดยก่อนหน้านี้ทีมโว้กบิวตี้ก็ได้แนะนำการแต่งผิวให้ดิวอี้ในสไตล์  Yoga Skin กันไปแล้ว วันนี้เลยจะมาแนะนำการแต่งผิวแบบซาติน ซึ่งเหมาะกับทุกสภาพผิวแต่จะถูกใจสาวๆ ที่กังวลเรื่องผิวมันระหว่างวัน และชอบการแต่งผิวแบบแมตต์อย่างไรก็ตามไม่ดูแห้งกร้านจนไร้ชีวิตชีวา สำหรับเทคนิคที่จะทำให้สาวๆ แต่งผิวได้แบบซาติน ก็มีอยู่ 3 ข้อหลักๆ 

 

ทิปส์ข้อที่ 1: อย่ามือหนักตอนลงมอยซ์เจอไรเซอร์ล่ะ

การจะได้ผิวแบบซาตินนั้น การบำรุงในปริมาณที่พอเหมาะถือเป็นคีย์สำคัญ แนะนำว่าให้เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมเข้มข้นและออยล์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวมีน้ำมันส่วนเกินจนเมกอัพนั้นกลายเป็นลุคผิวดิวอี้เสียมากกว่า ทีมบิวตี้แนะนำว่าให้เลือกผลิตภัณฑ์เนื้อเหลวหน่อย ที่มีเนื้อสัมผัสที่เบาสบายอย่างเช่นโลชั่นหรือเซรั่มแทน หรืออาจจะเลือกทาผลิตภัณฑ์เนื้อครีมแบบเฉพาะจุดก็ได้ เช่นจุดที่สาวๆ กังวลว่าจะเกิดการแห้งลอกเป็นพิเศษ แต่สำหรับสาวผิวมัน ผิวผสม หรือผิวขาดน้ำ อาจเลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ประเภทออยล์ฟรีหรือเนื้อแมตต์ที่ทาแล้วไม่เกิดความมันวาวบนผิวแทนก็ได้ 

The Water Cream จาก Tatcha

ทิปส์ข้อที่ 2: อย่ามองข้ามไพร์เมอร์ไป

ไพร์เมอร์ถือว่าเป็นไอเท็มจำเป็นสำหรับสาวผิวมันโดยการลงไพร์เมอร์จะช่วยเบลอรูขุมขนและปรับผิวหน้าให้ดูเรียบเนียน แนะนำว่าให้เลือกใช้ไพร์เมอร์ที่มีเนื้อแมตต์คุมมันตลอดวัน โดยเน้นทาบริเวณที่เกิดความมันง่ายอย่างเช่นบริเวณทีโซน จากนั้นจึงต่อด้วยการลงรองพื้นเนื้อซาตินกึ่งแมตต์ถึงแมตต์ และตามด้วยการเซตผิวด้วยแป้งฝุ่นเนื้อโปร่งแสงหรือ Translucent Powder ที่ไม่มีความแวววาว ซึ่งจะทำให้ลุคดูเป็นงานผิวมากขึ้น

Under(cover) Blurring Coconut Face Primer จาก Marc Jacobs Beauty

ทิปส์ข้อที่ 3: หาจุดโฟกัสของลุค

แน่นอนว่าผิวซาตินคือการแต่งหน้าแบบแมตต์ที่ยังคงเผยผิวดูเป็นธรรมชาติอยู่ ซึ่งสาวๆ จะไปทางลุคที่เป็นธรรมชาติไปเลยสไตล์ Everyday Look ที่แค่ลงผิวเสร็จแล้วปัดมาสคาร่าแล้วพร้อมออกจากบ้าน หรือจะจัดเต็มมาทางสายลุคแกลมที่เพิ่มลูกเล่นด้วยการแต่งตาแบบสโมกี้อายส์หรือกลิตเตอร์ก็ได้เช่นกัน รวมถึงงานริมฝีปาก จะเน้นลิปสติกสีเข้มอย่างสีเบอร์กันดีหรือสีน้ำตาลแดงเพื่อให้ลุคดูโก้ขึ้น ทั้งนี้เราแนะนำว่าเพื่อให้ลุคเมกอัพดูโมเดิร์น ควรเลือกจุดเด่นของเมกอัพเพียงแค่จุดใดจุดหนึง รับรองว่าจะช่วยให้โททัลลุคดูสวยแพงไม่ซ้ำใคร

Pro Filt'r Soft Matte Longwear Foundation จาก Fenty Beauty

คีย์เวิร์ด: satin skin matte skin